Nhà sưu tập Nhật Bản xuất bản cuốn sách ảnh về 394 chiếc mặt nạ múa ‘kagura’ quý giá

Tadashige Takeuchi được nhìn thấy đang cầm cuốn sách ảnh “Mặt nạ Iwami Kagura” của mình bên trong “hội trường Sekishu Kagura” tại ngôi nhà của anh ấy nằm ở quận Otsujicho của thành phố Hamada, tỉnh Shimane, vào ngày 28 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Kenichi Kayahara)

HAMADA, Shimane – Một nhà sưu tập mặt nạ múa Thần đạo “kagura” ở thành phố phía tây Nhật Bản này đã xuất bản một cuốn sách ảnh cho thấy 394 mảnh mà ông đã tích lũy được trong nửa thế kỷ.

Tadashige Takeuchi, 80 tuổi, cư dân thành phố Hamada, tỉnh Shimane, là một người đam mê những chiếc mặt nạ của văn hóa múa “Iwami Kagura” địa phương. Anh bắt đầu bộ sưu tập của mình ở tuổi 30 và hiện sở hữu hơn 500 chiếc mặt nạ. Những chiếc mặt nạ được trưng bày trong “hội trường Sekishu Kagura” được thiết lập trong nhà của anh ấy và mở cửa cho công chúng. Takeuchi nói: “Đây là đỉnh cao trong bộ sưu tập kéo dài nửa thế kỷ của tôi. Tôi muốn truyền bá vẻ đẹp lộng lẫy của những chiếc mặt nạ Iwami Kagura đến nhiều người”, Takeuchi nói.

Cuốn sách ảnh tự xuất bản khổ A4, có tựa đề “Iwami Kagura-men” (Mặt nạ Iwami Kagura), gồm 85 trang với các bức ảnh đều màu. Nó cho thấy hình ảnh mặt nạ rắn huyền thoại “Orochi” từ những năm cuối của thời kỳ Edo (1603-1868) – món đồ lâu đời nhất trong bộ sưu tập – cũng như những chiếc mặt nạ được tạo ra trong thời đại Reiwa hiện tại. Các bức ảnh đã được phân loại theo loại, chẳng hạn như mặt nạ Hannya được cho là đại diện cho các nữ quỷ ghen tuông, mặt nạ của vị thần Shoki được cho là xua đuổi tà ma, mặt nạ cáo và mặt nạ của sinh vật văn hóa dân gian Tengu. Chú thích bao gồm người tạo ra, cách đo và chất liệu của mặt nạ và có giá trị lớn như một bản ghi tư liệu.

Takeuchi, người từng làm nghề thợ hồ, sinh ra và lớn lên ở quận Otsujicho thuộc thành phố Hamada. Ông nói rằng vào năm 1970, ông đã mua một chiếc mặt nạ Hannya từ Chikuzan Iwamoto, người đầu tiên làm mặt nạ Iwami Kagura, người đã qua đời vào năm 1988. Takeuchi đã rất ngạc nhiên về chất lượng của tác phẩm, điều này dường như đã thôi thúc ông bắt đầu sưu tập mặt nạ. Năm 1985, ông mở “Sảnh Sekishu Kagura”, có kích thước tương đương với sảnh kagura trong một ngôi đền, phía sau tòa nhà chính của nhà ông. Hội trường mở cửa miễn phí cho công chúng và dường như có khoảng 100 người đến thăm mỗi năm.

Takeuchi nhận xét: “Các biểu cảm và khuôn của mặt nạ đều khác nhau tùy theo người thợ thủ công, và không có hai miếng nào giống nhau. Tôi đã tự mình đo kích thước tất cả và mất rất nhiều công sức, nhưng tôi hài lòng Với kết quả.”

Trong số 300 bản của cuốn sách được tạo ra, anh dự định sẽ tặng 70 bản cho các thư viện trong thành phố Hamada. Cuốn sách ảnh có giá 3.850 yên, tương đương khoảng 37 USD, đã bao gồm thuế và chưa bao gồm phí vận chuyển.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichi Kayahara, Cục địa phương Hamada)

Từ khóa: Nhà sưu tập Nhật Bản xuất bản cuốn sách ảnh về 394 chiếc mặt nạ múa ‘kagura’ quý giá

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like