Nhà ngoại giao Hoa Kỳ nhìn thấy cơ hội ở Nhật Bản-S đổi mới hợp tác hàn quốc

Mark Lambert (Ảnh do Bộ Ngoại giao Mỹ/Kyodo cung cấp)

WASHINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ nhận thấy “tâm trạng lạc quan” trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và mong đợi sự hợp tác ba bên với các đồng minh châu Á chủ chốt của mình sẽ mở rộng sang các lĩnh vực mới như hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên nhiên và không gian vũ trụ. nhà ngoại giao cấp cao cho biết gần đây.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Kyodo News ngày 30/3, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Mark Lambert cho biết ba nước cũng ngày càng chia sẻ những thách thức an ninh truyền thống đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Đất nước của tôi an toàn hơn khi (Hàn Quốc) Hàn Quốc và Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với nhau. Tôi nghĩ rằng có một tâm trạng lạc quan chung mà tôi nhận thấy ở cả Seoul và Tokyo về những điều mới mà chúng ta có thể làm cùng nhau trong một số khía cạnh,” Lambert nói.

Ông cho biết những lo ngại chung bao gồm Triều Tiên, quốc gia không có dấu hiệu ngừng phát triển tên lửa và hạt nhân, một “Trung Quốc quyết đoán hơn” và một “Nga hung hăng hơn”.

Phát biểu từ đảo chính Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản, ông cho biết khu vực này “cực kỳ quan trọng” về mặt địa chính trị do gần Trung Quốc, Triều Tiên và Nga cũng như các hoạt động quân sự gia tăng của họ.

Ông nói: “Những thách thức đang gia tăng và tôi nghĩ Hokkaido là một trong số đó,” đồng thời lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung quanh hòn đảo phía bắc, nơi ông đang đến thăm. để nói chuyện với chính quyền địa phương về các vấn đề chính mà họ phải đối mặt.

Khi được hỏi về khả năng mở rộng quan hệ đối tác Quad của các nền dân chủ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ thành lập để bao gồm cả Hàn Quốc, Lambert cho biết ông không biết về bất kỳ kế hoạch nào để chào đón một thành viên mới.

Tuy nhiên, ông cho biết các thành viên của nhóm, được coi là đối trọng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, đã nói rõ rằng họ tích cực hợp tác với Hàn Quốc và các nước khác trong một số hoạt động nhất định.

Nhận xét của nhà ngoại giao này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hồi giữa tháng 3 đồng ý bỏ qua tranh chấp về lao động cưỡng bức thời chiến để bình thường hóa quan hệ song phương băng giá.

Thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo, đánh dấu lần đầu tiên sau 12 năm các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức các cuộc đàm phán chính thức tại một trong hai quốc gia của họ.

“Tôi nghĩ rằng thỏa thuận giữa Seoul và Tokyo sẽ cho phép sự hợp tác đó chuyển sang các lĩnh vực mới và khác biệt,” Lambert nói.

“Tôi đặc biệt lạc quan rằng quân đội của chúng ta sẽ có thể thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và các loại hoạt động khác,” không chỉ ở vùng biển giữa Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên, “mà còn ở những nơi xa hơn”, ông nói. .

Tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của họ, nếu được kết hợp với nhau, ông tin rằng sự hợp tác ba bên có thể tiến tới việc mở rộng khám phá khoa học và hiểu biết về không gian bên ngoài.

Hơn nữa, ông cho biết các quốc gia ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương đang mong đợi sự hỗ trợ lớn hơn trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải.

“Thành thật mà nói, tôi rất vui mừng về khả năng mà ba nước chúng ta có — lực lượng bảo vệ bờ biển, lực lượng ứng cứu khẩn cấp, nhà khoa học, lính cứu hỏa, nhà địa chấn học của chúng ta và những người khác, những người làm việc cùng nhau để làm cho khu vực này an toàn hơn và kiên cường hơn, ” anh ấy nói.

Từ khóa: Nhà ngoại giao Hoa Kỳ nhìn thấy cơ hội ở Nhật Bản-S đổi mới hợp tác hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like