Nhà văn đoạt giải Nobel, nhà hoạt động vì hòa bình Kenzaburo Oe qua đời ở tuổi 88

Kenzaburo Oe. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tiểu thuyết gia Nhật Bản Kenzaburo Oe, người đoạt giải Nobel Văn học năm 1994, người cũng được biết đến như một nhà vận động cho Hiến pháp hòa bình và chống lại năng lượng hạt nhân, đã qua đời vì tuổi già, nhà xuất bản Kodansha Ltd. cho biết hôm thứ Hai. Ông đã 88.

Là một trong những tác giả nổi tiếng nhất ở Nhật Bản trong thời kỳ hậu Thế chiến II, Oe đã dẫn đầu một phong trào dân sự kêu gọi loại bỏ các nhà máy hạt nhân vào cuối những năm 70 sau thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 do trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

“Lặp lại sai lầm bằng cách thể hiện, thông qua việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân, sự thiếu tôn trọng tương tự đối với cuộc sống con người là sự phản bội tồi tệ nhất có thể đối với ký ức về các nạn nhân (ném bom nguyên tử) ở Hiroshima,” Oe viết trong một bài báo cho tạp chí Mỹ The New Yorker, ngày 10 ngày sau thảm họa gấp ba lần.

Theo Kodansha, Oe qua đời vào rạng sáng ngày 3 tháng 3 và gia đình ông đã tổ chức tang lễ do vợ ông, Yukari, chủ trì. Nhà xuất bản cho biết một lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức sau đó.

Sinh năm 1935 ở quận phía tây Ehime, Oe ra mắt với tư cách là một nhà văn vào năm 1957 khi đang học văn học Pháp tại Đại học Tokyo.

Ông đã được trao giải thưởng văn học Akutagawa danh giá của Nhật Bản vào năm sau ở tuổi 23 cho “The Catch”, một truyện ngắn về việc bắt giữ một phi công người Mỹ da đen tại một ngôi làng Nhật Bản trong chiến tranh.

Năm 1994, ông trở thành tác giả Nhật Bản thứ hai đoạt giải Nobel Văn học, sau Yasunari Kawabata. “Với sức mạnh thơ ca (Oe) tạo ra một thế giới tưởng tượng, nơi cuộc sống và thần thoại cô đọng lại để tạo thành một bức tranh gây bối rối về tình trạng khó khăn của con người ngày nay,” Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết khi trao giải.

Cùng năm đó, anh ấy cũng gây chú ý khi từ chối Huân chương Văn hóa từ chính phủ Nhật Bản, nói rằng anh ấy sẽ “không bao giờ trong đời hoặc sau khi nhận giải thưởng từ bất kỳ tiểu bang nào.” Anh ấy nói, quyết định này là do anh ấy là một “nhà dân chủ thời hậu chiến” – một tư duy mà anh ấy cảm thấy không phù hợp với giải thưởng quốc gia.

Tác giả đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình trên toàn thế giới, với nhiều tiểu thuyết của ông, bao gồm cả “Tiếng khóc thầm lặng”, được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Khi đưa ra quyết định của mình, ủy ban Nobel đã đánh giá cao cuốn tiểu thuyết của Oe, mà họ cho rằng về cơ bản “đề cập đến mối quan hệ của con người với nhau trong một thế giới rối ren, trong đó kiến ​​thức, đam mê, ước mơ, tham vọng và thái độ hòa vào nhau.”

Oe đã viết một số tác phẩm phản ánh trải nghiệm cá nhân của mình với tư cách là cha của nhà soạn nhạc Hikari Oe, người bị khuyết tật bẩm sinh. Trong số đó có cuốn tiểu thuyết “A Personal Matter” xuất bản năm 1964, trong đó ông miêu tả một người đàn ông đang vật lộn để chấp nhận sự ra đời của đứa con trai bị tổn thương não trong một cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Tiểu thuyết bán tự truyện là trụ cột trong các tác phẩm của Oe, với các tiểu thuyết sau này của ông, bao gồm “The Changeling” năm 2000 với nhân vật chính là một tiểu thuyết gia lớn tuổi và tiểu thuyết “Death by Water” năm 2009 khai thác cái chết của cha ông.

Ông cũng viết phóng sự về sự khủng khiếp của chiến tranh và vũ khí hạt nhân, “Ghi chú Hiroshima” năm 1965 và “Ghi chú Okinawa” năm 1970.

Oe và cố nhà phê bình văn học Shuichi Kato, cùng những người khác, đã thành lập một nhóm dân sự phản chiến, “Hiệp hội Điều 9,” vào năm 2004, thúc giục chính phủ giữ lại điều khoản từ bỏ chiến tranh trong Hiến pháp.

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, Oe trở thành người đồng tổ chức chiến dịch thu thập chữ ký của hàng triệu người yêu cầu chấm dứt các nhà máy điện hạt nhân và tham gia các cuộc biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Ở tuổi 70, Oe cho biết ông dự định tiếp tục sống với tư cách là một tiểu thuyết gia cho đến khi qua đời và mục đích của “công việc cuối đời” của ông là viết những cuốn tiểu thuyết kỳ cục thách thức thời đại và xã hội hiện tại.

Tiểu thuyết gia Fuminori Nakamura, người vào năm 2010 đã nhận giải thưởng Oe Kenzaburo, hiện đã bị đình chỉ, cho biết cái chết của ông “thực sự là một mất mát đối với toàn thế giới.”

“Ông ấy là một nhà văn viết sâu sắc về đời sống nội tâm của con người, và tác phẩm của ông ấy cực kỳ ấn tượng,” ông nói.

Từ khóa: Nhà văn đoạt giải Nobel, nhà hoạt động vì hòa bình Kenzaburo Oe qua đời ở tuổi 88

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like