Nhà làm phim Olympic cần 2 bộ phim để đề cập đến tình trạng hỗn loạn ở Tokyo

Đạo diễn phim Nhật Bản Naomi Kawase, trung tâm và đoàn làm phim chính thức cho Thế vận hội Tokyo sẽ được xem vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Naomi Kawase, đạo diễn bộ phim chính thức của Thế vận hội Tokyo, thừa nhận ban đầu cô rất ngạc nhiên về nhiệm vụ của mình. Đó là vào cuối năm 2018 khi cô nhận được ủy ban từ Ủy ban Olympic Quốc tế.

Công việc không bao giờ dễ dàng hơn thế.

Dư luận Nhật Bản chia rẽ về việc tổ chức Thế vận hội sau khi đại dịch COVID-19 hoãn lại một năm, và chi phí liên tục tăng cao. Tokyo được coi là Thế vận hội tốn kém nhất trong lịch sử.

Có những vụ bê bối, đứng đầu là việc Yoshiro Mori, trưởng ban tổ chức từ chức, chỉ vài tháng trước khi Thế vận hội khai mạc. Các nghệ sĩ bất mãn chịu trách nhiệm thiết kế lễ khai mạc và bế mạc cũng từ chức.

Chỉ sau khi Kawase quyết định tập trung vào các vận động viên ở cái gọi là Bên A, và phần lớn sự xáo trộn ở Bên B, cô ấy mới cảm thấy chắc chắn về cách xử lý tất cả các tài liệu.

Mỗi phân đoạn dài hai giờ đã được phát hành dưới dạng một bộ phim riêng biệt – có tiêu đề “Phim chính thức của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 Side A” và “Phim chính thức về Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 Side B”.

“Tôi chưa bao giờ dao động,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press hôm thứ Sáu. “Đột nhiên có sự phân chia khổng lồ này, thế giới chìm vào một tâm trạng rắc rối, và mọi người buộc phải dành thời gian của họ mà không có câu trả lời dễ dàng.”

Side A và Side B, được phát hành gần đây tại các rạp chiếu phim Nhật Bản, giống như “cặp song sinh”, cô nói. Khi được nhìn thấy cùng nhau, họ kể về cái mà cô gọi là “tình trạng con người” được phơi bày bởi Thế vận hội.

Cô ấy cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để phát trực tuyến toàn cầu, nhưng vẫn chưa có gì được quyết định.

Kawase gần đây đã trở về từ Liên hoan phim Cannes, nơi Side A được giới thiệu. Kawase đã giành được giải Camera d’Or tại liên hoan phim năm 1997. Cô từng là giám khảo cuộc thi tại Cannes. Năm 2007, cô đã giành được giải Grand Prix tại sự kiện này.

Chọn lọc qua khoảng 5.000 giờ cảnh phim là một thử thách mà Kawase cho biết cô chưa từng đối mặt trước đây – giống như giải một câu đố toán học.

Một chủ đề thúc đẩy là thông điệp về bất bình đẳng giới.

Nhật Bản, với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, luôn xếp hạng thấp trong các nghiên cứu về khoảng cách giới với nữ giới không có đại diện trong các phòng hội đồng và giới lãnh đạo chính trị. Kawase cho biết cá nhân cô đã phải chịu đựng nhiều đau khổ với tư cách là một nữ giám đốc ở Nhật Bản.

Bên A cho thấy – trong số nhiều thứ khác – một vận động viên điền kinh đang thi đấu sau khi sinh con.

Mặt bên B cho thấy hình ảnh kinh hoàng của trận sóng thần năm 2011 ở đông bắc Nhật Bản. Một số sự kiện Olympic, như lễ rước đuốc, đã được tổ chức ở đó để làm nổi bật công cuộc tái thiết của khu vực.

Mặt bên B cũng mô tả một số cầu thủ khiêm tốn, như người đàn ông phụ trách chải chuốt mặt sân tại Sân vận động Quốc gia ở Tokyo, hoặc đầu bếp giám sát đồ ăn phục vụ cho các vận động viên tại Làng Olympic.

Làm nổi bật chủ đề phân biệt giới tính một cách ấn tượng là Mori, người thường xuyên xuất hiện khuôn mặt của mình khi chụp cận cảnh.

Mori, một cựu thủ tướng, đã bị buộc phải từ chức chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic sau những nhận xét phiến diện rằng phụ nữ nói quá nhiều, dẫn đến các cuộc họp kéo dài.

Kawase nói: “Nếu bạn cận cảnh khuôn mặt, sẽ có những khoảnh khắc trong biểu cảm của mọi người, ngay cả trong những chuyển động nhỏ nhất của mắt họ, khi bạn nhìn thấu những gì họ đang thực sự nghĩ,” Kawase nói.

Mori được thay thế bởi một phụ nữ, chính trị gia và cựu huy chương đồng Olympic Seiko Hashimoto. Những phụ nữ khác cũng được bổ sung vào ban lãnh đạo ban tổ chức sau khi Mori từ chức.

Chúng được nhìn thấy trong các bộ phim.

Kawase cho biết: “Hiện nay, có rất nhiều khía cạnh của xã hội Nhật Bản cần phải thay đổi. “Khi xã hội hoạt động như một hệ thống lớn hơn, những gì thực sự quý giá sẽ bị bỏ qua, và những gì xảy ra trở nên quá hời hợt.”

Từ khóa: Nhà làm phim Olympic cần 2 bộ phim để đề cập đến tình trạng hỗn loạn ở Tokyo

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like