Nhân viên cơ sở xuất nhập cảnh Nhật Bản tiết lộ cách nhân viên coi thường những người bị bắt giữ nước ngoài


Một cựu nhân viên của một trung tâm giam giữ người nhập cư cầm một cuốn sổ tay hướng dẫn về các biện pháp đối phó với coronavirus tại các cơ sở nhập cư trong cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Một cựu nhân viên của một trung tâm giam giữ người nhập cư ở phía đông Nhật Bản tiết lộ rằng anh ta cảm thấy như thể một số nhân viên “coi thường” những người bị giam giữ nước ngoài bằng cách gọi họ bằng biệt ngữ khử nhân tính ám chỉ “thi thể” bị giam giữ.

Đã có những trường hợp công dân nước ngoài bị giết khi bị giam giữ tại các cơ sở do điều kiện sống tồi tàn cũng như hệ thống cung cấp dịch vụ y tế không đầy đủ.

Sau các trường hợp tử vong liên tục tại các cơ sở nhập cư trên khắp Nhật Bản, việc đối xử với những người bị giam giữ đã được nêu ra như một vấn đề chính trong thủ tục Chế độ ăn uống xung quanh đề xuất sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn, mà chính phủ vào ngày 18 tháng 5 đã quyết định rút lại do mạnh Sự đối lập. Mainichi Shimbun đã ngồi lại với cựu nhân viên để làm sáng tỏ cách người nước ngoài bị đối xử trong không gian hạn chế của các trung tâm giam giữ.

Người đàn ông xuất hiện trong buổi phỏng vấn mặc áo len, nói rằng anh ta cảm thấy có điều gì đó “kỳ lạ” về cách những người bị giam giữ được đối xử tại cơ sở nhập cư mà anh ta làm việc và cách các dịch vụ y tế được cung cấp ở đó.

Điều đầu tiên khiến anh ngạc nhiên sau khi bắt đầu làm việc ở đó là các đồng nghiệp của anh gọi những người bị giam giữ ở nước ngoài là “gara”, viết tắt của “migara” – biệt ngữ cảnh sát ở Nhật Bản dùng để chỉ thi thể của những kẻ tình nghi bị tạm giữ sau khi bị bắt. giữa các thủ tục hình sự. Nhân viên cũ nói: “Đồng nghiệp của tôi cứ nhắc đến ‘nhà để xe làm như vậy’ và tôi tự hỏi đó là chuyện gì. Hóa ra họ đang nói về những người bị giam giữ. Khi tôi hỏi một đồng nghiệp ý nghĩa của nó, họ đã nói với tôi như vậy” gara ‘có lẽ xuất phát từ thuật ngữ’ migara ‘. ”

Mainichi Shimbun đã liên hệ với Bộ phận thực thi của Cơ quan Dịch vụ Di trú để xác minh sự việc và nhận được phản hồi: “Chúng tôi không dung thứ hoặc tham gia theo cách như vậy (khi đề cập đến những người bị bắt giữ nước ngoài).”

Về việc sử dụng thuật ngữ “migara”, Tadatoshi Shimomura, một luật sư và chuyên gia về các vụ án hình sự, cho biết, “Thời điểm các cá nhân bị bắt và bị giam giữ, những con người sống trở thành đối tượng bị coi là đối tượng. Điều này cho thấy họ không được coi trọng. với tư cách là con người. Có quan niệm rằng thời điểm các cá nhân bị bắt, quyền lực chuyên chế có khả năng tước bỏ toàn bộ quyền tự do của họ và biến nó thành của riêng mình. ”


Những người tham gia phản đối việc sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 30 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

Nhân viên cũ cũng nhớ lại một sự kiện khác. Mặc dù một người nước ngoài bị giam giữ tại trung tâm đã phàn nàn nhiều lần về điều kiện sống bất tiện, nhưng nhân viên xử lý vụ việc dường như tỏ ra cáu kỉnh và nói: “Cứ để ‘nhà để xe’ đó đi.” Nhân viên cũ nói rằng anh ta cảm thấy rằng đồng nghiệp của mình đang trịch thượng đối với người bị giam giữ. Tuy nhiên, khi anh ấy tiếp tục nghe thấy những biệt ngữ được sử dụng trong các nhân viên tại trung tâm nhập cư, chẳng hạn như “Nhà để xe” bị ốm “, và” Nhà để xe mới là …, “như một thói quen, anh ta nói. rằng sự khó chịu ban đầu của anh ấy dần dần giảm bớt.

