Nhân chứng chiến tranh: Bảo tàng ‘piano bị đánh bom’ mở cửa ở Hiroshima

Mitsunori Yagawa, bên trái, hướng dẫn một vị khách tham quan bảo tàng đàn piano bị bom A mà anh xây dựng trong khuôn viên xưởng đàn piano của mình ở phường Asaminami, Hiroshima vào ngày 15 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Naohiro Yamada)

HIROSHIMA – Một người sống sót sau quả bom A thế hệ thứ hai, hay “hibakusha,” đã mở một bảo tàng vào ngày 15 tháng 7 tại thành phố phía tây Nhật Bản này trưng bày sáu cây đàn piano bị hư hại trong vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945 của quân đội Mỹ.

Bảo tàng ở phường Asaminami của Hiroshima cũng có những cây đàn piano sống sót sau các cuộc không kích ở thành phố Kure, tỉnh Hiroshima và ở thành phố Nagoya của tỉnh Aichi. “Những cây đàn piano cũng là nhân chứng của chiến tranh”, người chỉnh đàn piano 69 tuổi Mitsunori Yagawa nói khi mở cửa bảo tàng. “Tôi hy vọng họ sẽ giúp trẻ em học tập hòa bình.”

Yagawa được giao nhiệm vụ khôi phục một cây đàn piano bị bom A vào năm 1998. Sau khi nghe kinh nghiệm của chủ sở hữu, ông bắt đầu tổ chức các buổi hòa nhạc trên khắp Nhật Bản với những cây đàn piano mà ông vận chuyển trên một chiếc xe tải 4 tấn.

Sau hơn 2.500 buổi biểu diễn, ông quyết định xây dựng bảo tàng trong khuôn viên xưởng của mình, với hy vọng mọi người từ khắp nơi trên đất nước sẽ đến thăm, đồng thời suy nghĩ trước về thời điểm ông sẽ không thể đi lưu diễn do tuổi già.

Khoảng 20 người, bao gồm cả những người ủng hộ Yagawa đã tham dự lễ khai mạc và nghe một buổi hòa nhạc ngắn với cây đàn piano lớn ở một trường tiểu học cách trung tâm vụ nổ khoảng 2 km.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Yamamoto, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Nhân chứng chiến tranh: Bảo tàng ‘piano bị đánh bom’ mở cửa ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like