Nhà soạn nhạc tiên phong tiên phong người Nhật Bản Ichiyanagi qua đời ở tuổi 89

Nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc Avant-garde Toshi Ichiyanagi. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc Avant-garde Toshi Ichiyanagi, người đã học với John Cage và tiếp tục dẫn đầu những tiến bộ của Nhật Bản trong âm nhạc hiện đại thử nghiệm, đã qua đời. Anh ấy đã 89 tuổi.

Ichiyanagi, người đã kết hôn với Yoko Ono trước khi cô kết hôn với John Lennon, đã qua đời hôm thứ Sáu, theo Quỹ Nghệ thuật Kanagawa, nơi Ichiyanagi từng là giám đốc nghệ thuật tổng hợp. Nguyên nhân cái chết không được đưa ra.

“JBAH muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến tất cả những người đã yêu mến anh ấy trong suốt cuộc đời của anh ấy”, chủ tịch của quỹ, Kazumi Tamamura, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Ichiyanagi học tại Trường Juilliard ở New York và trở thành người tiên phong, sử dụng các kỹ thuật sáng tác tinh thần tự do để lại nhiều cơ hội, kết hợp không chỉ các yếu tố và nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản mà còn cả âm nhạc điện tử.

Ông được biết đến với những sự hợp tác bất chấp ranh giới của các thể loại, làm việc với Jasper Johns và Merce Cunningham, cũng như các nghệ sĩ sáng tạo của Nhật Bản như kiến ​​trúc sư Kisho Kurokawa và nhà thơ kiêm nhà viết kịch Shuji Terayama, cũng như với Ono, người mà ông đã kết hôn nhiều lần. năm bắt đầu từ giữa những năm 1950.

“Trong sáng tạo của mình, tôi đã cố gắng để các yếu tố khác nhau, thường được coi là tương phản và đối lập trong âm nhạc, cùng tồn tại và thâm nhập vào nhau,” Ichiyanagi từng nói trong một tuyên bố của nghệ sĩ.

Ông nói, âm nhạc truyền thống Nhật Bản đã truyền cảm hứng và khích lệ ông bởi vì nó không bận tâm đến những định nghĩa thông thường về âm nhạc là “nghệ thuật thời gian”, hay cái mà ông gọi là “sự phân chia”, chẳng hạn như tương đối và tuyệt đối, hay mới và cũ.

Ông nói, âm nhạc hiện đại thiên về “không gian đáng kể, để khôi phục sự phong phú về tinh thần mà âm nhạc mang lại”.

Trong số các tác phẩm nổi tiếng của ông dành cho dàn nhạc là tác phẩm “Berlin Renshi” đầy khiêu khích. Renshi là một thể loại thơ hợp tác của Nhật Bản, là thể thơ tự do có kết thúc mở hơn so với các dạng cũ như “renku.”

Năm 1989, Ichiyanagi thành lập Đoàn nhạc Quốc tế Tokyo – Truyền thống Mới (TIME), một nhóm nhạc tập trung vào các nhạc cụ truyền thống và “shomyo”, một phong cách tụng kinh của Phật giáo.

Âm nhạc của ông tự do đi khắp các ảnh hưởng và nền văn hóa, chuyển đổi liền mạch từ phong cách tiên phong tối giản sang opera phương Tây.

Ichiyanagi đã đi lưu diễn khắp thế giới, công chiếu các tác phẩm của mình tại Carnegie Hall ở New York và Theatre des Champs-Elysees, Paris. Nhà hát Quốc gia Nhật Bản cũng đã ủy nhiệm cho anh một số tác phẩm.

Anh ấy vẫn sung mãn trong những năm qua, sản xuất Concerto cho marimba và dàn nhạc vào năm 2013, và Piano Concerto số 6 vào năm 2016, mà Ichiyanagi đã biểu diễn solo tại một lễ hội ở Tokyo.

Ichiyanagi đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm Giải Alexander Gretchaninov của Juilliard, L’ordre des Arts et des Lettres của Cộng hòa Pháp và Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette và Huân chương Ruy băng tím từ chính phủ Nhật Bản.

Sinh ra ở Kobe trong một gia đình âm nhạc, Ichiyanagi đã thể hiện sự hứa hẹn với tư cách là một nhà soạn nhạc khi còn nhỏ. Anh đã giành chiến thắng trong một cuộc thi lớn ở Nhật Bản trước khi chuyển đến Mỹ khi còn là một thiếu niên, khi những động tác như vậy vẫn còn tương đối hiếm ở Nhật Bản thời hậu chiến.

Một đám tang riêng đang được tổ chức với gia đình. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, một buổi lễ công khai để vinh danh ông đang được thực hiện, do con trai ông sắp xếp.

Từ khóa: Nhà soạn nhạc tiên phong tiên phong người Nhật Bản Ichiyanagi qua đời ở tuổi 89

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like