Nhà soạn nhạc Olympic Nhật Bản từ bỏ nạn bắt nạt trẻ em

Bức ảnh này chụp nhạc sĩ Nhật Bản Keigo Oyamada, được chụp vào tháng 10 năm 2006. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhạc sĩ Nhật Bản Keigo Oyamada cho biết hôm thứ Hai, ông đã đệ đơn xin từ chức đội sáng tạo cho lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo sau khi thừa nhận rằng ông đã bắt nạt trẻ em khuyết tật nhiều năm trước.

Việc Oyamada từ chức, diễn ra ngay trước lễ khai mạc hôm thứ Sáu, là lần xuất hiện mới nhất khiến Thế vận hội được tổ chức hầu như không có khán giả trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Tiếp đó là những ngày tranh cãi về những lời thú nhận của anh trên các tạp chí xuất bản vào những năm 1990, trong đó anh khoe khoang về việc bắt nạt mọi người khi còn nhỏ.

Oyamada, người chịu trách nhiệm sáng tác một số bản nhạc cho lễ khai mạc Thế vận hội, đã xin lỗi vì đã bắt nạt bạn học khuyết tật trong quá khứ nhưng vẫn tiếp tục gây ra sự phản đối kịch liệt trên mạng xã hội với những lời kêu gọi ngày càng tăng yêu cầu anh ta từ chức.

Ca sĩ nhạc rock nổi tiếng vào tuần trước thừa nhận rằng các cuộc phỏng vấn được đăng trên ấn bản tháng 1 năm 1994 của tạp chí “Rockin’On Japan” và trong ấn bản tháng 8 năm 1995 của tạp chí “Quick Japan” đã trích dẫn lời anh ấy một cách chính xác khi anh ấy nói về việc bắt nạt những người bạn khuyết tật thời thơ ấu. “không hối tiếc.”

Vụ bắt nạt và những lời khoe khoang sau đó đã gây ra sự tức giận trên mạng xã hội chỉ vài ngày trước khi Thế vận hội bắt đầu.

Mặc dù công nhận hành động của Oyamada là “không phù hợp”, các nhà tổ chức trò chơi cho biết họ sẽ không xóa nhạc của anh ấy khỏi lễ khai mạc. Họ cho biết Oyamada đã xin lỗi và hối hận về hành động của mình, và rằng anh ấy “hiện đang cống hiến hết mình cho các hoạt động sáng tạo với tinh thần đạo đức cao”.

“Xem xét thời gian, tôi hy vọng anh ấy sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp” cho lễ khai mạc, Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết vào thứ Bảy, một ngày sau khi ông xin lỗi trong một tweet.

“Tôi chân thành cảm thấy rằng những hành vi và ngôn ngữ như vậy cần phải bị chỉ trích,” Oyamada nói, đồng thời cho biết anh đã cảm thấy tội lỗi về điều đó trong một thời gian dài và anh hy vọng có thể liên lạc với những người mà anh bắt nạt để đưa ra lời xin lỗi cá nhân.

Anh cho biết anh cảm thấy “hối hận và có trách nhiệm sâu sắc” với những gì anh mô tả là hành động “cực kỳ non nớt” của mình.

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato hôm thứ Hai cho biết “bắt nạt và lạm dụng là những hành vi không được xảy ra và hoàn toàn không thể dung thứ, bất kể người đó có khuyết tật hay không.”

Chánh văn phòng Nội các cho biết ông hy vọng ban tổ chức “giải quyết một cách thích hợp” vấn đề này.

Trước thềm Paralympic Tokyo bắt đầu vào ngày 24 tháng 8, Kato nói, “Chúng tôi muốn truyền tải tinh thần ‘không rào cản’ để thực hiện một xã hội hòa nhập.”

Yoichiro Yamazaki, tổng biên tập của Rockin’On Nhật Bản, cũng xin lỗi vì đã điều hành cuộc phỏng vấn với Oyamada, nói rằng “Đó là điều sai trái khi làm theo quan điểm của đạo đức và sự chân thành.”

Yamazaki, người đã phỏng vấn Oyamada cho biết: “Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc tới tất cả các nạn nhân và gia đình của họ cũng như những người cảm thấy không hài lòng khi đọc câu chuyện.

Oyamada, cựu thành viên của “Flipper’s Guitar” cùng với Kenji Ozawa, solo với nghệ danh Cornelius vào năm 1993. Anh ấy đã trở nên nổi tiếng trong giới trẻ nhờ âm hưởng nhạc pop “Shibuya-kei” vào những năm 1990.

Vụ bê bối không phải là vụ đầu tiên làm rung chuyển Thế vận hội Tokyo, mà cuối cùng sẽ bắt đầu sau một năm trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã từ chức trưởng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo vào tháng 2 sau khi bị chỉ trích trong và ngoài nước vì cho rằng các cuộc gặp với phụ nữ có xu hướng “kéo dài” vì họ nói quá nhiều.

Giám đốc sáng tạo của Thế vận hội mùa hè, Hiroshi Sasaki, cũng đã từ chức vào tháng 3 sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông đã đề nghị riêng với người nổi tiếng cỡ lớn Naomi Watanabe mặc váy như một con lợn cho lễ khai mạc để đóng vai một “Olympig.”

Truyền thông Hoa Kỳ cũng đưa tin về vụ bê bối, với đài truyền hình NBC, công ty mẹ NBCUniversal Media LLC có quyền phát sóng Tokyo Games, nói trong câu chuyện hôm Chủ nhật rằng trên phương tiện truyền thông xã hội, “các nhà phê bình còn lâu mới tha thứ” bất chấp lời xin lỗi của Oyamada.

Nó bao gồm trong câu chuyện một dòng tweet có nội dung “Làm thế nào một người đã thực hiện các hành vi phân biệt đối xử và bạo lực như vậy có thể được coi là đủ tiêu chuẩn để tham gia Thế vận hội Olympic và Paralympic?”

Hãng tin AP cũng cho biết những hành vi trong quá khứ của Oyamada đang gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, với nhiều người yêu cầu ông từ chức.

Từ khóa: Nhà soạn nhạc Olympic Nhật Bản từ bỏ nạn bắt nạt trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like