Nhân Chứng Giê-hô-va thế hệ thứ 2 thể hiện sự đồng cảm với kẻ ám sát Abe bị buộc tội

Một người đàn ông đã nói chuyện với Mainichi Shimbun về quá trình lớn lên của anh ấy với tư cách là Nhân Chứng Giê-hô-va thế hệ thứ hai được nhìn thấy ở thành phố Kyoto, vào ngày 8 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kazuki Yamazaki)

OSAKA — “Ông ấy hẳn đã nghĩ, ‘nếu không có tôn giáo của họ’, bởi vì tôi cũng vậy,” một người đàn ông 45 tuổi được cha mẹ tôn giáo nuôi dạy như một “tín đồ thế hệ thứ hai” nói về Tetsuya Yamagami, người đã bị truy tố về tội sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe. So sánh cuộc đời của Yamagami với cuộc đời của mình, người đàn ông nói với Mainichi Shimbun, “Cuộc đời tôi đã bị lung lay bởi tôn giáo.”

Người đàn ông 45 tuổi sinh ra trong một gia đình làm con dấu Nhật Bản và là một bà nội trợ ở tỉnh Kyoto. Khó khăn vì nuôi con nhỏ, người mẹ tìm đến tôn giáo để an ủi. Khi anh 6 tuổi, gia đình anh gia nhập giáo phái Cơ đốc nhân Chứng Giê-hô-va. Cha của anh ấy là một thợ thủ công lành nghề và anh ấy kiếm được nhiều tiền, nhưng đã chọn đóng cửa công việc kinh doanh của mình vì cho rằng con dấu có thể mang lại may mắn và các hoạt động tôn giáo khác. Sau đó, anh ấy bắt đầu chuyển từ công việc này sang công việc khác, và gia đình chuyển từ căn hộ ba phòng ngủ sang một căn hộ nhỏ, cũ kỹ.

Cha mẹ anh rất nghiêm khắc, điều này xuất phát từ đức tin của họ. Nếu người đàn ông ngủ gật trong một buổi tụ tập, cha mẹ anh ta sẽ dùng dây điện quất vào mông anh ta.

Khi trưởng thành, anh từng hỏi mẹ mình: “Mẹ có biết con đã đau khổ như thế nào không?” Cô ấy xin lỗi và nói: “Tôi không biết là bạn đang gặp khó khăn. Tôi xin lỗi”, nhưng không thừa nhận rằng niềm tin của mình là sai.

Yamagami, 42 tuổi, đã tuyên bố rằng mẹ anh đã hủy hoại gia đình anh bằng cách quyên góp số tiền lớn cho Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, hay còn được gọi là Nhà thờ Thống nhất. Người đàn ông nói với Mainichi Shimbun, “Mẹ của anh ấy cũng giống như tôi. Họ cống hiến cuộc đời mình không phải cho gia đình mà cho tôn giáo của họ.”

Con đường sự nghiệp học hành của người đàn ông cũng bị hạn chế. Anh ấy là một trong những học sinh giỏi nhất ở trường trung học của mình, nhưng không vào đại học. Giáo dục đại học được coi là không mong muốn, vì nó khiến một cá nhân tiếp xúc với các giá trị đa dạng và sẽ gây ra sự nghi ngờ về đức tin của một người. Gia đình anh cũng gặp khó khăn về tài chính do người cha không thể giữ được công việc ổn định. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh được một công ty công nghệ thông tin tuyển dụng. Kể từ đó, anh ấy đã làm một số công việc khác nhau và lần nào anh ấy cũng nhận ra sự chênh lệch giữa mình với những người có bằng đại học.

Yamagami theo học tại một trường trung học ở tỉnh Nara được biết đến như một trường dự bị đại học, nhưng được cho là đã từ bỏ việc học đại học do gia đình gặp khó khăn về tài chính. Người đàn ông phỏng đoán cảm xúc của Yamagami, nói rằng, “Càng lớn tuổi, anh ta càng phải hối hận.”

Khi người đàn ông 21 tuổi, bạn gái cũ của anh ta chết vì u não. Nhưng anh không thể tham dự đám tang của cô vì lý do tôn giáo. Đây là bước ngoặt để người đàn ông rời xa tôn giáo, nghĩ rằng: “Tôn giáo có ích lợi gì nếu tôi thậm chí không thể tiễn đưa những người thân yêu của mình?”

Gần đây, người đàn ông này bắt đầu suy nghĩ rằng nếu anh ta có quyền lựa chọn tôn giáo khi còn nhỏ, anh ta có thể đã sống một cuộc đời khác. Mặc dù không tán thành bạo lực, nhưng sự thật là vụ ám sát Abe đã trở thành chất xúc tác làm sáng tỏ những người theo thế hệ thứ hai của các nhóm tôn giáo.

“Ngày nay có những em nhỏ đang phải sống nhờ vào tôn giáo. Tôi mong xã hội chung tay giúp đỡ để các em có thể tự lựa chọn cuộc sống của mình”, anh nhận xét.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Yamada, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Nhân Chứng Giê-hô-va thế hệ thứ 2 thể hiện sự đồng cảm với kẻ ám sát Abe bị buộc tội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like