Nhà lãnh đạo Nhật Bản kêu gọi tăng cường khả năng quân sự, chi tiêu

Lãnh đạo các đảng chính trị chính của Nhật Bản, từ trái sang, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Mizuho Fukushima, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân Yuichiro Tamaki, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Yukio Edano, Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Fumio Kishida, lãnh đạo đảng Komeito Natsuo Yamaguchi, Đảng Phục hồi Nhật Bản, còn được gọi là Hiệp hội Phục hồi Nhật Bản, lãnh đạo Ichiro Matsui, lãnh đạo đảng Reiwa Shinsengumi Taro Yamamoto và lãnh đạo đảng đấu tranh chống lại NHK trong phiên tòa xét xử vì vi phạm Điều 72 của Đạo luật Luật sư Takashi Tachibana chụp ảnh khi bắt đầu phiên tranh luận trước cuộc bầu cử hạ viện ngày 31 tháng 10 năm 2021, tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2021. (Issei Kato / Pool Photo qua AP)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi tăng cường khả năng quân sự và chi tiêu của Nhật Bản để đáp lại những gì ông mô tả là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên trong một cuộc tranh luận công khai với tám nhà lãnh đạo đảng chính trị khác trước cuộc bầu cử quốc gia sắp tới.

Các nhà lãnh đạo đảng cũng thảo luận về các cách để khắc phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch và ứng phó với bất kỳ làn sóng nào trong tương lai của coronavirus – các vấn đề dự kiến ​​sẽ nổi bật trong cuộc bầu cử ngày 31 tháng 10.

Với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Kishida đã được chọn làm thủ tướng vào đầu tháng này và được gọi là cuộc bầu cử cho hạ viện 465 ghế, quyền lực hơn trong Chế độ ăn uống hai viện của Nhật Bản, hay quốc hội. Ông cho biết ông đang tìm kiếm sự ủy thác công khai cho sự lãnh đạo và các chính sách của mình.

Chiến dịch chính thức cho cuộc bầu cử bắt đầu vào thứ Ba.

Kishida cho biết môi trường an ninh của Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng. Ông lưu ý rằng Triều Tiên có khả năng sở hữu hàng trăm tên lửa có khả năng vươn tới Nhật Bản và nói rằng Nhật Bản nên xem xét việc có được khả năng tấn công lại căn cứ của kẻ thù như một phương án răn đe được phép theo luật pháp quốc tế.

Các lựa chọn tấn công phủ đầu và tấn công đáp trả đang gây tranh cãi và các nhà phê bình cho rằng chúng vượt ra ngoài Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản, vốn hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng vũ lực để tự vệ.

Ông nói: “Chúng tôi phải chuẩn bị cho các khả năng thực tế để bảo vệ người dân của mình và thảo luận về một loạt các lựa chọn.

Riêng hôm thứ Hai, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cũng đề xuất tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, lưu ý rằng Trung Quốc đã báo cáo vụ thử tên lửa siêu thanh vào tháng 8.

Matsuno gọi nó là một “mối đe dọa mới” mà các thiết bị thông thường khó đối phó. Ông cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi và bắn hạ “bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không”.

Kishida, người trước đây được coi là một người ôn hòa, ngày càng trở nên diều hâu, dường như giành được sự ủng hộ trong đảng của mình, vốn được kiểm soát bởi những người nặng ký cánh hữu bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Kishida không giải thích làm thế nào ông sẽ nhận được sự ủng hộ từ đối tác liên minh của mình, đảng Komeito theo chủ nghĩa hòa bình, mà lãnh đạo là Natsuo Yamaguchi, gần đây đã đặt câu hỏi về kế hoạch của đảng cầm quyền có thể tăng gấp đôi giới hạn ngân sách quốc phòng lên 2%.

Yamaguchi cho biết công chúng sẽ không tán thành việc tăng mạnh ngân sách quốc phòng khi tiền nên được chi cho kích thích kinh tế và phúc lợi xã hội ở một quốc gia có dân số già và giảm nhanh.

Về bình đẳng giới và đa dạng giới tính, Yukio Edano, người đứng đầu nhóm đối lập lớn nhất, Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, bày tỏ sự ủng hộ đối với những thay đổi pháp lý cho phép các cặp vợ chồng sử dụng họ khác nhau và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Edano cũng kêu gọi thu hẹp khoảng cách giàu nghèo bằng cách thúc đẩy phân phối nhiều hơn và tạo ra “một xã hội nơi mọi người hỗ trợ lẫn nhau.”

Ông kêu gọi một hệ thống hạn ngạch trong các cuộc bầu cử trong tương lai để thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị. Phụ nữ hiện chỉ chiếm khoảng 10% số nhà lập pháp trong quốc hội.

Đảng của ông đã thành lập một mặt trận thống nhất với ba đảng đối lập khác để hợp tác về 20 chính sách tranh cử, bao gồm cả việc tìm kiếm một xã hội hòa nhập hơn.

Mizuho Fukushima, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Nhật Bản, nằm trong số các nhóm hợp tác với đảng của Edano, là người phụ nữ duy nhất trong cuộc tranh luận. Một luật sư hoạt động trong các vấn đề nhân quyền, Fukushima cho biết cô sẽ thúc đẩy bình đẳng giới, đa dạng giới tính và một xã hội không có năng lượng hạt nhân.

Khi được hỏi liệu họ có ủng hộ luật bảo đảm bình đẳng cho các nhóm thiểu số giới tính và cho phép họ riêng biệt cho các cặp vợ chồng đã kết hôn hay không, tất cả ngoại trừ Kishida đều nói có.

Từ khóa: Nhà lãnh đạo Nhật Bản kêu gọi tăng cường khả năng quân sự, chi tiêu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like