Nhà hoạt động Ainu gần Tokyo sử dụng nghệ thuật dệt vải truyền thống để cho thấy người dân của cô ấy ‘ở ngay đây’

Shizue Ukaji thuyết giảng tại thành phố Yokohama, phường Kanazawa, tỉnh Kanagawa vào ngày 17 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Nami Takata)


Tác phẩm nghệ thuật bằng vải của Shizue Ukaji với thêu Ainu truyền thống được nhìn thấy ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, vào ngày 17 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Nami Takata)

YOKOHAMA – Các tác phẩm thêu Ainu truyền thống sử dụng vải cũ đã được trưng bày tại một phòng trưng bày ở phía nam Tokyo, và vào ngày đầu tiên của triển lãm, nghệ sĩ, người đã thúc đẩy đòi lại quyền của người dân bản địa Nhật Bản, đã nói về hiện tại thực tế xung quanh Ainu.

Shizue Ukaji, 88 tuổi, là một nghệ nhân “kofue” trang trí những tấm vải cũ bằng cách thêu Ainu truyền thống. Các tác phẩm của cô hiện đang được trưng bày tại Liên hoan Nghệ thuật Ainu 2021 được tổ chức tại Quảng trường Nghệ thuật Asaba, một phòng trưng bày ở Phường Kanazawa của Yokohama. Ukaji là người tiên phong trong phong trào đòi lại quyền lợi của người Ainu ở vùng Kanto phía đông Nhật Bản, vốn đã bị mất bởi các chính sách đồng hóa trong quá khứ của đất nước. Ukaji đã thuyết trình vào ngày 17 tháng 4, ngày đầu tiên của triển lãm kofue.

Người Ainu là một nhóm bản địa sống ở Nhật Bản, chủ yếu tập trung ở Hokkaido ở cực bắc của đất nước, cũng như trên đảo Sakhalin và phía bắc quần đảo Kuril, còn được gọi là quần đảo Chishima trong tiếng Nhật. Năm 1899, chính phủ thời Minh Trị ban hành một đạo luật tuyên bố được thiết kế để bảo vệ người Ainu ở Hokkaido, được lấy làm cớ để tiến hành đồng hóa. Luật đã bị bãi bỏ vào năm 1997.

Từ Minh Trị trở đi, nhiều người Ainu chuyển đến hòn đảo chính của Nhật Bản không chỉ để làm việc mà còn để cố gắng thoát khỏi sự phân biệt đối xử. Tuy nhiên, các cuộc điều tra dân số của những người Ainu sống bên ngoài Hokkaido hiếm khi được thực hiện. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chính quyền Thủ đô Tokyo vào năm 1988 ước tính rằng khoảng 2.700 người Ainu đang sống ở thủ đô Nhật Bản.

Ukaji, sinh năm 1933 tại thị trấn Urakawa, Hokkaido, cũng là một trong những người cuối cùng chuyển đến Tokyo. Trong khi sự phân biệt đối xử và thành kiến ​​đối với người Ainu không có dấu hiệu biến mất, cô đã đóng góp cho một tờ báo vào năm 1972 có nội dung “Utari (từ Ainu có nghĩa là” đồng chí “), tất cả chúng ta hãy chung tay.” Cô thành lập hội “Tokyo Utari kai” vào năm sau, và cống hiến hết mình cho phong trào phục hồi quyền. Con trai của bà, Takashi Ukaji, là một diễn viên.

Tại buổi diễn thuyết, cô ấy đã suy ngẫm về những năm tháng sinh viên của mình, nơi cô ấy bị đánh giá cao và được gọi là “Ainu” tại trường học của cô ấy ở Hokkaido, và nói rằng cô ấy “bị phân biệt đối xử mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra.” Bất chấp những nỗ lực không ngừng của bà với tư cách là người tiên phong trong phong trào phục hồi quyền để kiến ​​nghị chính phủ quốc gia và thông báo cho chính phủ quốc gia về thực tế mà người dân Ainu phải chịu, tình hình vẫn không thay đổi. Ukaji gặp nghệ thuật trên vải năm 63 tuổi.

“Tôi muốn thể hiện bằng nghệ thuật vải rằng người Ainu đang ở ngay đây,” Ukaji nói, trong khi giải thích rằng sự bất bình của cô đối với chính phủ quốc gia đã khiến cô phải đi may vá.

Có khoảng 20 tác phẩm, bao gồm cả nghệ thuật vải kofue theo chủ đề con cú cá của Blakiston xuất hiện trong thần thoại Ainu và một bộ trang phục dân tộc. Đây là sự kiện thứ hai liên quan đến Ainu được tổ chức tại phòng trưng bày Asaba Art Square trong năm nay.

Nhà tổ chức sự kiện Kazuko Asaba cho biết, “Quan điểm của người Ainu, những người đã cùng tồn tại với thiên nhiên, là cần thiết cho thời đại hiện tại của chúng ta. Tôi muốn tiếp tục sự kiện trong những năm tiếp theo.”

Triển lãm kéo dài đến ngày 30 tháng 4. Vé vào cửa là 1.000 yên (khoảng $ 9). Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Asaba Art Square theo số 045-783-9705 (bằng tiếng Nhật)

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Cục Yokohama)

Từ khóa: Nhà hoạt động Ainu gần Tokyo sử dụng nghệ thuật dệt vải truyền thống để cho thấy người dân của cô ấy ‘ở ngay đây’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like