Nhà thiết kế thời trang người Nhật Bản Issey Miyake qua đời ở tuổi 84

Issey Miyake (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản nổi tiếng thế giới Issey Miyake, được biết đến với những thiết kế quần áo phá cách kết hợp các chất liệu bóng tối tân và nhiều nếp gấp, đã qua đời vào thứ Sáu tuần trước vì bệnh ung thư gan, văn phòng của ông cho biết hôm thứ Ba. Ông ấy đã 84 tuổi.

Kazunaru Miyake sinh ra ở phía tây thành phố Hiroshima, ông đã được vinh danh Huân chương Văn hóa của Nhật Bản vào năm 2010 vì những đóng góp của ông cho ngành công nghiệp thời trang và Chính phủ Pháp cũng đã phong tặng ông với Huân chương Bắc đẩu bội tinh vào năm 2016.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Tama, Miyake làm trợ lý cho các hãng thời trang ở Paris, và thành lập văn phòng thiết kế của riêng mình vào năm 1970 sau khi trở về Nhật Bản. Bộ sưu tập của ông ra mắt lần đầu tiên tại New York vào năm 1971, và ông cũng hoạt động ở Paris và Tokyo.

Năm 7 tuổi, Miyake tiếp xúc với vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima năm 1945, nhưng không tiết lộ kinh nghiệm của mình cho đến năm 2009, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vận động cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Trong một tác phẩm được dịch cho Thời báo New York xuất bản cùng năm, ông viết về việc ông đã tránh nói về kinh nghiệm của mình trong nhiều năm, nhưng nhận ra rằng cần phải thảo luận để loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Trong khi công việc của Miyake quảng bá văn hóa truyền thống Nhật Bản, ông cũng tạo ra những ý tưởng nguyên bản, mang tính nghệ thuật cao, không theo các khái niệm phương Đông hay phương Tây, và ông theo đuổi nàng thơ của mình thông qua khái niệm sản xuất quần áo từ “một mảnh vải”.

Miyake đã nghỉ việc thiết kế các dòng sản phẩm thời trang chính của thương hiệu vào năm 1999, và sau đó dành hết tâm sức cho việc đào tạo các nhà thiết kế mới cũng như cho nhiều dự án mới, bao gồm việc thành lập 21_21 Design Sight, một bảo tàng thiết kế ở khu phố Roppongi của Tokyo.

Ông cũng tổ chức một cuộc triển lãm để thu hút sự chú ý đến văn hóa và quần áo của vùng Tohoku sau khi vùng này bị ảnh hưởng bởi trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011.

Nhà thiết kế thời trang Junko Koshino, một người cùng thời với Miyake, nói rằng khi cặp đôi gặp nhau lần cuối cách đây khoảng 3 năm, họ đã nói về việc làm điều gì đó cùng nhau một lần nữa.

“Tên của anh ấy sẽ tồn tại mãi mãi,” cô nói thêm.

Tang lễ cho Miyake đã được tổ chức, và theo nguyện vọng của anh ấy, sẽ không có lễ tiễn biệt hay lễ tưởng niệm.

Từ khóa: Nhà thiết kế thời trang người Nhật Bản Issey Miyake qua đời ở tuổi 84

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like