Nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản đặt mục tiêu tăng lương để thúc đẩy tăng trưởng

Trong ảnh hồ sơ ngày 29 tháng 9 năm 2021 này, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida chụp một bức ảnh chân dung sau cuộc họp báo của ông tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do sau khi ông được bầu làm chủ tịch đảng ở Tokyo. (Du Xiaoyi / Pool Photo via AP)

MITO, Japan (AP) – Fumio Kishida, người sắp trở thành thủ tướng Nhật Bản, nói rằng ông tin rằng tăng thu nhập là cách duy nhất để đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng trở lại.

Kishida nói rằng ông muốn thúc đẩy một “chủ nghĩa tư bản mới” công bằng hơn, với sự phân phối của cải quốc gia công bằng hơn – cách duy nhất để khiến các gia đình tiết kiệm của Nhật Bản chi tiêu nhiều hơn.

Ông nói với các phóng viên: “Trừ khi thành quả của sự tăng trưởng được phân phối đúng cách, thì“ một chu kỳ tăng trưởng và phân phối hợp lý ”sẽ không thể thành hiện thực”. “Tôi muốn thực hiện các biện pháp kinh tế để nâng cao thu nhập của nhiều người trong số các bạn.”

Gần một thập kỷ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tại nhiệm lâu dài, tuyên bố sẽ “làm cho Nhật Bản vĩ đại trở lại”, nền kinh tế đang ở trong tình trạng trì trệ, bị đình trệ cả bởi đại dịch và các vấn đề kinh niên như dân số già và thu hẹp, bất bình đẳng gia tăng và thu nhập trì trệ .

Đứng đầu danh sách việc cần làm của Kishida là một khoản chi tiêu lớn khác của chính phủ để giúp Nhật Bản phục hồi sau cú sốc COVID-19.

Bất chấp bài nói chuyện đầy tham vọng của mình, Kishida được xem như một sự lựa chọn thành lập, không phải là một nhà cải cách. Anh ấy là một cựu nhân viên ngân hàng và là thành viên vững chắc của giới chính trị: cha và ông của anh ấy cũng là chính trị gia.

Các nhà phân tích cho rằng Kishida, người hoàn toàn chắc chắn được Quốc hội bầu làm thủ tướng vào thứ Hai, khó có khả năng đi xa khỏi vở kịch về liều lượng kích thích nặng nề của Abe. Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga cũng vậy, người đang từ chức sau một năm tại vị.

Ưu tiên hàng đầu của Kishida? “Nền kinh tế,” ông nói với đài truyền hình quốc gia NHK.

Ông cho biết dự định sẽ sớm đề xuất một gói chi tiêu trị giá vài trăm tỷ đô la.

Naoya Oshikubo, nhà kinh tế cấp cao của SuMi TRUST, cho biết sự ủng hộ của ông đối với trợ cấp nhà ở và giáo dục sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng. Ông hy vọng một “cơn gió nhẹ cho thị trường chứng khoán, vì nó sẽ làm rõ ràng rằng các chính sách kinh tế của cựu Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục.”

Dưới thời Kishida, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách giữ lãi suất gần bằng 0 – làm cho việc đi vay trở nên rẻ – bằng cách rót hàng nghìn tỷ yên (hàng trăm tỷ đô la) vào nền kinh tế thông qua tài sản. mua hàng.

Chỉ số Nikkei 225 chuẩn giảm 0,3% hôm thứ Năm sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng của nhà máy và doanh số bán lẻ suy yếu trong tháng 8 khi đất nước phải gồng mình chống chọi với đại dịch.

Trong khi giá cổ phiếu ở gần mức cao nhất trong ba thập kỷ, thì khối tài sản đó không giảm xuống mức trung bình của người Nhật. Thu nhập của họ được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm trong khi việc làm ngày càng kém an toàn hơn do các công ty ngày càng phụ thuộc vào lao động bán thời gian và lao động hợp đồng để giữ chi phí ở mức thấp. Mức lương tối thiểu trung bình ở Nhật Bản chỉ là 930 yên (8,30 USD), trong khi chi phí sinh hoạt cao hơn nhiều nước phương Tây.

