Nhà sản xuất Nhật Bản lần đầu tiên giảm 7 qtrs do chi phí giảm


Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Niềm tin kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản lần đầu tiên xấu đi trong bảy quý vào tháng 3, bị tổn hại bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao khi Nga xâm lược Ukraine và tắc nghẽn nguồn cung liên quan đến đại dịch, theo khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. cho thấy thứ sáu.

Chỉ số quan trọng đo lường tâm lý giữa các công ty như nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất điện tử đã giảm xuống 14 trong tháng 3 từ mức 17 được ghi nhận ba tháng trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Cao hơn mức dự báo trung bình của thị trường là 11 trong một cuộc khảo sát của Kyodo News.

Chỉ số dành cho các nhà sản xuất lớn không sản xuất, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, đã giảm xuống 9 từ mức 10 trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng 12, cho thấy đòn giáng nặng nề do các hạn chế áp đặt để đối phó với đại dịch COVID-19. Việc đọc cũng đánh dấu sự suy giảm đầu tiên trong bảy quý.

Chỉ số Tankan đại diện cho tỷ lệ phần trăm các công ty báo cáo các điều kiện thuận lợi trừ đi phần trăm báo cáo các điều kiện không thuận lợi.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 đã khiến giá dầu thô và hàng hóa tăng mạnh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và mối lo ngại về nguồn cung tăng vọt. Nga là nước xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên lớn.

Đồng yên đã giảm giá mạnh so với các đồng tiền chính như đô la Mỹ và đồng euro, làm tăng chi phí nguyên liệu nhập khẩu.

Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao của Daiwa Securities Co., cho biết: “Kết quả này phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng của các công ty về chi phí nguyên liệu thô.

Chi phí cao hơn đang đe dọa làm xói mòn lợi nhuận với lạm phát giá bán buôn tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Tình cảm giữa các công ty trong các lĩnh vực từ bột giấy và gỗ xẻ đến hóa chất và thực phẩm đều xấu đi.

Chi phí tăng cao diễn ra khi các nhà sản xuất đang phải vật lộn với tình trạng thiếu phụ tùng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor Corp, đã buộc phải cắt giảm sản lượng do khó mua các bộ phận như chất bán dẫn.

Niềm tin trong lĩnh vực ô tô giảm hơn nữa xuống âm 15 trong tháng 3 từ âm 8 trong tháng 12, mặc dù nó được dự báo sẽ cải thiện xuống âm 1 trong những tháng tới.

Các nhà kinh tế cho biết ngày càng nhiều công ty đang bảo vệ lợi nhuận bằng cách chuyển chi phí nguyên liệu thô cao hơn cho người tiêu dùng.

“Khi tình hình lây nhiễm ổn định, các nhà cung cấp dịch vụ dự kiến ​​sẽ thấy nhu cầu phục hồi”, Suehiro nói. “Nhưng người tiêu dùng, những người phải trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng năng lượng và thực phẩm do giá tăng, có thể phải cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ (như giải trí và du lịch), gây áp lực lên thu nhập của công ty trong dài hạn.”

Tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 cũng được cảm nhận giữa các nhà cung cấp dịch vụ bao gồm các nhà điều hành khách sạn, nhà hàng và nhà bán lẻ, vì các biện pháp chống vi rút đã được áp dụng ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác cho đến tháng Ba. Mặc dù tình hình nhiễm trùng đã được cải thiện gần đây, những lo ngại đã tăng lên về sự lây lan của biến phụ Omicron BA.2 dễ lây lan hơn.

Các nhà điều hành khách sạn và nhà hàng tỏ ra bi quan sâu sắc, với chỉ số ở mức âm 56, giảm 5 điểm so với tháng 12, theo cuộc khảo sát.

Trong ba tháng tới, tâm lý giữa các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ xấu hơn nữa xuống mức 9 trong khi tâm lý giữa các nhà sản xuất có thể sẽ giảm xuống 7, theo khảo sát của Tankan.

Các công ty lớn, được định nghĩa là những công ty có vốn từ 1 tỷ yên (8,2 triệu USD) trở lên, dự kiến ​​chi tiêu vốn cho năm kinh doanh hiện tại tính đến tháng 3 năm sau sẽ tăng 2,2%. Đối với năm kinh doanh vừa kết thúc, nó dự kiến ​​sẽ tăng 5,9%.

Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm vào tuần trước trong bối cảnh triển vọng phân kỳ chính sách tiền tệ giữa BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Các công ty trong cuộc khảo sát của Tankan kỳ vọng đồng đô la sẽ đạt mức trung bình 111,93 yên, thấp hơn nhiều so với mức 122 yên được thấy gần đây. Đồng euro được dự đoán ở mức 128,18 yên cho năm tài chính hiện tại.

BOJ đã khảo sát 9.362 công ty, trong đó 99,1% trả lời từ ngày 24 tháng 2 đến thứ năm.

Từ khóa: Nhà sản xuất Nhật Bản lần đầu tiên giảm 7 qtrs do chi phí giảm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like