Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC cho biết lợi nhuận hàng quý tăng 78%

Logo của Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) gắn nhãn hiệu cho trụ sở chính ở Tân Trúc, Đài Loan, Thứ Tư, ngày 20 tháng 10 năm 2021. (Ảnh AP / Tưởng Ying-ying)

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip xử lý theo hợp đồng lớn nhất cho điện thoại thông minh và các sản phẩm khác, cho biết hôm thứ Năm lợi nhuận hàng quý của họ đã tăng 78% so với một năm trước nhưng dự báo nhu cầu yếu trong năm nay.

Doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2022 đã tăng 42,8% so với một năm trước đó lên 625,5 tỷ Đô la Đài Loan mới (20,6 tỷ USD), công ty công bố. Lợi nhuận là 295,9 tỷ Đô la Đài Loan mới (9,7 tỷ USD).

TSMC, có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan, sản xuất chip xử lý cho các thương hiệu bao gồm Apple Inc. và Qualcomm Inc. Nhiều sản phẩm của họ được lắp ráp bởi các nhà máy ở Trung Quốc, điều này đã khiến TSMC phải chịu tác động có thể có của căng thẳng Mỹ-Trung về công nghệ và an ninh.

Giám đốc tài chính của TSCM, Wendell Huang, cho biết trong một tuyên bố: Doanh số bán hàng trong quý IV bị ảnh hưởng bởi “nhu cầu yếu” khi các nền kinh tế toàn cầu suy yếu. Huang cho biết công ty dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm 2023.

Các nhà sản xuất chip đang hưởng lợi từ nhu cầu về viễn thông thế hệ tiếp theo, máy tính hiệu suất cao và chip để sử dụng trong các sản phẩm từ ô tô đến thiết bị y tế.

TSMC đã công bố kế hoạch vào năm ngoái để đầu tư 100 tỷ đô la trong ba năm tới vào sản xuất và nghiên cứu và phát triển.

Hầu hết các chất bán dẫn được sử dụng trong điện thoại thông minh, thiết bị y tế, máy tính và các sản phẩm khác đều được sản xuất tại Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Điều đó đã khiến các quan chức Mỹ lo ngại về sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp có thể bị gián đoạn do xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan. Họ đang vận động TSMC và các nhà sản xuất chip khác thành lập nhà máy tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden vào tháng trước đã đến thăm một cơ sở sản xuất chất bán dẫn TSMC đang được xây dựng ở Phoenix. Công ty đã công bố kế hoạch đầu tư 40 tỷ đô la vào Arizona.

TSMC đã công bố kế hoạch vào năm ngoái để xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản. Công ty và Sony Corp. sau đó cho biết họ sẽ cùng nhau đầu tư 7 tỷ USD vào cơ sở này.

TSMC cũng điều hành một nhà máy sản xuất chip ở Camas, Washington và các trung tâm thiết kế ở San Jose, California và Austin, Texas.

Từ khóa: Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC cho biết lợi nhuận hàng quý tăng 78%

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like