Số lượng các gia đình dựa vào các khoản trợ cấp phúc lợi ít ỏi của Nhật Bản đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch, và tình trạng nghèo đói đã gia tăng, đặc biệt là trong các gia đình do các bà mẹ đơn thân làm chủ hộ. Giáo sư Kenji Hashimoto của Đại học Waseda cho biết, cái được coi là “thế hệ mất mát” trong những năm dài trì trệ của Nhật Bản đã trở thành một “lớp dưới” chiếm khoảng 4/10 người Nhật.

Ông và các chuyên gia khác tin rằng công thức biến Nhật Bản trở thành cường quốc công nghiệp sau Thế chiến II đã lỗi thời.

Là một nhà thực dụng ăn nói nhẹ nhàng, Kishida đã không trình bày chi tiết tầm nhìn của mình về “chủ nghĩa tư bản mới” và không rõ liệu ông có chiến lược tổng thể để giải quyết các vấn đề dài hạn đang hạn chế tăng trưởng hay không.

Điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo đảng khác, ngân hàng trung ương và bộ máy hành chính có thể có tác động lớn hơn và có thể cản trở những thay đổi lớn như cải cách lao động mà các nhà kinh tế cho rằng đang cản trở cải thiện năng suất.

Với gần một phần ba dân số đã 65 tuổi trở lên, chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu đang tăng vọt, và các gia đình bình thường đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong dự luật. Kishida nói rằng thuế bán hàng, hiện ở mức 10%, không nên tăng trong khoảng một thập kỷ để tránh làm mất đi sự phục hồi của nhu cầu.

Nghèo đói thường bị che giấu ở Nhật Bản giàu có, trật tự và tình trạng vô gia cư không phổ biến hoặc dễ thấy như ở Mỹ và một số quốc gia khác. Nhưng mức sống đang giảm và sẽ tiếp tục giảm trừ khi giá trị công việc trên mỗi người tăng lên khi dân số giảm. Các nhà kinh tế cho biết nâng cao năng suất cũng là chìa khóa để tăng lương.

Các tập đoàn đang nắm giữ tỷ trọng tài sản ngày càng tăng, tích trữ thu nhập của họ và trả thuế thấp hơn: Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, thu nhập doanh nghiệp giữ lại ở Nhật Bản đạt gần 460 nghìn tỷ yên (khoảng 4,2 nghìn tỷ đô la).

Bất chấp hiệu quả nổi tiếng của các nhà sản xuất như Toyota Motor Corp., Nhật Bản đứng thứ 21 trong số 36 quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế về năng suất. Sản lượng mỗi giờ cho mỗi công nhân của nó là dưới 50 đô la vào năm 2018, so với gần 75 đô la mỗi giờ ở Mỹ và khoảng 102 đô la ở Ireland.

Kishida ít nói về vấn đề năng suất, mặc dù ông đang bắt đầu thực hiện một lĩnh vực cải cách: cái mà người Nhật gọi là “số hóa”.

Việc xử lý chậm chạp và vụng về các khoản thanh toán cứu trợ đại dịch và tiêm chủng đã khiến Nhật Bản trở nên cấp thiết trong việc hiện đại hóa chia sẻ dữ liệu và các dịch vụ công cộng. Một Cơ quan kỹ thuật số mới đã được ra mắt vào ngày 1 tháng 9 để dẫn đầu sự thay đổi khỏi sự phụ thuộc vào máy fax, tài liệu viết tay và tem mực, giúp hợp lý hóa băng đỏ.

Richard Katz, tổng biên tập của The Oriental Economist, cho biết trong một cuộc họp trực tuyến gần đây, những thay đổi như vậy là cần thiết nhưng sẽ không khắc phục được nền kinh tế.

Ông nói: “Có rất nhiều thách thức. “Họ có thể giải quyết được nhưng điều đó cần một thủ tướng có ý chí hành động, người có chiến lược.”

Từ khóa: Nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản đặt mục tiêu tăng lương để thúc đẩy tăng trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like