Cũng có một số trường hợp những người bị giam giữ tại các trung tâm giam giữ người nhập cư bị bạo lực bởi một nhóm nhiều nhân viên. Vào tháng 1 năm 2019, một đoạn video đã được tiết lộ cho thấy các quan chức nhập cư đang khống chế Deniz, một người Kurd 42 tuổi, tại Trung tâm Nhập cư Higashi-Nihon. Đoạn phim cho thấy ít nhất 7 quan chức đã đè Deniz xuống sàn, mặc dù anh ta thể hiện sự phản kháng bằng cách nói “đau quá” và “làm ơn dừng lại”. Các quan chức còng tay anh ta với cánh tay vặn ra sau lưng trong khi trói anh ta, và la mắng anh ta trong khi chọc vào cổ anh ta bằng các ngón tay của họ. Deniz đã đệ đơn kiện vào tháng 8 năm 2019 để yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường và vụ việc vẫn đang trong quá trình kiện tụng.

Cựu nhân viên này cũng nhớ lại cảnh tượng khó quên tại trung tâm nhập cư. Một ngày nọ, anh nhìn thấy các nhân viên ở trạm gác đang xem và cười nhạo đoạn video ghi lại khoảnh khắc một người bị giam giữ bị khuất phục. Một quan chức có liên quan đến hành động này rõ ràng đã nói một cách tự hào, “Tôi đã ghi bàn này.” Các nhân viên khác có mặt dường như cũng thích thú. Cựu nhân viên nói, “Tôi không thể nào đồng ý với những gì đang xảy ra. Mặc dù không phải tất cả mọi người ở trung tâm nhập cư, nhưng vẫn có những người coi thường những người bị giam giữ.”

Cựu nhân viên này cho biết điều anh ta lo sợ nhất là hậu quả của hệ thống cung cấp dịch vụ y tế kém của các cơ sở nhập cư. Không có bác sĩ toàn thời gian tại sáu cơ sở giam giữ người nhập cư trên khắp Nhật Bản tính đến tháng 12 năm 2019, theo tài liệu của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư. Các bác sĩ đến thăm Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Tokyo, nơi có thể chứa 414 người bị giam giữ – con số cao nhất ở Nhật Bản – bốn ngày một tuần, mỗi lần bốn giờ. Các chuyên gia y tế đến thăm Trung tâm Nhập cư Higashi-Nihon – với 253, hoặc số lượng người bị giam giữ nhiều thứ hai – năm ngày một tuần, mỗi ngày bốn giờ.

“Ngay cả khi những người bị tạm giữ phàn nàn rằng cảm thấy ốm, có nhiều trường hợp họ không thể đến khám ngay cho bác sĩ”, cựu nhân viên này cho biết, cho thấy việc xử lý các trường hợp chưa đầy đủ. Để được kiểm tra y tế, những người bị giam giữ phải nộp đơn đăng ký mô tả các triệu chứng của họ cho các quan chức có trách nhiệm, nhưng rõ ràng có nhiều trường hợp các quan chức “không trả lời ngay lập tức, nói rằng ngày mai sẽ đưa nó đến.”

Wishma Sandamali, một phụ nữ Sri Lanka đã qua đời vào ngày 6 tháng 3 ở tuổi 33 trong khi bị giam giữ tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya, cũng nói với một người ủng hộ, “Tôi muốn đến một bệnh viện bên ngoài và tiêm IV nhỏ giọt, nhưng các quan chức nhập cư sẽ không đưa tôi đến một người. ” Người phụ nữ chỉ có thể được kiểm tra tại một bệnh viện bên ngoài hai ngày trước khi chết.

Tuy nhiên, cô đã được đưa đến một bác sĩ tâm lý, và cô bị nghi ngờ là giả mạo căn bệnh của mình. Bác sĩ tâm thần đã kiểm tra cô ấy đã viết trong một tài liệu giới thiệu bệnh nhân rằng “có thể hy vọng rằng tình trạng của cô ấy sẽ tốt hơn nếu cô ấy được tạm thời thả ra.” Tuy nhiên, những sự thật như vậy không được tiết lộ trong các báo cáo tạm thời, và chỉ đề cập đến “bệnh giả”.


Một đoạn video cho thấy người Kurd và Deniz quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bị giới chức nhập cư khuất phục khi bị giam giữ tại Trung tâm Nhập cư Higashi-Nihon đang được luật sư Takeshi Ohashi trình bày tại cuộc họp liên quan đến việc giam giữ lâu dài công dân nước ngoài tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên của Hạ viện. của Ủy viên Hội đồng vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. (Mainichi / Hiroaki Wada)

Cựu nhân viên của cơ sở di trú cho biết, “Vì cơ sở giam giữ có thể chứa một số lượng lớn người như vậy 24 giờ một ngày, nên không cần thiết phải có nhân viên đồn thường trực có khả năng đưa ra các quyết định y tế, hoặc có một hệ thống cho phép người bị giam giữ được kiểm tra ngay lập tức. bởi một bệnh viện lớn bên ngoài? ”

Người đàn ông này cũng nêu vấn đề về việc giam giữ lâu dài ở Nhật Bản, và nói, “Những người bị giam giữ càng lâu thì tinh thần của họ càng kiệt quệ.”

