Nhà tắm công cộng thân thiện với người sử dụng xe lăn do người đàn ông bị liệt làm chủ ở phía tây Nhật Bản đang trở nên phổ biến

Bức ảnh này cho thấy chủ sở hữu Otsu-yu Motohiro Yonetani, phải, và vợ của anh ta và người quản lý cơ sở Chiyako tại Otsu-yu ở Otsu, tỉnh Shiga, vào ngày 22 tháng 2 năm 2021. Việc lắp đặt tay vịn và các thiết bị khác đã giúp mọi người dễ dàng hơn khuyết tật để đi tắm. (Mainichi / Yusuke Konishi)

OTSU, Shiga – Một nhà tắm công cộng ở thành phố phía tây Nhật Bản có chủ nhân bị liệt một phần đã trở nên phổ biến đối với người khuyết tật, bao gồm cả người ngồi xe lăn, kể từ khi mở cửa trở lại vào tháng 11 năm ngoái sau khi cải tạo để trở thành không có rào cản.

Nhà tắm Otsu-yu ở quận Daimondori của thành phố là nơi người khuyết tật có thể ngâm mình một cách an toàn. Cơ sở được tiến hành không rào cản bởi vợ của chủ sở hữu Motohiro Yonetani và người quản lý Chiyako, 47 tuổi, sau khi một cơn đột quỵ khiến người chồng 44 tuổi của cô bị tàn tật. Một mái dốc đã được lắp đặt ở lối vào để người đi xe lăn có thể ra vào dễ dàng, tay vịn cũng được gắn vào bồn tắm. Nhà tắm được tân trang lại đã tạo dựng được danh tiếng tốt và trong số khách hàng của nó là những người đến từ tỉnh lân cận Kyoto.

Otsu-yu được cha mẹ Motohiro mở vào năm 1959 và đây là công việc kinh doanh của gia đình kể từ đó. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào năm 2017 khi mẹ của Motohiro, lúc đó là quản lý của cơ sở, qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy. Chiyako, người từng là nhân viên của công ty, rời công ty và trở thành nhân viên phục vụ tại lễ tân “bandai” của cơ sở tắm. Mặc dù cô ấy giúp dọn dẹp trong khi chăm sóc bố chồng, nhưng gánh nặng của Motohiro ngày càng tăng lên.

Hai vợ chồng sẽ cân đối thu chi hàng ngày và quản lý kho hàng sau khi đóng cửa phòng tắm lúc nửa đêm và đi ngủ muộn nhất là 6 giờ sáng. Họ thường thức dậy vào buổi trưa để đun nước và dọn dẹp bồn tắm. Vì họ có những nhiệm vụ như mua hàng ngay cả trong những ngày đóng cửa, họ không có thời gian để nghỉ ngơi.

Điều này tiếp tục kéo dài khoảng hai năm trước khi Motohiro bị lật khỏi ghế ở sảnh vào tháng 3 năm 2019. Mặc dù đã được cứu sống, nhưng phần cơ thể bên phải của anh đã bị liệt và anh trở nên khó nói. Tình trạng khuyết tật của anh được công nhận là cần chăm sóc “cấp độ 3”, trong đó mức độ hỗ trợ vừa phải là cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đứng, bài tiết và tắm. Hai vợ chồng buộc phải tạm ngừng công việc kinh doanh.

Chiyako sau đó đã quyết định cải tạo không có rào cản “để tạo ra một ngôi nhà tắm mà mọi người có thể thoải mái tận hưởng.” Tuy nhiên, khi cô ấy yêu cầu một kiến ​​trúc sư mà cô ấy biết và công trình bắt đầu xây dựng, nỗi lo lắng của cô ấy ngày càng lớn, khiến bàn chân trái của cô ấy bị liệt, và cô ấy phải nhập viện trong 2 tháng rưỡi. Bất chấp những rắc rối của mình, cô vẫn tiếp tục công việc cải tạo trong khi chăm sóc chồng và mở cửa trở lại Otsu-yu vào tháng 11 năm ngoái. Năm nhân viên mới được thuê đang phân chia nhiệm vụ vệ sinh cơ sở và bảo dưỡng lò hơi.

Các Yonetanis đã chuẩn bị hai xe lăn chống thấm nước cho khách chuyển vào ở lối vào để họ có thể vào khu vực tắm. Hai buồng tắm vòi sen, một buồng tắm dành cho nam và buồng tắm còn lại dành cho phụ nữ, được thiết kế để nước nóng từ phía trên và hai bên, và người dùng có thể rửa sạch toàn bộ cơ thể chỉ bằng một nút nhấn. Một bệ hình chữ nhật và tay vịn cũng đã được lắp đặt để khách hàng có thể di chuyển xe lăn bên cạnh bệ, trượt người lên đó và từ từ xuống nước trong khi giữ tay vịn. Các phòng tắm công cộng nơi người sử dụng xe lăn có thể vào khu vực tắm khi đang ngồi dường như rất hiếm ở Nhật Bản.

Đã bốn tháng kể từ khi mở cửa trở lại và số lượng khách hàng khuyết tật ngày càng tăng. Khi được hỗ trợ, nhiều người đã xin lỗi.

“Thay vì nói” xin lỗi “, bạn chỉ có thể nói” cảm ơn “, Chiyako nói, với một nụ cười nhân hậu. “Đừng ngần ngại đến đây một lần nữa,” cô gọi khách hàng.

Otsu-yu mở cửa từ 3 giờ chiều đến nửa đêm và đóng cửa vào các ngày thứ Tư. Là một phần của các biện pháp đối phó với coronavirus, số lượng khách hàng được giới hạn ở 50 người trong vòng ba giờ. Phí vào cửa là 450 yên (khoảng 4 đô la) cho người lớn, 150 yên (khoảng 1,40 đô la) cho trẻ em tiểu học và 100 yên (khoảng 90 xu) cho trẻ mẫu giáo. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Otsu-yu qua số điện thoại 077-523-1158 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Konishi, Cục Otsu)

Từ khóa: Nhà tắm công cộng thân thiện với người sử dụng xe lăn do người đàn ông bị liệt làm chủ ở phía tây Nhật Bản đang trở nên phổ biến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like