Nhà lập pháp cũ cầm quyền của Nhật Bản phải đối mặt với bản cáo trạng tóm tắt về các khoản tiền không được báo cáo

Kentaro Sonoura. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công tố viên Nhật Bản hôm thứ Năm đã ban hành một bản cáo trạng tóm tắt chống lại cựu nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Kentaro Sonoura, cùng với hai cựu thư ký của ông, vì đã báo cáo không chính xác các quỹ chính trị.

Vụ bê bối mới nhất có thể buộc LDP do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu phải đối mặt với những cơn gió ngược trong một loạt các cuộc bầu cử địa phương vào mùa xuân cũng như trong một cuộc bầu cử phụ để chọn người thay thế Sonoura, người đã từ chức hôm thứ Tư, với tư cách là thành viên Hạ viện .

Các công tố viên cho biết một tổ chức chính trị do Sonoura đứng đầu đã báo cáo thiếu khoảng 41 triệu yên (310.000 USD) thu được từ sáu bữa tiệc gây quỹ được tổ chức từ năm 2018 đến 2020.

Một nhóm riêng biệt cũng do Sonoura đứng đầu đã không báo cáo khoản chi tiêu khoảng 8 triệu yên từ năm 2018 đến 2020, họ nói thêm.

Trong số các cựu thư ký, Hayato Otani, 35 tuổi, từng là thủ quỹ của cả hai nhóm, trong khi Shoji Sato, 80 tuổi, hỗ trợ Otani, các nguồn tin điều tra cho biết.

Trong quá trình thẩm vấn tự nguyện của các công tố viên, cựu nhà lập pháp thừa nhận rằng ông đã biết về việc báo cáo thiếu và đã được một trong các thư ký thông báo về điều đó. Ông cũng bày tỏ sẵn sàng thừa nhận thông đồng với thư ký, các nguồn tin cho biết.

Nhưng Sonoura, được biết đến với tư cách là trợ lý của Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, cho biết ông không chỉ đạo làm điều sai trái cũng như sử dụng số tiền không được báo cáo cho mục đích cá nhân, các nguồn tin cho biết thêm.

Vào thứ Tư, người đàn ông 50 tuổi này đã từ chức thành viên hạ viện và rời khỏi LDP. Trong một tuyên bố, ông xin lỗi vì đã gửi báo cáo quỹ chính trị “sai sự thật” và thúc đẩy “sự mất lòng tin của công chúng”.

Với bản cáo trạng, một tòa án tóm tắt có thể phạt Sonoura. Nếu lệnh như vậy được hoàn tất, về nguyên tắc, anh ta sẽ bị cấm tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào trong 5 năm.

Cả các nhà lập pháp cầm quyền và phe đối lập đều kêu gọi Sonoura đạt được trách nhiệm giải trình.

Kazuo Kitagawa, phó giám đốc đối tác liên minh cấp dưới của LDP, Komeito, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng “rất đáng tiếc” rằng Sonoura và các cựu thư ký của ông đã vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị.

Kitagawa nói thêm rằng LDP cũng “rất quan trọng” để “thực hiện các biện pháp kiên quyết để ngăn chặn tái diễn”.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, kêu gọi LDP “kiểm tra nghiêm ngặt” xem các nhà lập pháp khác trong đảng cầm quyền có dính líu đến các trường hợp tương tự hay không.

Khi nhà lập pháp cũ từ chức, một cuộc bầu cử bổ sung tại khu vực bầu cử của ông ở tỉnh Chiba, gần Tokyo, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 4, khiến LDP phải chọn một ứng cử viên thay thế.

Các cuộc bầu cử địa phương cũng dự kiến ​​sẽ được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào tháng Tư.

Từ khóa: Nhà lập pháp cũ cầm quyền của Nhật Bản phải đối mặt với bản cáo trạng tóm tắt về các khoản tiền không được báo cáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like