Nhà lập pháp đảng cầm quyền Nhật Bản từ chức vì vụ bê bối báo cáo thiếu tiền

Kentaro Sonoura (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do Kentaro Sonoura đã từ chức vào ngày thứ Tư sau khi bị cáo buộc báo cáo không đầy đủ các quỹ chính trị, giáng một đòn mạnh vào Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước một loạt các cuộc bầu cử địa phương vào mùa xuân tới.

Sonoura đã tự nguyện nộp hồ sơ thẩm vấn cho các công tố viên sau khi bị nghi ngờ khai báo thiếu khoảng 40 triệu yên (303.000 USD) thu được thông qua các bên gây quỹ, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Thành viên Hạ viện nhiệm kỳ thứ năm đã gửi một lá thư từ chức cho Hiroyuki Hosoda, chủ tịch hạ viện, vào đầu ngày, sau khi chịu áp lực mạnh mẽ trước bối cảnh của các cáo buộc. Ông cũng rời khỏi đảng cầm quyền.

Trong một tuyên bố, Sonoura xin lỗi vì đã gửi các báo cáo quỹ chính trị “sai sự thật”, gây ra “sự mất lòng tin của công chúng”.

Sự ra đi của anh ấy là một vấn đề đau đầu khác đối với Kishida, người đứng đầu LDP, vì xếp hạng phê duyệt cho Nội các của anh ấy đã bị ảnh hưởng sau khi ba thành viên bị buộc phải từ bỏ chức vụ bộ trưởng do một loạt vụ bê bối tài chính và các vụ bê bối khác.

Sonoura, 50 tuổi, được biết đến với tư cách là trợ lý của Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, nói với các phóng viên vào tháng trước rằng ông không biết về bất kỳ báo cáo thiếu nào nhưng sau đó thừa nhận rằng ông đã được một trong những thư ký của mình thông báo trong quá trình thẩm vấn bởi các công tố viên, các nguồn tin cho biết. .

Aso, người giữ chức thủ tướng trong khoảng một năm cho đến tháng 9 năm 2009, là một người ủng hộ phe phái chủ chốt của Kishida.

Một tổ chức quản lý các quỹ chính trị của Sonoura cho biết họ đã huy động được 43,62 triệu yên từ sáu bữa tiệc gây quỹ được tổ chức từ năm 2018 đến năm 2020. Nhà lập pháp đứng đầu cơ quan này.

Một nhóm hỗ trợ khác cho Sonoura đã báo cáo riêng rằng họ đã nhận được khoảng 10 triệu yên thông qua ba sự kiện từ năm 2017 đến năm 2019. Thư ký đóng vai trò là thủ quỹ cho cả hai nhóm.

Nhưng hai cơ quan bị nghi ngờ thu thêm tiền thông qua các sự kiện gây quỹ và báo cáo sai số tiền, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin cho biết Văn phòng Công tố quận Tokyo đang xem xét ban hành một bản cáo trạng tóm tắt chống lại Sonoura về tội vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị vào cuối năm nay.

Việc không báo cáo thu nhập hoặc chi tiêu có thể bị phạt tù tới 5 năm hoặc phạt tiền tới 1 triệu yên theo luật. Nếu hình phạt hình sự dành cho Sonoura được hoàn tất, về nguyên tắc, anh ta sẽ bị cấm tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào trong 5 năm.

Các cuộc bầu cử địa phương dự kiến ​​sẽ được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào tháng Tư.

Khi đơn từ chức của Sonoura được chấp thuận, một cuộc bầu cử bổ sung tại khu vực bầu cử của ông ở Quận Chiba, gần Tokyo, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 4 dựa trên luật bầu cử công sở. LDP phải chọn một ứng cử viên thay thế cho nhà lập pháp.

Từng là phóng viên của tờ nhật báo lớn của Nhật Bản Yomiuri Shimbun, Sonoura từng là cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại và thứ trưởng ngoại giao cấp cao dưới thời cố Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng Bảy.

Từ khóa: Nhà lập pháp đảng cầm quyền Nhật Bản từ chức vì vụ bê bối báo cáo thiếu tiền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like