Nhà sản xuất rượu sake bậc thầy của Bắc Nhật Bản truyền dạy truyền thống cho các đối thủ


Bức ảnh chụp vào ngày 16 tháng 12 năm 2021 này cho thấy các thực tập sinh Risako Kinoshita đứng giữa và Heiki Isawa, bên trái, cùng với Chủ tịch Masumi Nakano của Công ty TNHH Nhà máy bia Dewazakura tại nhà máy bia của công ty ở thành phố Yamagata, đông bắc Nhật Bản. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) – Một nhà máy rượu sake 130 năm tuổi ở đông bắc Nhật Bản dành cho lao động chân tay đã nổi tiếng vì gạt bỏ mọi suy nghĩ về việc bảo vệ bí mật thương mại thường được bảo vệ chặt chẽ của mình để đào tạo nhân viên của các nhà sản xuất đối thủ.

Sự chấp nhận của Công ty TNHH Nhà máy rượu Sake Dewazakura ở Tendo, tỉnh Yamagata, đối với các thực tập sinh từ khắp nơi trên đất nước, nhiều người trong số họ là người thừa kế các nhà máy bia nổi tiếng, rất hiếm trong một ngành công nghiệp mà các quy trình được giữ bí mật và thậm chí các chuyến tham quan cơ sở thường không được cung cấp .

Nhưng đối với Chủ tịch Dewazakura, Masumi Nakano, 60 tuổi, việc chia sẻ kiến ​​thức của mình với các nhà sản xuất bia khác còn quan trọng hơn việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Ông nói: “Tôi hy vọng ngành công nghiệp sẽ phát triển toàn diện, được kích thích bởi sự tăng trưởng của từng nhà máy bia.

Tháng 12 năm ngoái, tại nhà máy bia của Dewazakura ở thành phố Yamagata, Risako Kinoshita, 27 tuổi, một thực tập sinh và người sẽ kế thừa Công ty Kitaya ở Yame, tỉnh Fukuoka, tỏ ra bối rối khi cố gắng xác định nhiệt độ chính xác khi cô nhìn vào một thùng ủ bia lớn.

“Hãy nâng nó lên một độ vào sáng mai,” Nakano hướng dẫn. Kinoshita đã học một phương pháp sản xuất bia đặc biệt sử dụng gạo, nước và văn hóa koji được đánh bóng cao (mạch nha gạo).

Mặc dù được cơ giới hóa một phần nhưng phương thức sản xuất của Dewazakura ít nhiều không thay đổi trong suốt 100 năm. Trong hai năm, các học viên được học toàn bộ quy trình sản xuất, bao gồm cả đóng chai. Lao động chân tay được thực hiện ở hầu hết các bước.

Heiki Isawa, 31 tuổi, người thừa kế của Công ty Katsuyama Shuzo ở Sendai, tỉnh Ibaraki, cho biết: “Ngày nay việc làm qua đêm ở đây rất hiếm để sản xuất koji, tôi đã học được điều gì nên giao cho máy móc và điều gì không nên làm. đã tham gia khóa đào tạo vào mùa thu năm ngoái.

Cha của Nakano, người cũng điều hành công ty, bắt đầu chương trình đào tạo vào năm 1986. Kể từ đó, Dewazakura đã nhận hơn 20 học viên, bắt đầu với một học viên từ Urazato Syuzo ở Tsukuba, Ibaraki. Các học viên tìm hiểu về khóa học thông qua lời giới thiệu từ những người quen của gia đình Nakano và qua truyền miệng.

Các nhà máy bia khác đã cử thực tập sinh còn có Công ty Nhà máy Bia Sake Yoshida ở Hakusan, tỉnh Ishikawa, và Công ty Miyatahonten ở Nichinan, tỉnh Miyazaki.

Trong chương trình, các thực tập sinh cũng làm việc tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Yamagata, được điều hành bởi chính quyền tỉnh và một trung tâm sản xuất rượu sake địa phương.

Trong khi Nhật Bản có nhiều sản phẩm mang thương hiệu rượu sake trong khu vực được biết đến với chất lượng cao, phương pháp sản xuất độc đáo và đặc điểm tự nhiên của khu vực sản xuất, rượu sake của tỉnh Yamagata được bảo hộ sở hữu trí tuệ theo hệ thống nhận dạng địa lý của chính phủ, hoặc GI,.

Yamagata là tỉnh đầu tiên trong số 47 tỉnh của quốc gia nhận được chỉ định GI trong danh mục “rượu sake tinh chế”, phản ánh những nỗ lực của toàn tỉnh trong việc quảng bá rượu sake của mình.

Thông qua viện, các nhà máy bia tiến hành trao đổi thông tin tích cực trong tỉnh. Họ có thể thiết lập mạng lưới với các nhà sản xuất bia địa phương và học hỏi bí quyết quản lý, bao gồm cả việc xuất khẩu rượu sake.

Takeshi Sakurai, 42 tuổi, một cựu thực tập sinh và hiện là chủ tịch của Công ty Asama Shuzo ở thị trấn Naganohara, tỉnh Gunma, cho biết, “Những nỗ lực của toàn tỉnh ở Yamagata thật đáng kinh ngạc.”

Kinoshita cho biết chương trình đã ảnh hưởng đến cô như một thế hệ tiếp theo trong công việc kinh doanh của gia đình cô. “Nếu tôi học các phương pháp kinh doanh ở nhà, tôi sẽ được coi là” tổng thống tương lai trong mọi trường hợp “. Nhưng tôi không bị đối xử như vậy ở đây. Bây giờ tôi hiểu thế nào là đóng vai trò hỗ trợ”, cô nói.

Isawa nói thêm, “Bây giờ tôi nghĩ về cách một nhà lãnh đạo nên hành động.”

Trả lời câu hỏi thường gặp về việc liệu các nhà máy bia khác có đang đánh cắp bí mật thương mại của Dewazakura hay không, Nakano cho biết, “Công nghệ có thể so sánh sẽ xuất hiện sớm hay muộn ngay cả khi bạn che giấu công nghệ của mình”, và ngược lại, thông tin mới đến với những người có phương pháp sản xuất công khai. Điều này dẫn đến nhiều loại rượu sake ngon trong khu vực.

Ông nói: “Cách để thưởng thức rượu sake là so sánh khẩu vị vùng miền do mỗi nhà máy cung cấp. Để làm cho việc thưởng thức được bền vững, tôi muốn giáo dục càng nhiều doanh nhân trẻ càng tốt”.

Từ khóa: Nhà sản xuất rượu sake bậc thầy của Bắc Nhật Bản truyền dạy truyền thống cho các đối thủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like