Nhà làm phim ở Hiroshima dự định phát trực tiếp buổi biểu diễn Noh để tưởng nhớ các nạn nhân bom A

Masaaki Tanabe được nhìn thấy đang nói về cách nhìn của Hiroshima trước khi Mỹ ném bom nguyên tử, khi anh đứng trước Vòm bom nguyên tử đang được tiến hành ở Phường Naka của Hiroshima vào ngày 30 tháng 10 năm 2020. Tanabe lớn lên trong một ngôi nhà ở khu vực này bên trong cánh cổng của cái mà bây giờ là Vòm bom nguyên tử. (Mainichi / Noboru Ujo)

HIROSHIMA – Nhà làm phim người Hiroshima Masaaki Tanabe, người đã mất gia đình và quê hương sau vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ, đã lên kế hoạch cho một buổi biểu diễn Noh dưới ánh lửa bên ngoài Mái vòm Bom nguyên tử sẽ được phát trực tiếp trên toàn cầu vào năm tới.

Người đàn ông 82 tuổi này đã có một sự nghiệp lâu dài trong việc tạo ra các bộ phim tài liệu sử dụng hình ảnh máy tính để tái tạo cảnh quan thành phố Hiroshima trước khi xảy ra vụ ném bom nguyên tử. Tanabe đã từ bỏ nghề làm phim cách đây 5 năm, sau khi một tác phẩm mà anh phát hành để đánh dấu đỉnh cao sự nghiệp của mình được trình chiếu tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, năm nay – kỷ niệm 75 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử – anh bắt đầu lên kế hoạch biểu diễn Noh để tưởng nhớ các nạn nhân, qua đó anh hy vọng sẽ “truyền tải được những gì mà bom nguyên tử đã lấy đi”.

Tanabe lớn lên ở khu vực Sarugaku trước đây ở thành phố Hiroshima, và nhà của anh nằm trong khuôn viên của Mái vòm Bom nguyên tử, một công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. “Sarugaku” là một nghệ thuật biểu diễn mà từ đó nhà hát Noh đã phát triển, và người ta nói rằng khu định cư trước đây được đặt tên như vậy vì nhiều diễn viên Noh sống ở đó khi nó là một thị trấn lâu đài.

Tanabe đứng trước Mái vòm Nguyên tử, được bao phủ bởi giàn giáo như một phần của công việc xây dựng sẽ hoàn thành vào mùa xuân tới, và khảo sát khu vực chật kín các tòa nhà cao tầng, và nói, “Một khi lâu đài được xây dựng ở Hiroshima, lâu đài Văn hóa thị trấn bao gồm nhà hát Noh, trà đạo và cắm hoa lan rộng khắp khu vực. Tôi nhớ đó là một thị trấn với những ngôi nhà truyền thống, khi còn nhỏ tôi sẽ nghe thấy âm thanh của tiếng trống và tiếng hát truyền thống của Nhật Bản. Bạn không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của cảnh quan thị trấn bây giờ. ”

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, ngày xảy ra vụ đánh bom nguyên tử, Tanabe được sơ tán về nhà mẹ đẻ ở tỉnh Yamaguchi lân cận. Tuy nhiên, mẹ của anh đã trở lại Hiroshima cùng với em trai 1 tuổi của mình. Hai ngày sau vụ đánh bom, Tanabe và bà của mình đã đến thành phố. Anh sẽ không bao giờ có thể quên được khung cảnh hoang vắng mà anh đã thấy.

Hội trường xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima, nơi được biết đến với tên gọi Vòm bom nguyên tử, đã bị hư hại nhiều nhưng đã tránh được sập. Nhưng ngôi nhà của Tanabe, ở phía đông của tòa nhà, đã bị xóa sổ không dấu vết. Xương của mẹ và em trai vẫn chưa được khám phá. Cha của Tanabe cũng bị nhiễm phóng xạ khi ở thành phố làm nhiệm vụ lính tráng và qua đời vào ngày 15 tháng 8, ngày Thế chiến II kết thúc.

Tanabe theo đuổi sự nghiệp làm phim sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng đã từ chối lời mời làm việc về vụ đánh bom nguyên tử vì anh ấy “không muốn nhớ lại và muốn quên đi.” Nhà làm phim bắt đầu đối mặt với tai họa một lần nữa khi ông khoảng 60. Sau đó, ông vô cùng lo ngại rằng Mái vòm Bom nguyên tử đang được coi như một địa điểm du lịch, và bắt đầu làm phim trong đó phong cảnh của Hiroshima sống trong ký ức của ông. được tạo lại bằng đồ họa máy tính.Hình ảnh này được chụp từ một bộ phim tài liệu của Masaaki Tanabe cho thấy sự tái hiện lại khu vực gần tâm điểm của vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima. Tòa nhà nằm ở trung tâm bên trái là Hội trường xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima, hiện được gọi là Vòm bom nguyên tử.

Năm 1998, Tanabe phát hành bộ phim đầu tiên của mình theo chủ đề tại Hội trường Xúc tiến Công nghiệp. Sáu tác phẩm của ông nhằm tái hiện các khu vực gần kẻ giả hình đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ trong và ngoài Nhật Bản. Tanabe cũng đã được mời đến các quốc gia ở châu Âu và Trung Đông với tư cách là đặc phái viên về phi hạt nhân hóa do chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm.

