Nhà lãnh đạo Philippines Marcos để mắt đến chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản vào đầu năm tới: aide

Lucas Bersamin, phụ tá hàng đầu của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News tại Manila vào ngày 7 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

MANILA (Kyodo) – Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr có thể có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào đầu năm tới, có thể là trước khi ông thực hiện chuyến thăm tương tự tới Trung Quốc, phụ tá hàng đầu của ông cho biết hôm thứ Hai, khi Manila tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Tokyo trong bối cảnh Sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tổng thống “rất coi trọng” chuyến thăm Nhật Bản, nguồn hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất cho đất nước của ông, Lucas Bersamin nói với Kyodo News trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài với tư cách thư ký điều hành, đồng thời nói thêm rằng “không có gì khẩn cấp phải đến Trung Quốc.”

Marcos đã chấp nhận lời mời thăm cấp nhà nước của Trung Quốc. Khi được hỏi liệu các chuyến đi của ông đến hai nước có diễn ra cùng lúc hay không, Bersamin cho biết ông hy vọng chuyến đi Nhật Bản sẽ diễn ra vào “đầu năm sau” và “trước Trung Quốc.”

Cố vấn cho biết Marcos đang tìm kiếm Nhật Bản để tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và an ninh lương thực, cũng như an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Ông cho biết tổng thống có thể yêu cầu Nhật Bản hỗ trợ thêm về tàu tuần tra, nói rằng “các đường bờ biển của JBAH sẽ phải được bảo vệ.”

Philippines có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông, mà Bắc Kinh đã đưa ra các yêu sách sâu rộng. Chỉ với ba tàu tuần tra lớn trong hạm đội của mình, trong đó có hai tàu được cung cấp từ Nhật Bản từ tháng 5 đến tháng 6, lực lượng bảo vệ bờ biển của họ vẫn bị lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trang bị tốt hơn ở vùng biển tranh chấp.

Marcos và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 9 bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York, và các thỏa thuận đang được tiến hành cho chuyến công du của nhà lãnh đạo Philippines tới Nhật Bản.

Chuyến thăm ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 12 nhưng bị lùi lại do các hội nghị khu vực và quốc tế diễn ra vào cuối năm nay, Bersamin cho biết.

Từ khóa: Nhà lãnh đạo Philippines Marcos để mắt đến chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản vào đầu năm tới: aide

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like