Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ hoan nghênh việc tăng chi tiêu quốc phòng theo kế hoạch của Nhật Bản

Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, được Kyodo News phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm thứ Ba cho biết Washington sẽ “hoan nghênh” việc gia tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản, như đã được Thủ tướng Fumio Kishida báo hiệu trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết: “Đây là quyết định để các đồng minh Nhật Bản có chủ quyền của JBAH quyết định, nhưng tôi sẽ rất rõ ràng rằng JBAH hoan nghênh việc tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản”, Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tin tức Kyodo.

“Và JBAH hoan nghênh cơ hội tiếp tục phối hợp với các đồng minh Nhật Bản về cách chúng ta cùng nhau có thể đóng góp vào hòa bình và ổn định trên toàn khu vực”, Kritenbrink nói thêm.

Kritenbrink cũng cho biết ông tin rằng việc Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng sẽ “làm cho châu Á an toàn hơn và thịnh vượng hơn.”

Nhận xét được đưa ra sau khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Kishida lãnh đạo vẫn giữ được đa số thoải mái với đồng minh Komeito trong cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng trước, với việc LDP cam kết sẽ xem xét tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản. .

Mặc dù không phải là một quy tắc chính thức, nhưng Nhật Bản từ lâu đã giữ chi tiêu quốc phòng dưới 1% GDP do Hiến pháp hòa bình của nước này.

Kishida đã tuyên bố sẽ củng cố liên minh Nhật-Mỹ và đối phó với các thách thức an ninh liên quan đến Trung Quốc cũng như Triều Tiên, quốc gia gần đây đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa.

Kritenbrink lặp lại quan điểm của Kishida về việc củng cố liên minh song phương nhằm giải quyết những lo ngại về “một loạt các hành động của Trung Quốc mà JBAH nghĩ là nhằm phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Đối với vấn đề Đài Loan, chính sách một Trung Quốc lâu đời của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi và Washington dự định “thực hiện cam kết vững chắc của JBAH” theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để cho phép và hỗ trợ hòn đảo dân chủ tự trị trong việc “duy trì bản thân đáng kinh ngạc. -tính chất, – anh ta nói.

Trong khi đó, Kritenbrink cho biết Washington và Bắc Kinh có thể hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, chống chính phủ và không phổ biến hạt nhân.

Kritenbrink đang có chuyến công du đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về khu vực Đông Á vào cuối tháng 9. Anh ấy dự định ở lại Nhật Bản đến hết thứ Tư trước khi thực hiện chuyến đi ba ngày đến Seoul, theo chính phủ Hoa Kỳ.

Từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Kritenbrink từng là cố vấn cấp cao về chính sách Bắc Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao, Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng như đảm nhiệm các vai trò tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo và Bắc Kinh.

Từ khóa: Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ hoan nghênh việc tăng chi tiêu quốc phòng theo kế hoạch của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like