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, tính đến cuối tháng 6 năm 2019, 679 người đã bị giam giữ tại các cơ sở trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Con số đã tăng lên gấp đôi trong 3 năm rưỡi kể từ tháng 12 năm 2015, trong đó 290 người đã bị giam giữ từ nửa năm trở lên. Cũng có tới 76 người đã bị giam giữ trong ba năm hoặc lâu hơn.

Do các trung tâm nhập cư tích cực cấp phát hành tạm thời để tránh tạo ra không gian hạn chế giữa đại dịch coronavirus, tổng số người bị bắt giữ đã giảm tổng thể vào cuối năm 2020, với số người bị giam giữ trong sáu tháng. hoặc còn đứng ở vị trí 207. Tuy nhiên, đây là những biện pháp được thực hiện do hoàn cảnh đặc biệt xung quanh đại dịch coronavirus.

Chính phủ Nhật Bản đã nâng cao việc giải thể việc giam giữ dài hạn tại các cơ sở nhập cư bằng cách nhanh chóng trục xuất những công dân nước ngoài không có tư cách pháp nhân ở lại đất nước như một lý do mong muốn sửa đổi luật kiểm soát nhập cư. Tuy nhiên, dự luật sửa đổi do chính phủ soạn thảo đã không thiết lập giới hạn trên cho thời hạn giam giữ.

Tại Hoa Kỳ và Châu Âu, có nhiều quốc gia đã thiết lập giới hạn thời gian giam giữ; cụ thể là 90 ngày sau lệnh xóa cuối cùng ở Hoa Kỳ, 90 ngày theo quy định chung ở Pháp và sáu tháng theo quy định chung ở Đức. Mặc dù Hàn Quốc không có giới hạn pháp lý cụ thể về thời gian giam giữ, nhưng các cá nhân ở quá hạn ba tháng vẫn cần sự cho phép của Bộ trưởng Tư pháp. Để so sánh, Nhật Bản có thời gian giam giữ rất dài.

Có lẽ do môi trường nghèo nàn như vậy, ngày càng có nhiều người nước ngoài chết trong khi bị giam giữ. Theo Cơ quan Dịch vụ Di trú, từ năm 2007 đến nay đã có 17 trường hợp người nước ngoài bị giam giữ bị chết khi bị giam giữ. Trong số này, 10 trường hợp tử vong là do bệnh tật, 5 trường hợp tự tử và 2 người còn lại chưa rõ nguyên nhân. Khi phân tích các trường hợp theo địa điểm, Trung tâm Nhập cư Higashi-Nihon ở Ushiku, tỉnh Ibaraki và Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Tokyo, mỗi nơi ghi nhận sáu trường hợp, trong khi Cục Di trú khu vực Nagoya ghi nhận hai trường hợp tử vong. Trung tâm Nhập cư Omura ở Omura, tỉnh Nagasaki, Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Fukuoka và Trung tâm Nhập cư Nishi-Nihon hiện đã bị bãi bỏ, mỗi nơi có một trường hợp.

Những cải tiến nào cần được nhìn thấy liên quan đến việc giam giữ tại các cơ sở nhập cư?

Makoto Teranaka, giảng viên lý thuyết chính sách hình sự tại Đại học Bunkyo Gakuin và là một chuyên gia về các trung tâm giam giữ người nhập cư, đã nêu ra một vấn đề về cấu trúc và nói, “Luật quy định rằng đối với các nhà tù và các cơ sở khác thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp, các giám đốc ở thu phí tại các cơ sở cũng chịu trách nhiệm về các dịch vụ y tế. Trong khi đó, không có quy định rõ ràng cho các cơ sở nhập cư và trên thực tế, các quyết định y tế được đưa ra theo quyết định của giám đốc. Hầu hết những người này không có giấy phép y tế và các quyết định về y tế những công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn đang được thực hiện bởi những người ngoài chuyên môn. ”

Một điều khoản nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc đảm bảo các bác sĩ cho các trung tâm nhập cư đã được đưa vào dự luật do chính phủ soạn thảo về luật nhập cư. Các quan chức nhập cư cũng đang nhắm đến việc bố trí các bác sĩ toàn thời gian tại mỗi cơ sở, nhưng một đại diện của Bộ phận Thực thi của Cơ quan Dịch vụ Di trú cho biết “không có nhiều người tiếp tục làm việc này.”

Teranaka nói, “Chăm sóc các triệu chứng tâm thần là cần thiết đối với những người trong các trung tâm giam giữ, chẳng hạn như điều trị chấn thương cho những người tị nạn. Các quốc gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ phân công nhân viên chuyên môn cao, bao gồm cả những người cũng có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. bị thu giữ bởi cơ quan công quyền, chính phủ quốc gia phải chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ y tế. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Kamihigashi và Yukinao Kin, Digital News Center)

Từ khóa: Nhân viên cơ sở xuất nhập cảnh Nhật Bản tiết lộ cách nhân viên coi thường những người bị bắt giữ nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like