Nhà lãnh đạo Nhật Bản hứa hẹn về tên lửa đẩy, các biện pháp mới chống lại omicron

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trung tâm, thăm đền Ise Jingu ở Ise, tỉnh Mie, vào ngày 4 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Koji Hyodo)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba tuyên bố sẽ đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin coronavirus, đảm bảo nguồn cung cấp thuốc nhập khẩu để điều trị COVID-19 và tổ chức lại các cơ sở y tế để ứng phó với biến thể omicron đang lây lan nhanh.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, cho biết ông đã ra lệnh kiểm soát biên giới nghiêm ngặt từ tháng 11 để có thời gian chuẩn bị. Nhật Bản về cơ bản đã ngừng du lịch ngoại trừ những người cư trú trở về và công dân Nhật Bản.

Ông nói, phản ứng đối với biến thể omicron dễ lây lan hiện sẽ chuyển sang các biện pháp trong nước, chẳng hạn như thực hiện các xét nghiệm coronavirus miễn phí sẵn sàng hơn, trong khi các biện pháp kiểm soát biên giới sẽ tiếp tục, ông nói.

“Tôi chỉ cầu nguyện để chúng ta có thể vượt qua đại dịch coronavirus và năm nay sẽ là một năm tuyệt vời đối với tất cả các bạn”, anh nói với các phóng viên sau khi cầu nguyện tại đền Ise ở tỉnh Mie, phía tây nam Tokyo.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến thăm quần thể đền thờ đẹp như tranh vẽ vào đầu mỗi năm, mặc dù người tiền nhiệm của Kishida Yoshihide Suga đã hủy bỏ nó vào năm ngoái vì đại dịch.

Kishida cho biết thuốc uống của Merck đã được phân phối đến hàng nghìn bệnh viện và các nỗ lực cũng đang được tiến hành để mua thuốc uống Pfizer, để sử dụng bắt đầu từ tháng tới trong điều trị các trường hợp coronavirus có triệu chứng.

“Tôi muốn biến năm nay trở thành một trong những thử thách ấn tượng để vượt lên trước một kỷ nguyên mới. Nhưng trong những lĩnh vực mà chúng ta cần thận trọng, chúng ta không được quên sự khiêm tốn để tiến hành một cách thận trọng”, Kishida nói thêm, lưu ý rằng cần phải cẩn thận để ứng phó đại dịch thích hợp.

Ông cho biết tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và cần nhập viện sẽ nhanh chóng được nhập viện để điều trị, trong khi những người có thể phục hồi tại nhà nên làm như vậy, do các chuyên gia y tế theo dõi. Các cơ sở khác cũng sẽ được chuẩn bị sẵn sàng cho những người không cần nhập viện nhưng cần cách ly, tùy thuộc vào các triệu chứng, ông nói.

Mặc dù gần đây các trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 đã giảm ở Nhật Bản, nhưng những lo lắng đang gia tăng về một “làn sóng thứ sáu” khác của bệnh nhiễm trùng do biến thể omicron. Sân bay, khu mua sắm và đền thờ đã chật kín người vui chơi năm mới, trái ngược với năm ngoái khi mọi người thường ở nhà.

Khoảng 80% người Nhật được tiêm phòng đầy đủ, nhưng các mũi tiêm nhắc lại hầu như không bắt đầu. Một số người ở Nhật Bản đã chết tại nhà vào năm ngoái khi các bệnh viện trở nên mỏng hơn. Nhật Bản đã ghi nhận hơn 18.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Ông Kishida cho biết: “JBAH sẽ thực hiện các bước chủ động để JBAH chuẩn bị đầy đủ, và quốc gia của JBAH có thể cùng nhau vượt qua, mà không cảm thấy sợ hãi quá mức đối với omicron,” ông Kishida nói.

Về các vấn đề khác, Kishida cho biết ông luôn ủng hộ các chính sách “chủ nghĩa tư bản mới” của mình khi mang lại một Nhật Bản sôi động hơn. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã đình trệ trong những thập kỷ gần đây, và đại dịch coronavirus đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Kishida cho biết Nhật Bản sẽ trải qua “cuộc thành lập lần thứ hai” bằng cách khuyến khích các công ty khởi nghiệp, công nghệ kỹ thuật số và các động thái chống biến đổi khí hậu.

Trong những thập kỷ gần đây, Nhật Bản gần như hoàn toàn do Đảng Dân chủ Tự do cai trị. Suga từ chức chỉ sau một năm tại vị, một phần vì sự phản đối của công chúng về các biện pháp không phù hợp với đại dịch.

Shinzo Abe, người tiền nhiệm của Suga, là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Abe từ chức vì lý do sức khỏe vào tháng 8 năm 2020. Câu hỏi vẫn là liệu Kishida có thể tiếp tục nắm quyền hay Nhật Bản sẽ quay trở lại với cái được gọi là “chiếc ghế xoay vòng” của các nhà lãnh đạo.

Từ khóa: Nhà lãnh đạo Nhật Bản hứa hẹn về tên lửa đẩy, các biện pháp mới chống lại omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like