Nhà tài trợ Tokyo Games bị cáo buộc hối lộ được giảm giá hơn 50%

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Haruyuki Takahashi, bên trái và Hironori Aoki. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhà bán lẻ đồ công sở Aoki Holdings Inc. đã trả 500 triệu yên (3,7 triệu đô la) cho hợp đồng tài trợ với ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, chưa bằng một nửa so với chi phí mà các công ty khác phải trả cho các thỏa thuận tương tự, các nguồn thạo tin cho biết vấn đề cho biết hôm thứ Năm.

Những tiết lộ được đưa ra một ngày sau vụ bắt giữ Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc ban tổ chức Olympic Tokyo, người có ảnh hưởng đáng kể trong giới thể thao, và Hironori Aoki, cựu chủ tịch của nhà bán lẻ, cùng với hai người khác, về cáo buộc hối lộ.

Aoki đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư sau vụ bắt giữ nói rằng họ sẽ hợp tác với cuộc điều tra của các công tố viên.

Em trai của Hironori Aoki, Takahisa Aoki, và Katsuhisa Ueda, giám đốc điều hành của công ty, cũng bị nghi ngờ liên tục yêu cầu Takahashi ưu đãi Aoki trong quá trình lựa chọn nhà tài trợ từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2021.

Các nhà tài trợ, có hợp đồng với ban tổ chức, được chia thành các loại riêng biệt – “đối tác vàng”, “đối tác chính thức” hoặc “người hỗ trợ chính thức” – tùy thuộc vào số tiền họ đã trả.

Aoki được phân loại là “người ủng hộ chính thức” cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào năm 2021 sau một năm trì hoãn do đại dịch COVID-19. Các nguồn tin cho biết mức phí tiêu chuẩn cho một nhà tài trợ ở cấp đó là khoảng 1,5 tỷ yên.

Các “đối tác vàng” cấp trên đã trả khoảng 15 tỷ yên.

Cả quá trình lựa chọn nhà tài trợ và phí hợp đồng đều không được công bố.

Bằng cách ký hợp đồng “người ủng hộ chính thức”, nhà bán lẻ đã được phép sử dụng biểu tượng của trò chơi cho mục đích kinh doanh và bán các sản phẩm được cấp phép.

Aoki được phát hiện đã phân bổ khoảng 250 triệu yên trong quỹ bổ sung để “tăng cường sức mạnh cho các vận động viên”, trong đó khoảng 230 triệu được chuyển cho công ty tư vấn của Takahashi.

Takahashi là cựu giám đốc quản lý cấp cao của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., từng là đại lý độc quyền tài trợ cho Olympic.

Về cơ bản, Dentsu hoạt động như một hội đồng tuyển chọn đồng thời giới thiệu các nhà tài trợ tiềm năng và các giá trị hợp đồng cho bộ phận tiếp thị của ban tổ chức, nơi có nhiều nhân viên biệt phái từ Dentsu đang làm việc.

Takahashi đã nói với các điều tra viên trong quá trình thẩm vấn rằng anh ta đã tiếp cận Aoki với đề nghị tài trợ cho các trò chơi. Ông đã kết nối nhà bán lẻ với một giám đốc điều hành trong bộ phận tiếp thị sau khi công ty cho biết họ quan tâm đến thỏa thuận nếu “phí rẻ.”

Theo các nguồn tin điều tra, cựu giám đốc điều hành ban tổ chức đã phủ nhận liên quan đến hối lộ, mặc dù ông thừa nhận đã nhận tiền.

Từ khóa: Nhà tài trợ Tokyo Games bị cáo buộc hối lộ được giảm giá hơn 50%

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like