Nhà lập pháp YouTuber Nhật Bản phải đối mặt với hình phạt vì vắng mặt trong chế độ ăn kiêng kéo dài

Muneo Suzuki, chủ tịch Ủy ban Kỷ luật thượng viện, đeo cà vạt màu xanh nhạt, tham dự cuộc họp của ủy ban tại tòa nhà Quốc hội vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một ủy ban kỷ luật của thượng viện của Chế độ ăn kiêng đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 10 tháng 2 để xem xét hình phạt đối với nhà lập pháp đã trở thành YouTuber GaaSyy, người cư trú tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã không tham dự bất kỳ phiên họp nào của Chế độ ăn kiêng ở Nhật Bản kể từ khi ông được bầu vào tháng 7 năm 2022.

Ủy ban Kỷ luật của Hạ viện có kế hoạch quyết định hình thức kỷ luật sớm nhất là vào cuối tháng 2 sau khi cho GaaSyy, tên thật là Yoshikazu Higashitani, một cơ hội để giải thích về bản thân.

Tại cuộc họp ở tòa nhà Quốc hội, Hidehisa Otsuji, chủ tịch thượng viện, đã chỉ ra rằng, “Ông GaaSyy đã ở nước ngoài trong phiên họp Quốc hội hiện tại mà không có sự chấp thuận của ban giám đốc Ủy ban về Quy tắc và Hành chính và đã không trả lời lệnh triệu tập trong vòng bảy ngày kể từ ngày triệu tập phiên họp mà không có lý do chính đáng.”

Sau khi thượng viện gửi “giấy mời” tham dự phiên họp dưới tên Otsuji cho GaaSyy, đại diện của Đảng NHK, anh ta tiếp tục vắng mặt nên “Tôi đã chuyển sự việc đến ủy ban kỷ luật theo quy định của Quốc hội. luật,” người đứng đầu thượng viện giải thích.

Ủy ban sẽ nghe lời bào chữa của GaaSyy tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 21 tháng 2. Đảng NHK đã yêu cầu anh ấy được phép tham dự trực tuyến, nhưng ủy ban đã từ chối. Satoshi Hamada, một thành viên thượng viện khác của đảng, dự kiến ​​​​sẽ thay mặt GaaSyy đọc tài liệu.

Sau cuộc họp ngày 10 tháng 2, chủ tịch ủy ban Muneo Suzuki nói với các phóng viên về những bình luận của GaaSyy trên mạng xã hội chỉ trích động thái kỷ luật, “Là một thành viên Quốc hội do người dân bầu chọn, nếu anh ấy có suy nghĩ và quan điểm của riêng mình, thì đó là điều đương nhiên và có trách nhiệm. anh ấy đến (đến Chế độ ăn kiêng) và bày tỏ chúng.”

Trong khi đó, Hamada nói với các phóng viên, “Tôi muốn truyền đạt sự thật rằng ông GaaSyy đã được bầu vào thượng viện sau khi tuyên bố công khai rằng ông ấy sẽ không xuất hiện trong Quốc hội.” Tuy nhiên, không có nhiều thành viên của các đảng cầm quyền và đối lập đang bảo vệ GaaSyy, và hình phạt của anh ta dường như không thể tránh khỏi.

Có bốn hình thức kỷ luật theo thứ tự mức độ nghiêm trọng: “trục xuất, đình chỉ tham dự thượng viện trong một thời gian nhất định, xin lỗi trong một phiên họp toàn thể công khai và khiển trách trong một phiên họp toàn thể công khai.”

Kịch bản có khả năng xảy ra nhất đang được thảo luận trong các đảng cầm quyền và đảng đối lập là biện pháp kỷ luật “hai bước”, trong đó quyết định đầu tiên được đưa ra là GaaSyy phải xin lỗi tại phiên họp toàn thể và nếu anh ta vắng mặt tại phiên họp đó, ủy ban sẽ có một cuộc họp khác để quyết định trục xuất anh ta.

Mặt khác, một số thành viên đang kêu gọi trục xuất anh ta ngay lập tức, vì những người có liên quan đến thượng viện lo ngại rằng điều đó sẽ “làm tổn hại đến quyền lực của viện” nếu anh ta vắng mặt trong phiên họp toàn thể được triệu tập để trừng phạt anh ta.

Đây là lần đầu tiên một cuộc họp của ủy ban kỷ luật được tổ chức với lý do vắng mặt trong một phiên họp của Quốc hội. Vì cuộc thảo luận liên quan đến tư cách của một nhà lập pháp do cử tri bầu chọn nên có thể khó đạt được sự đồng thuận.

Nếu thượng viện quyết định trừng phạt ông, đây sẽ là trường hợp đầu tiên như vậy kể từ năm 2013, khi nhà lập pháp Antonio Inoki bị đình chỉ 30 ngày không được xuất hiện tại Quốc hội vì đến thăm Triều Tiên mà không có sự đồng ý của thượng viện. Năm 1950, thành viên thượng viện Tomozo Ogawa bị trục xuất vì bỏ phiếu ủng hộ dự luật ngân sách trong khi tranh luận chống lại nó tại phiên họp toàn thể.

(Bản gốc tiếng Nhật của Itsuo Tokubo và Shu Furukawa, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Nhà lập pháp YouTuber Nhật Bản phải đối mặt với hình phạt vì vắng mặt trong chế độ ăn kiêng kéo dài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like