Nhà thực dụng Kishida làm lại chính sách ngoại giao của Nhật Bản trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đe dọa

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào trước khi lên máy bay chính phủ ở Munich vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở miền nam nước Đức. (Kyodo)

MADRID (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tự cho mình là một nhà lãnh đạo thực dụng có các quyết định ngoại giao có thể khác thường.

Kishida đã sử dụng việc tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở miền nam nước Đức để chứng tỏ rằng lập trường cứng rắn của Nhật Bản đối với Nga là có thật và Tokyo kiên quyết liên kết với câu lạc bộ giàu có trong việc bổ sung các biện pháp trừng phạt để gây sức ép buộc Moscow chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Trong một động thái mang tính biểu tượng, ông sau đó đã tới Tây Ban Nha với tư cách là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham gia hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhằm cung cấp khả năng phòng vệ tập thể cho các thành viên, gửi một thông điệp tới Nga – và một Trung Quốc ngày càng quyết đoán – rằng họ hành vi sẽ được theo dõi.

Ông nói, Nhật Bản, một đối tác của NATO, sẽ tăng cường quan hệ với liên minh quân sự 30 thành viên.

Được xem là một nhà lập pháp theo khuynh hướng tự do, Kishida nhẹ nhàng nói rằng ông sẽ “thực tế triệt để” khi đất nước của ông phải đối mặt với những thách thức tạo nên lịch sử.

Đối với một số người, một loạt các quyết định ngoại giao được đưa ra kể từ khi ông nhậm chức năm ngoái, và đặc biệt là sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine vào cuối tháng Hai, đã được mở rộng tầm mắt.

“Ông Kishida đang làm những điều mà trước đây cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không đạt được, chẳng hạn như đưa ra lập trường cứng rắn đối với Nga và tăng cường chi tiêu quốc phòng. Và ông ấy dường như không làm dư luận lo lắng vì ông Ken Jimbo, giáo sư tại Đại học Keio, cho biết.

Jimbo, một chuyên gia về An ninh quốc tế.

Kishida cân nhắc sự cần thiết phải bắt đầu chuyến đi đến Đức và Tây Ban Nha trong bối cảnh môi trường an ninh đang trở nên nghiêm trọng so với việc ở lại Nhật Bản, nơi đang tiến hành chiến dịch tranh cử thượng viện vào ngày 10/7.

Thủ tướng đã tuyên bố sẽ củng cố cơ bản nền quốc phòng của Nhật Bản và đảm bảo sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của đất nước lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội, ngang bằng với các thành viên NATO.

Trong cuộc hội đàm với những người đồng cấp, Kishida đã giải thích những kế hoạch như vậy, đồng thời cảnh báo, “Ukraine hôm nay có thể là châu Á vào ngày mai”, một cụm từ mà ông thường dùng để nhấn mạnh cảm giác cấp bách của mình, một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cho biết. Ông đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ để nói rằng G-7 cần ngăn chặn các quốc gia khác rút ra “bài học sai lầm” từ cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có Trung Quốc.

Kishida từng là ngoại trưởng dưới thời Abe, một nhà lập pháp bảo thủ của LDP, người đã mở đường cho Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể, hoặc hỗ trợ các đồng minh ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Abe đã tìm cách xây dựng mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với các hòn đảo mà Tokyo gọi là Lãnh thổ phía Bắc và Nam Kurils của Moscow.

Nhật Bản đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đáp trả cuộc chiến của họ ở Ukraine và đóng băng kế hoạch hợp tác kinh tế do Abe thúc đẩy. Tại hội nghị thượng đỉnh G-7, Kishida đã công bố một loạt các biện pháp trừng phạt khác. Trong số đó, Nhật Bản đã cùng với một số thành viên khác đặt lệnh cấm nhập khẩu vàng từ nước sản xuất lớn là Nga.

James Brown, phó giáo sư tại Đại học Temple ở Tokyo, một chuyên gia về quan hệ Nhật-Nga, cho biết: “Bản thân Nga dường như cũng sửng sốt trước sức mạnh đáp trả của Nhật Bản (sau cuộc chiến). “Dưới thời Abe, Nga có ấn tượng rằng Nhật Bản là một người mềm mỏng.

Triển vọng về tiến độ giải quyết vấn đề lãnh thổ và đạt được một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh hiện có vẻ thấp.

Vì lý do kinh tế, Kishida cũng cần có cách tiếp cận cứng rắn với Nga, nước mà cuộc xâm lược Ukraine đã khiến giá năng lượng, hàng hóa và thực phẩm tăng cao, làm tăng chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình, một vấn đề nhạy cảm trước thềm cuộc bầu cử quốc gia.

Các chuyên gia cho rằng việc Kishida tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga và Trung Quốc rằng Nhật Bản đứng về phía liên minh. Công việc thực sự bây giờ sẽ bắt đầu về việc định hình cách Nhật Bản và liên minh quân sự làm sâu sắc thêm hợp tác ở châu Âu và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh G-7 kết thúc, Kishida cho biết ông kêu gọi sự đoàn kết của cả nhóm trong việc phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và dành nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Nhóm bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh Châu Âu.

Atsuko Higashino, giáo sư tại Đại học Tsukuba, người rất thành thạo về NATO, cho biết: “Những gì Nhật Bản có thể làm và dự kiến ​​sẽ làm là cung cấp đầu vào thích hợp về Trung Quốc.

NATO biết rõ về Nhật Bản sau nhiều năm quan hệ đối tác và không có khả năng yêu cầu điều gì đó vượt quá giới hạn của Điều 9 từ bỏ chiến tranh trong Hiến pháp của nước này, bất chấp một số người trong nước lo ngại rằng Nhật Bản sẽ bị lôi kéo vào liên minh quân sự, Higashino nói.

“Đồng thời, lập trường của Nhật Bản về Trung Quốc sẽ bị xem xét kỹ lưỡng hơn vì NATO không chỉ là một liên minh quân sự mà còn là một tổ chức chú trọng đến các giá trị cơ bản như nhân quyền. Nhật Bản không thể cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc trong khi không cứng rắn với con người. các vấn đề về quyền, “cô nói.

Từ khóa: Nhà thực dụng Kishida làm lại chính sách ngoại giao của Nhật Bản trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like