Nhà làm phim Nhật bị giam ở Myanmar được ân xá

Hình ảnh của Toru Kubota, một nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar trong khi đưa tin về một cuộc biểu tình, được trưng bày tại Câu lạc bộ Báo chí Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 3 tháng 8 năm 2022 khi bạn bè của anh ấy tập trung tại câu lạc bộ kêu gọi thả anh ấy ngay lập tức. (Ảnh AP/Yuri Kageyama, Tập tin)

YANGON/TOKYO (Kyodo) – Một nhà làm phim tài liệu Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar và bị kết án 10 năm tù vì bị cáo buộc vi phạm luật nhập cư, trong số các vi phạm khác, đã được ân xá và sẽ trở về nhà, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm.

Toru Kubota đã bị giam giữ vào ngày 30 tháng 7 khi đang quay một cuộc biểu tình phản đối quân đội, lực lượng đã cướp chính quyền từ chính phủ được bầu cử dân chủ trong cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021.

Kubota, 26 tuổi, được trả tự do hôm thứ Năm và rời quốc gia Đông Nam Á để đến Thái Lan. Ông dự kiến ​​sẽ trở lại Nhật Bản vào thứ Sáu, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết.

Kubota nói với các phóng viên rằng anh ấy “không có điều kiện để nói chuyện” khi đến sân bay ở Thái Lan, đồng thời nói thêm rằng anh ấy sẽ nói chuyện với giới truyền thông sau khi trở về Nhật Bản.

Nhà làm phim tài liệu đã được trả tự do “dựa trên yêu cầu mạnh mẽ” của chính phủ Nhật Bản, Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản cho biết Kubota nằm trong số 4 công dân nước ngoài được ân xá, cùng với 5.774 tù nhân địa phương.

Những người được ân xá bao gồm Sean Turnell, người Úc, cựu cố vấn kinh tế cho nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi, và cựu đặc phái viên Anh Vicky Bowman, truyền thông địa phương đưa tin.

Kubota đã bị kết án 7 năm tù vì tội nổi loạn và vi phạm liên quan đến liên lạc điện tử khi anh ta tham gia biểu tình và giao tiếp với những người biểu tình trong khi quay phim. Anh ta nhận thêm ba năm khi nhập cảnh vào nước này từ nước láng giềng Thái Lan bằng thị thực du lịch.

Quân đội cũng cáo buộc Kubota trước đây đã báo cáo về nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya và phổ biến thông tin sai lệch. Người Rohingya đã bị bức hại ở quốc gia đa số theo đạo Phật, với hàng trăm ngàn người bị mất gốc và buộc phải chạy sang nước láng giềng Bangladesh trong những năm gần đây.

Từ khóa: Nhà làm phim Nhật bị giam ở Myanmar được ân xá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like