Nhà sản xuất nước tương Nhật Bản Yamasa giúp tạo ra vắc xin mRNA để chống lại COVID

Một lọ pseudouridine (Ảnh do Yamasa Corp.)


Các nhà nghiên cứu tại Yamasa Corp. được nhìn thấy trong một phòng thí nghiệm. (Ảnh: Yamasa Corp.)

CHIBA – Nhà sản xuất nước tương lớn Yamasa Corp. đang giúp những gã khổng lồ dược phẩm toàn cầu tạo ra vắc-xin COVID-19 bằng cách cung cấp cho họ pseudouridine, một biến thể nucleoside cần thiết cho vắc-xin RNA thông tin (mRNA).

Mặc dù pseudouridine không được đưa vào các sản phẩm chính của công ty như nước tương hay nước dùng mì, nhưng nó được cung cấp nucleotide trong các hoạt động kinh doanh hóa chất và y tế của mình. Công ty quyết tâm tiếp tục đóng góp cho lĩnh vực y tế, với một đại diện cho biết, “Không chỉ để (chống lại) coronavirus, mà JBAH muốn sản xuất và cung cấp các thành phần cho thuốc.”

Yamasa, có trụ sở tại thành phố ven biển Choshi ở phía đông tỉnh Chiba của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1645. Nhà sản xuất nước tương bắt đầu nghiên cứu về vị umami, vị mặn tạo nên một trong năm vị cơ bản, vào những năm 1950. Nó phát hiện ra rằng các chất được tạo ra trong quá trình nghiên cứu có thể được biến thành các sản phẩm để sử dụng trong y tế. Điều này đã cho phép công ty tiến sâu vào lĩnh vực kinh doanh y tế và hóa chất, chiếm khoảng 10% doanh thu của Yamasa ngày nay.

Một trong những hợp chất hóa học mà công ty đã sản xuất là pseudouridine. Kể từ những năm 1980, Yamasa đã bán nucleoside cho các trường đại học và các nhà sản xuất dược phẩm như một chất thử cho mục đích nghiên cứu. Ngày nay, nó được sử dụng làm thành phần để tạo ra các phân tử mRNA, một thành phần quan trọng cho vắc-xin Pfizer Inc. và Moderna Inc. chống lại nhiễm trùng coronavirus.

Người ta từng cho rằng mRNA rất khó sử dụng trong vắc-xin và các loại thuốc khác vì cơ thể con người sẽ coi phân tử này như một vật thể lạ khi được tiêm vào. Tuy nhiên, vào năm 2005, nhà sinh hóa học người Hungary Katalin Kariko và các nhà khoa học khác đã công bố một nghiên cứu, trong đó họ tuyên bố nếu một thành phần mRNA được thay thế bằng pseudouridine, cơ thể sẽ không nhận ra nó là một vật thể lạ, có nghĩa là nó sẽ ít gây ra các phản ứng viêm hơn. Điều này đã mở đường cho việc sử dụng pseudouridine trong thực tế.

Theo Yamasa, chỉ có một số công ty trên toàn thế giới có khả năng sản xuất hàng loạt pseudouridine chất lượng cao. Nhà sản xuất nước tương đã cải thiện khả năng sản xuất của mình vào khoảng mùa thu năm 2020 và bắt đầu xuất khẩu sản phẩm pseudouridine của mình. Koji Amari, Phó giám đốc Bộ phận Hóa sinh của Yamasa, nói với Mainichi Shimbun, “JBAH đang tập trung nỗ lực vào những gì đang ở ngay trước mắt để cung cấp pseudouridine. JBAH rất vui nếu có thể đóng góp (vào sản xuất vắc xin).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tatsuya Naganuma, Chiba Bureau)

Từ khóa: Nhà sản xuất nước tương Nhật Bản Yamasa giúp tạo ra vắc xin mRNA để chống lại COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like