Nhạc sĩ Nhật Bản từng đoạt giải thưởng Ryuichi Sakamoto, thành viên của YMO, qua đời

Ryuichi Sakamoto. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Nhạc sĩ và nhà soạn nhạc Nhật Bản nổi tiếng thế giới Ryuichi Sakamoto, cũng là người chơi keyboard của ban nhạc điện tử huyền thoại Yellow Magic Orchestra, được gọi là YMO, đã qua đời, văn phòng của ông cho biết hôm Chủ nhật. Ông đã 71.

Sakamoto tiết lộ vào tháng 6 năm 2022 rằng anh ấy đã chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn IV. Người gốc Tokyo này cũng đóng vai chính trong bộ phim chiến tranh “Merry Christmas, Mr. Lawrence” năm 1983, đồng thời giành giải Oscar và Grammy nhờ ghi điểm cho bộ phim “The Last Emperor” năm 1987.

Văn phòng cho biết tang lễ của Sakamoto, người đã qua đời vào thứ Ba tuần trước, đã được tổ chức với sự tham dự của những người họ hàng thân thiết. Nguyên nhân chính xác của cái chết không được biết ngay lập tức.

Với mối quan tâm của mình đối với các vấn đề môi trường và hòa bình, Sakamoto đã tích cực tham gia vào phong trào phản đối năng lượng hạt nhân trong những năm gần đây sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 do trận động đất và sóng thần gây ra.

Là con trai của Kazuki Sakamoto, một biên tập viên nổi tiếng của nhà xuất bản Kawade Shobo Shinsha, Sakamoto bắt đầu học viết nhạc từ năm 10 tuổi và bị The Beatles và Debussy mê hoặc.

Khi còn là học sinh trung học vào cuối những năm 1960, anh đã tham gia các cuộc biểu tình của học sinh. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, anh ấy tiết lộ rằng trải nghiệm này “là cốt lõi của con người tôi.”

Năm 1978, Sakamoto thành lập YMO cùng với Haruomi Hosono và Yukihiro Takahashi. Âm nhạc techno-pop tương lai của họ, sử dụng đầy đủ các bộ tổng hợp, đồng bộ với thời điểm cuối những năm 1970, khi bộ phim “Close Encounters of the Third Kind” và trò chơi điện tử “Space Invaders” trở thành hit.

Vào tháng 1, Takahashi, tay trống của YMO, qua đời vì viêm phổi hít.

Mặc trang phục giống bộ đồ Mao, các buổi biểu diễn của bộ ba đã được đón nhận nồng nhiệt ở Hoa Kỳ và Châu Âu, và âm nhạc của họ, chẳng hạn như “Technopolis” và “Rydeen”, từ một album phát hành năm 1979, đã trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản sau thành công của họ ở nước ngoài. Những giai điệu nổi tiếng của YMO còn có “Kimi ni Mune Kyun” (trái tim tôi đập vì bạn), một đĩa đơn phát hành năm 1983.

Lấy bằng thạc sĩ tại Trường Cao học của Đại học Nghệ thuật Tokyo, Sakamoto được biết đến với quan điểm lý thuyết và kiến ​​thức sâu rộng về âm nhạc cổ điển và dân gian, khiến ông có biệt danh là “Giáo sư”.

Anh đã tham gia hơn 30 bộ phim, trong đó có “Merry Christmas, Mr. Lawrence” của Nagisa Oshima, trong đó anh cũng đóng vai một chỉ huy trại tù người Nhật, “The Last Emperor” và “The Sheltering Sky”, đều do đạo diễn. Bernardo Bertolucci lần lượt vào các năm 1987 và 1990.

Nhạc sĩ cũng lãnh đạo More Trees, một nhóm bảo tồn rừng có trụ sở tại Tokyo được thành lập vào năm 2007.

Sakamoto, người bắt đầu dành phần lớn thời gian của mình ở New York vào đầu những năm 1990, đã công khai chẩn đoán ung thư vòm họng vào năm 2014 và chẩn đoán ung thư trực tràng vào năm 2021. Ung thư sau đó đã di căn đến phổi, khiến anh ấy phải phẫu thuật vào tháng 10 và tháng 12 2021.

Sakamoto đã thảo luận chi tiết về chẩn đoán ung thư của mình và cách anh ấy đối phó với nó trong một bài báo có tiêu đề “Sống chung với ung thư” được xuất bản bởi tạp chí văn học “Shincho” vào tháng 6 năm 2022.

Bài viết này là phần đầu tiên trong một loạt bài viết có tiêu đề “Tôi sẽ nhìn thấy trăng tròn bao nhiêu lần nữa?” mà nhạc sĩ là tác giả của tạp chí hàng tháng, chủ yếu đề cập đến các hoạt động âm nhạc và quan điểm của ông về sự sống và cái chết.

Trong một tuyên bố mà anh ấy đưa ra khi ra mắt bộ truyện, anh ấy nói, “Vì tôi đã tiến xa đến mức này trong cuộc đời, tôi hy vọng có thể tạo ra âm nhạc cho đến giây phút cuối cùng của mình, giống như Bach và Debussy, những người mà tôi yêu mến.”

Sakamoto là một trong số ít những người nổi tiếng Nhật Bản trong ngành giải trí sẵn sàng đưa ra những tuyên bố chính trị, bao gồm cả phát biểu sau vụ tấn công khủng bố 11/9 năm 2001 rằng tình hình xung quanh vụ tấn công là “do quốc gia bá quyền Hoa Kỳ tạo ra.”

Sau trận động đất 9,0 độ richter và kéo theo sóng thần tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản vào năm 2011, anh trở thành giám đốc âm nhạc của Tohoku Youth Orchestra, được thành lập bởi những trẻ em bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Vào tháng 3 năm 2022, khi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn IV, Sakamoto đã tham gia buổi hòa nhạc của dàn nhạc ở Tokyo, trong đó bản giao hưởng mới do anh sáng tác, mang tên “Ima Jikan ga Katamui te” (thời gian đang nghiêng), đã được trình diễn.

Bản giao hưởng kết thúc với tiếng chuông, và anh ấy giải thích với khán giả từ sân khấu rằng động đất và chiến tranh có chung lời cầu nguyện cho những linh hồn đã thiệt mạng được yên nghỉ.

Buổi hòa nhạc được tổ chức trong bối cảnh Nga đang xâm lược Ukraine, và ông lưu ý rằng bản giao hưởng có một số điểm tương đồng với quốc ca của Ukraine, ông nói thêm, “Việc quyết định xem âm thanh của tiếng chuông (ở phần cuối của bản giao hưởng) hay không là tùy thuộc vào mỗi người. ) nghe giống như một yêu cầu hoặc hy vọng.”

Ca sĩ-nhạc sĩ Akiko Yano là vợ cũ của ông và nhạc sĩ Miu Sakamoto là con gái của ông.

Từ khóa: Nhạc sĩ Nhật Bản từng đoạt giải thưởng Ryuichi Sakamoto, thành viên của YMO, qua đời

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like