Nhà thờ Thống nhất là bí ẩn ‘nhóm độc nhất’ được quan tâm vào năm 2005, 2006 theo báo cáo của chính phủ Nhật Bản

Tomihiro Tanaka, bên trái, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình Thế giới và Thống nhất, phát biểu tại cuộc họp báo của Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO – Nội các Nhật Bản đã xác nhận rằng “nhóm độc nhất” cần được quan tâm đặc biệt trong các báo cáo của chính phủ năm 2005 và 2006 về các vấn đề trong nước và thế giới là Nhà thờ Thống nhất.

Nội các đã thông qua một tuyên bố bằng văn bản về vấn đề này vào ngày 15 tháng 8 để trả lời các câu hỏi của Kiyomi Tsujimoto, một nghị sĩ Hạ viện thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản.

Cơ quan Tình báo Công an xuất bản các báo cáo “Đánh giá và Triển vọng các tình hình bên trong và bên ngoài” vào tháng 1 hàng năm để cung cấp cái nhìn sâu sắc về các vấn đề an ninh công cộng của năm trước. Trong báo cáo năm 2005, phần các vấn đề đối nội bao gồm một tiêu đề phụ có tiêu đề “nhóm độc nhất.” Không nêu tên, nó báo cáo sự tồn tại của một “nhóm thành lập một tổ chức mới với mục đích tập hợp những người Hàn Quốc sống ở Nhật Bản và thể hiện nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của mình bằng cách kết hợp những người Triều Tiên Zainichi này và các đảng liên kết.” Sau khi chỉ ra rằng có những nhóm độc đáo khác, nó tuyên bố rằng những nhóm này “đang cố gắng mở rộng quyền lực của họ bằng cách kích động cảm giác nguy hiểm và lo lắng” và rằng “ngôn ngữ và hành vi độc đáo của các nhóm cần phải được giám sát liên tục.”

Ấn bản năm 2006 cũng có tiêu đề phụ “nhóm độc nhất” và giới thiệu nó là “một nhóm ủng hộ việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên và đã có những động thái gây xích mích với các tổ chức Zainichi bằng cách khiến người Triều Tiên Zainichi và các đảng liên kết tham dự các cuộc tụ họp ở Hàn Quốc và thông qua các phương tiện khác. ” Báo cáo nói rằng có những lo ngại rằng các nhóm sẽ gây ra các vụ việc trái pháp luật.

Trong văn bản trả lời ngày 15 tháng 8, chính phủ Nhật Bản làm rõ rằng “nhóm độc nhất” là “một nhóm tham gia vào các hoạt động dựa trên các học thuyết và tuyên bố độc đáo đi lệch khỏi các chuẩn mực xã hội.” Nó thừa nhận rằng “nhóm độc nhất” được đề cập trong các báo cáo của Cơ quan Tình báo Công an năm 2005 và 2006 là Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Tuy nhiên, các phần về Giáo hội Thống nhất đã biến mất khỏi báo cáo năm 2007, được công bố trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của Shinzo Abe. Sau đó, các mô tả liên quan chỉ xuất hiện trong ấn bản năm 2013, sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng. Theo Cơ quan Tình báo Công an và các nguồn khác, báo cáo năm 2013 không sử dụng tiêu đề phụ “nhóm duy nhất.” Nó tuyên bố rằng “một nhóm liên kết tôn giáo mới có nguồn gốc từ Hàn Quốc” và các bên khác tham gia vào các nỗ lực tình nguyện liên quan đến trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, chẳng hạn như dọn dẹp đống đổ nát và “cố gắng quảng bá nhóm” trực tuyến.

Mối quan hệ giữa các chính trị gia và Giáo hội Thống nhất đã bị giám sát chặt chẽ hơn sau vụ ám sát của cựu Thủ tướng Abe vào tháng 7, và thành viên thượng viện Tsujimoto yêu cầu chính phủ giải thích lý do tại sao các tuyên bố liên quan đến nhóm đã biến mất khỏi báo cáo năm 2007. Văn bản trả lời của chính phủ tránh một lời giải thích rõ ràng, nói rằng, “JBAH trình bày những gì Cơ quan Tình báo Công an xác định là rất cần thiết để đối phó với tình hình xung quanh an toàn công cộng vào thời điểm đó.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Tanaka, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Nhà thờ Thống nhất là bí ẩn ‘nhóm độc nhất’ được quan tâm vào năm 2005, 2006 theo báo cáo của chính phủ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like