Bộ phim năm 2015 của anh ấy “What Happened That Day?” tái tạo một khu vực trong bán kính 1 km của kẻ đạo đức giả, và Tanabe đã cống hiến hết mình cho nó như là phần cuối cùng trong sự nghiệp của mình. Bộ phim tài liệu cũng được trình chiếu tại trụ sở của LHQ ở New York. Dự án đã mang lại cho Tanabe một cảm giác hoàn thành, nhưng sau đó anh đã bị thất vọng vì tuyệt vọng. Anh kể lại, “Tôi đã đạt được một nỗ lực lịch sử, và bây giờ tôi đang tự hỏi bản thân mình nên làm gì trong những ngày còn lại của mình.”

Nhà làm phim đã tìm về quê hương của mình để tìm câu trả lời. Anh ấy bắt đầu quan tâm đến các vở kịch Noh truyền thống, và theo sở thích, anh ấy bắt đầu tham gia các bài học về biểu diễn bài hát Noh. “Ngôi nhà tôi lớn lên là một dinh thự cũ có từ thời Edo (1603-1868), và tôi nghe nói rằng trong căn phòng biệt lập bằng gỗ của nó, ông bà tôi sẽ biểu diễn mà không cần trang phục hay đeo mặt nạ, và chơi trống tay. Tôi tự hỏi. Nếu gia đình Tanabe gắn liền với nhà hát Noh, “Tanabe nói.

Anh lớn lên và được kể rằng tổ tiên của anh đã đi cùng gia tộc Asano, những người cai trị miền Hiroshima, khi họ chuyển đến đó từ khu vực Kishu về phía đông của Hiroshima. Mặc dù sơ đồ gia phả và các vật dụng gia đình có thể là phương tiện để truy tìm nguồn gốc của ông đã bị mất trong vụ đánh bom nguyên tử, Tanabe dần dần quan tâm đến văn hóa truyền thống được truyền lại ở trung tâm Hiroshima cho đến ngày quả bom được thả xuống. Anh xin được nhận vào làm người học việc của trường Kita, người được gia tộc Asano giới thiệu giáo lý cho tầng lớp samurai và bắt đầu học nghệ thuật từ một nghệ sĩ biểu diễn Noh chuyên nghiệp.

Tanabe chia sẻ: “Khi trải qua nhiều bài học, tôi nhận ra rằng nền văn hóa phát triển mạnh mẽ chính vì nó được phát triển trong thời kỳ Edo hòa bình, và tôi lại được nhắc nhở về bản chất tội lỗi của vụ đánh bom nguyên tử, thứ đã xóa sổ công sức của những người đã vượt Tôi bắt đầu cảm thấy rằng tôi muốn tưởng nhớ linh hồn của các nạn nhân thông qua các buổi biểu diễn Noh, có mối liên hệ sâu sắc với khu vực này. ”

Động lực sáng tạo bên trong của Tanabe một lần nữa được thúc đẩy bởi lễ kỷ niệm 75 năm vụ đánh bom nguyên tử. Anh ấy dự định tổ chức một buổi biểu diễn Noh thắp lửa trên một sân khấu tạm thời được dựng trên bối cảnh của Mái vòm Bom nguyên tử vào lúc hoàng hôn và phát sóng nó trong thời gian thực cho khán giả toàn cầu. Nhà làm phim cũng chuẩn bị tạo ra một bộ phim tài liệu bao gồm các hình ảnh tái hiện lại kẻ đạo đức giả cũng như bình luận về nguồn gốc của khu vực. Tanabe đã vạch ra kế hoạch và đặt tên cho nó là “Màn trình diễn Noh rực lửa để tưởng nhớ các nạn nhân của kẻ đạo đức giả.”Masaaki Tanabe, thứ hai từ phải sang, được nhìn thấy đang nhận bài học từ Masanobu Oshima, phải, một nghệ sĩ biểu diễn Noh của trường Kita, ở phường Naka của Hiroshima vào ngày 16 tháng 9 năm 2020 (Mainichi / Noboru Ujo)

Nhưng dự án không thể tiến lên nếu không có các bên hợp tác khác. Gia đình Oshima của trường Kita, nơi giám sát Oshima-kai ở Hiroshima mà Tanabe nhận các bài học, tổ chức các buổi biểu diễn tại nhà hát Noh ở thành phố Fukuyama, tỉnh. Nó cũng đã xem xét các bối cảnh toàn cầu và thực hiện ở nhiều nơi bao gồm cả Châu Âu và Châu Á.

Masanobu Oshima, 78 tuổi, người đứng đầu thế hệ thứ tư của gia đình Oshima, người đã giúp đỡ trong việc lựa chọn các nghệ sĩ biểu diễn kể từ khi biết về dự án, cho biết, “Nếu nó có thể thành hiện thực, nó sẽ trở thành một buổi biểu diễn cực kỳ quan trọng. từ Hiroshima đến thế giới. ”

Thời gian chuẩn bị ước tính mất một năm, và Tanabe dự định tổ chức các buổi biểu diễn từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2021, khi có nhiều khả năng thời tiết tốt. Nhà làm phim đã tiếp cận các cá nhân từ khu vực gần trung tâm đạo đức giả, trong số đó hiện nay rất ít, đồng thời nói chuyện với các nhân vật chính phủ và kinh tế. Anh ấy dự định cũng sẽ tăng cường hỗ trợ thông qua huy động vốn từ cộng đồng.

Tanabe nói: “Lấp vào những khoảng trống của lịch sử với tư cách là một người sống sót của thị trấn này, là nghĩa vụ của tôi. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm trong những ngày còn lại với tôi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Noboru Ujo, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Nhà làm phim ở Hiroshima dự định phát trực tiếp buổi biểu diễn Noh để tưởng nhớ các nạn nhân bom A

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like