Nhân viên bảo vệ Nhật Bản bụng phệ đạt được ngôi sao TikTok

Giám đốc điều hành Daikyo Security Daisuke Sakurai, bên phải và Tổng giám đốc Tomohiko Kojima nắm giữ giải thưởng mà họ đã giành được gần đây cho video Tik Tok của họ tại hành lang của văn phòng trụ sở chính tại Tokyo của Daikyo Security Co. ở Tokyo vào ngày 22 tháng 8 năm 2022. (AP Ảnh / Yuri Kageyama)

TOKYO (AP) – Họ là những người Nhật “làm công ăn lương” của bạn, làm việc chăm chỉ, chu đáo, thân thiện và khá thường xuyên.

Nhưng giám đốc điều hành và tổng giám đốc của một công ty bảo mật nhỏ của Nhật Bản là một trong những ngôi sao TikTok lớn nhất quốc gia, thu hút 2,7 triệu người theo dõi và 54 triệu lượt thích, và được vinh danh với giải thưởng là người tạo xu hướng trên ứng dụng chia sẻ video.

Tài khoản của Daikyo Security Co., nơi tập hợp những điệu nhảy ngốc nghếch, mì gói ngấu nghiến và các món ăn hàng ngày khác, là đứa con tinh thần của chủ tịch công ty.

Mặc dù có thái độ khiêm tốn nhưng Daisuke Sakurai vẫn nghiêm túc trong việc không chỉ nâng cao sức mạnh thương hiệu mà còn tuyển dụng những người trẻ tuổi vào công ty của mình, một thách thức mà anh ấy coi là vấn đề sống còn.

Được thành lập vào năm 1967, Daikyo có 85 nhân viên, 10 người trong số họ làm việc tại văn phòng trụ sở chính, ẩn mình trên tầng hai của một tòa nhà ít người biết đến trong một con hẻm ở trung tâm thành phố Tokyo.

“Công việc của JBAH là trong số những người được dán nhãn ‘Three-K’ ở Nhật Bản,” Sakurai nói, đề cập đến “kitsui, kitanai, kiken,” có nghĩa là, “khó khăn, bẩn thỉu và nguy hiểm.”

Công việc phổ biến của bảo vệ Daikyo là làm việc tại các công trường, chỉ đạo giao thông bằng gậy chớp, đảm bảo xe tải ra vào an toàn mà không vượt qua người đi bộ.

Không phải là công việc đòi hỏi những kỹ năng quá đặc biệt, nhưng không ai muốn đứng ngoài trời hàng giờ đồng hồ. Sakurai cho biết, có tới 99 công ty bảo vệ đang tranh giành mọi vị trí tuyển dụng, trái ngược với hai nhà tuyển dụng tiềm năng cho nhân viên văn phòng.

Và điều này là ở Nhật Bản đang già đi nhanh chóng, nơi mọi lĩnh vực đều đang thiếu hụt lao động.

Vì vậy, tại sao không chuyển sang mạng xã hội, nơi mà những người trẻ tuổi được cho là đổ xô? Sakurai bắt đầu đăng lên Twitter và Instagram. Nhưng chính khi anh ấy lên TikTok thì mọi thứ mới lan truyền mạnh mẽ.

Trong một phân đoạn ăn khách, Tổng giám đốc Tomohiko Kojima tát bằng một cái lật tay của mình, các tấm gel, mỗi tấm được trang trí bằng mắt của các nhân vật truyện tranh khác nhau, trên khuôn mặt của ông chủ của mình, ngay trên mắt của ông.

“Đây là nhân vật gì?” phụ đề hỏi bằng tiếng Anh.

Họ nói một cách tự hào. Kojima phải tiếp tục cố gắng cho đến khi dải đất tiếp đất vừa phải.

“Tôi không luyện tập trong giờ làm việc của mình,” anh cười nói.

Các clip này có một thông điệp rõ ràng: Họ bất chấp định kiến ​​về thứ bậc cứng nhắc, thậm chí có thể áp bức của các công ty Nhật Bản. Tại Daikyo, một công nhân tát các tấm gel vào người CEO.

Trước TikTok, số lượng người xin việc tại Daikyo là con số không. Sau TikTok, công ty đang nhận được hàng chục ứng viên, bao gồm cả những người muốn làm việc trên các video.

Một số video, chẳng hạn như video trong đó các công nhân nấu món trứng tráng hảo hạng, mở ra theo âm thanh của các bài hát sôi động, như “Cây vĩ cầm nhỏ nhất thế giới” của bộ ba nhạc pop người Mỹ AJR.

Tất cả đều mô tả cuộc sống hạnh phúc nhưng khiêm tốn của những người đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục tại nơi làm việc, những người không quá coi trọng bản thân.

Họ là những người tốt của Nhật Bản. Và rõ ràng là họ rất thích nhau.

Thành công của họ trái ngược với hình ảnh Japan Inc. tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là với những người đàn ông lớn tuổi cố chấp và không thể tiếp nhận công nghệ mới.

Những ngày này, TikTok tràn ngập các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự chú ý, từ các quán rượu “izakaya” và tiệm làm tóc cho đến các công ty taxi.

Sakurai hiện đang để mắt đến tầm ảnh hưởng toàn cầu, với hy vọng thu hút người lao động từ những nơi như Việt Nam và Indonesia, đồng thời cho phép họ làm việc bằng tiếng Anh.

Và vì vậy, một video gần đây có các tấm gel với cờ của các quốc gia khác nhau trên đó, một clip đã thu hút hàng nghìn bình luận và hàng triệu lượt xem.

Vỗ một lá cờ của Mông Cổ và những người xem từ Mông Cổ bình luận tỏ lòng biết ơn. Những người khác yêu cầu cờ yêu thích của họ, có thể là Lithuania hoặc Lebanon.

Đó là một dấu hiệu TikTok đã giúp Daikyo vượt qua rào cản về ngôn ngữ và văn hóa bằng cách đơn giản hóa nó lên và gây cười.

“Điều làm cho công việc của tôi trở nên đáng giá là đó là về con người,” Kojima nói.

“Điều thu hút tôi là con người, không phải đồ vật.”

Từ khóa: Nhân viên bảo vệ Nhật Bản bụng phệ đạt được ngôi sao TikTok

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like