Nhà lập pháp LDP gọi Abe là ‘kẻ thù công khai’ bỏ qua tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng

Thành viên Hạ viện Seiichiro Murakami của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy tại Phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 16 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Yuki Miyatake)

TOKYO – Seiichiro Murakami, cựu bộ trưởng phụ trách cải cách quy định thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP), tiết lộ ông không có kế hoạch tham dự lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người mà Murakami gọi là “kẻ thù của công chúng, “một bình luận gây xôn xao trong nội bộ đảng cầm quyền.

Thông báo ngày 21 tháng 9 của Murakami rằng ông sẽ bỏ qua lễ tang cấp nhà nước, đã được dự kiến ​​vào ngày 27 tháng 9 sau một quyết định của Nội các, là một trường hợp bất thường đối với một thành viên Đảng Cộng hòa của liên minh cầm quyền. Trong một bình luận được đưa ra bởi văn phòng của mình, ông nói: “Tại sao họ buộc phải thông qua trong khi có sự phản đối lớn? Có một câu hỏi là liệu điều này có thực sự mang lại danh dự cho Abe hay không.”

Murakami cũng nhận xét rằng “đối với lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Thủ tướng khi đó là Eisaku Sato đã quan tâm đến các đảng cầm quyền và đối lập, cũng như những người đứng đầu các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp của chính phủ” và chỉ trích việc chính phủ hiện tại thiếu giải thích và điều chỉnh trước quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước. Ông cũng chỉ ra rằng có câu hỏi tại sao nên tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe khi các cựu thủ tướng Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone không nhận được vinh dự tương tự.

Hãng tin Jiji Press đưa tin sau cuộc họp Đại hội đồng được tổ chức tại trụ sở LDP vào ngày 20 tháng 9, Murakami nhận xét rằng chính quyền Abe đã “xé nát nền kinh tế, tài chính, ngoại giao và thậm chí cả bộ máy quan liêu của Nhật Bản” và gọi ông là “kẻ thù công khai”. . ”

Các nhà lập pháp thuộc phe Abe và những người khác tỏ ra phản đối mạnh mẽ bình luận của Murakami. Một nghị sĩ cùng phe nói, “Anh ta nên rời khỏi đảng nếu anh ta định nói những điều như vậy.” Cũng đã có những tiếng nói thúc đẩy việc loại bỏ ông khỏi Đại hội đồng, cơ quan thường trực của LDP với quyền ra quyết định cao nhất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shiho Fujibuchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhà lập pháp LDP gọi Abe là ‘kẻ thù công khai’ bỏ qua tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like