Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đến thăm Abe và chia buồn tới Nhật Bản

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phản ứng trong một buổi truyền thông có sẵn ở Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia, vào ngày 9 tháng 7 năm 2022. (Stefani Reynolds / Pool Photo via AP, File)

BANGKOK (AP) – Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ có một chuyến thăm ngắn gọn tới Nhật Bản vào tuần tới sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ Ngoại giao cho biết hôm Chủ nhật.

Blinken sẽ đến Tokyo vào thứ Hai để bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà cựu lãnh đạo và gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhật Bản trước khi trở về Washington sau chuyến công du châu Á mà ông đang kết thúc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Bộ trưởng Blinken sẽ tới Tokyo, Nhật Bản, để gửi lời chia buồn tới người dân Nhật Bản về cái chết của cựu Thủ tướng Abe Shinzo và gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhật Bản”. “Liên minh Mỹ-Nhật là nền tảng của hòa bình và ổn định ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và chưa bao giờ mạnh mẽ hơn”.

Blinken đang ở Thái Lan trong một chuyến thăm đã được lên lịch trước và đã đến Indonesia vào thứ Sáu để tham dự cuộc họp ngoại trưởng của Nhóm 20 quốc gia ở Bali khi Abe bị bắn chết. Ông sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Nhật Bản sau cái chết của Thủ tướng Abe.

Hôm thứ Bảy tại Bali, Blinken nói rằng việc Abe bị giết là một “thảm kịch” đối với thế giới và, giống như nhiều quan chức Mỹ hiện tại và cựu quan chức khác, ca ngợi cựu thủ tướng vì tầm nhìn của ông.

Ông Blinken nói với các phóng viên: “Thủ tướng Abe là một nhà lãnh đạo biến đổi, một chính khách, một người thực sự có tầm vóc toàn cầu. Ông nói thêm rằng cái chết của Abe đã làm rung chuyển cuộc họp G-20 với nhiều đồng nghiệp ngoại trưởng của ông bày tỏ sự sốc và đau buồn trước thông tin này.

Ngay sau khi Abe được tuyên bố là đã chết, Blinken đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin tại Bali để xem xét chiến lược chủ yếu liên quan đến Triều Tiên. Trong cuộc gặp đó và một lần nữa vào thứ Bảy, Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Nhật.

Ông nói: “Liên minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của JBAH trong nhiều thập kỷ và như tôi đã nói hôm qua, Thủ tướng Abe đã thực sự đưa mối quan hệ đối tác đó lên một tầm cao mới.

Blinken nói: “Tình bạn giữa người Nhật và người Mỹ là không thể lay chuyển. “Vì vậy, JBAH đang đứng cùng với người dân Nhật Bản, với gia đình của thủ tướng, sau hậu quả của một hành động bạo lực thực sự, thực sự kinh hoàng.”

Từ khóa: Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đến thăm Abe và chia buồn tới Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like