Nhạc sĩ nổi tiếng Nhật Bản Ryuichi Sakamoto thương tiếc trên toàn thế giới

Nhóm làm phim “Merry Christmas, Mr. Lawrence” chụp tại Paris, ngày 11 tháng 5 năm 1983. Từ trái: Jack Thomas, nhà sản xuất; Ryuichi Sakamoto, nhà soạn nhạc; David Bowie, ngôi sao, và Nagisa Oshima, đạo diễn. (Ảnh AP/Jacques Langevin, Tập tin)

TOKYO (Kyodo) — Cái chết của nhạc sĩ và nhà soạn nhạc nổi tiếng Nhật Bản Ryuichi Sakamoto đã gây ra một làn sóng đau buồn và tưởng nhớ vào thứ Hai từ những người đương thời và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Sakamoto, qua đời vào ngày 28 tháng 3 ở tuổi 71, đã có một sự nghiệp đa dạng, trong đó ông chơi keyboard cho ban nhạc điện tử huyền thoại Yellow Magic Orchestra và đã giành được giải Oscar và Grammy nhờ soạn nhạc cho bộ phim “Hoàng đế cuối cùng” năm 1987.

Haruomi Hosono, 75 tuổi, thành viên cuối cùng còn sống sót của ban nhạc techno-pop tương lai YMO, đã đăng một hình ảnh xám xịt không lời lên tài khoản Instagram của mình, với những bình luận bày tỏ sự đau buồn của người hâm mộ. Phản hồi tương tự như một dòng tweet của Sakamoto khi thành viên khác của bộ ba, Yukihiro Takahashi, qua đời ở tuổi 70 vào tháng 1 năm nay.

Hosono sau đó đã viết trên tài khoản của mình, “Tin tức luôn đến bất ngờ. Tôi không biết nói gì.”

Diễn viên hài, đạo diễn kiêm diễn viên Takeshi Kitano, người xuất hiện cùng Sakamoto trong bộ phim “Merry Christmas, Mr. Lawrence” năm 1983, cho biết các thành viên chủ chốt trong phim đều đã qua đời, ám chỉ nhạc sĩ người Anh David Bowie đóng chung. và đạo diễn Nhật Bản Nagisa Oshima.

“Sau khi tất cả bạn bè của tôi qua đời, tôi là người duy nhất còn lại trong ‘Merry Christmas, Mr. Lawrence'”, Kitano, 76 tuổi, nói trong một tuyên bố.

Cộng tác viên thường xuyên của Sakamoto, David Sylvian, người đứng đầu ban nhạc Lãng mạn Mới của Anh tại Nhật Bản và làm việc với anh ấy trong các dự án bao gồm “Forbidden Colours”, một bài hát trong phim, đã tải ba bài đăng lên Instagram để tưởng nhớ Sakamoto.

Trong số đó có một hình ảnh trống với những dòng kết thúc bài thơ “Thất bại và bay” của nhà thơ người Mỹ Jack Gilbert, trích dẫn, “Tôi tin rằng Icarus không thất bại khi anh ấy ngã xuống, mà chỉ đang đi đến cuối chiến thắng.”

Các ngôi sao đương đại cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với Sakamoto, với Suga từ nhóm nhạc nam K-pop BTS viết cho người hâm mộ rằng anh ấy “cầu nguyện rằng hành trình dài của anh ấy sẽ được bình yên.”

Huyền thoại âm nhạc người Brazil Caetano Veloso đã đăng ảnh cả hai chụp cùng nhau trên Instagram và viết: “Tôi đã thu âm cùng anh ấy và rất vinh dự được gọi anh ấy là bạn của tôi”.

Chính phủ Nhật Bản cũng bày tỏ sự tưởng nhớ, khi Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno bày tỏ “nỗi buồn chân thành” khi nghe tin nhà soạn nhạc quá cố qua đời, ghi nhận sự công nhận trên toàn thế giới của Sakamoto, bao gồm cả giải Oscar và Grammy cho bản nhạc “Hoàng đế cuối cùng”. ”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cũng bày tỏ lời chia buồn về cái chết của Sakamoto, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Hai rằng ông “rất nhiệt tình về giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Nhật Bản và đã tạo ra nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc có yếu tố Trung Quốc.”

Ở Trung Quốc, nhà soạn nhạc được biết đến với vai diễn trong một bộ phim từng đoạt giải thưởng về Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh.

Sakamoto cũng là một nhà hoạt động nổi bật vì các nguyên nhân môi trường, bao gồm cả việc phản đối năng lượng hạt nhân sau thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011 xảy ra ở đông bắc Nhật Bản.

Năm 2007, anh thành lập nhóm bảo vệ rừng More Trees với các hoạt động bao gồm trồng và chăm sóc rừng. Họ cũng đã xây dựng những ngôi nhà tạm thời làm từ gỗ địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011.

Shinkichi Mizutani, người từng là giám đốc của tổ chức kể từ khi thành lập, nói rằng Sakamoto “thường nói về khoảng thời gian khổng lồ giữa một cái cây được trồng và nó trở thành một phần của khu rừng.”

Về việc tiếp nối di sản của người nhạc sĩ đã khuất, Mizutani nói rằng anh ấy nghĩ rằng “cách tốt nhất để JBAH tôn vinh trí nhớ của anh ấy là không ngừng tiếp tục công việc của anh ấy.”

Vấn đề môi trường vẫn là mối quan tâm của quyền Sakamoto cho đến cuối đời. Vào tháng 3, anh ấy đã gây chú ý khi gửi một lá thư tới Thống đốc Tokyo Yuriko Koike bày tỏ sự phản đối kế hoạch tái phát triển Sân vận động Jingu của thủ đô và Sân bóng bầu dục Tưởng niệm Hoàng tử Chichibu, nơi sẽ chứng kiến ​​hàng trăm cây cối bị chặt hạ.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Kyodo News vào ngày 19 tháng 3, anh ấy nói rằng anh ấy “không thể giữ im lặng” trước các kế hoạch. Bản dịch tiếng Anh của cuộc phỏng vấn, được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của Sakamoto vào thứ Sáu, là thông điệp cuối cùng trước thông báo về cái chết của ông vài ngày trước đó.

Sakamoto tiết lộ vào tháng 6 năm 2022 rằng anh ấy đang chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn IV, trước đó anh ấy đã công khai về chẩn đoán ung thư vòm họng của mình vào năm 2014 và chẩn đoán ung thư trực tràng vào năm 2021.

Từ khóa: Nhạc sĩ nổi tiếng Nhật Bản Ryuichi Sakamoto thương tiếc trên toàn thế giới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like