Nhân viên địa phương tại đại sứ quán Afghanistan đã trốn sang Nhật Bản nói rằng họ đang bị thúc ép quay trở lại

Những người cha của hai gia đình đã tái nhập cảnh vào Nhật Bản sau khi trở về Afghanistan và hiện đang tìm kiếm quy chế tị nạn đã được Kyodo News phỏng vấn vào ngày 10 tháng 4 năm 2023 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hai cựu nhân viên địa phương tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul và gia đình của họ hiện đang xin quy chế tị nạn ở Nhật Bản đã kể lại cách các quan chức Bộ Ngoại giao tìm cách gây áp lực buộc họ và các nhân viên cũ khác phải trở về quê hương của họ, cảnh báo họ về “địa ngục” mà họ phải đối mặt nếu ở lại.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News, một trong những người đàn ông, một người cha ở độ tuổi 30, tự xưng là Akbar (không phải tên thật), cho biết anh và gia đình đã sơ tán đến Nhật Bản sau khi Taliban được khôi phục quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021 nhưng tạm thời trở về quê hương của họ vào năm sau theo sự thúc giục của các quan chức Bộ Ngoại giao, những người nói rằng họ sẽ thấy không thể sống ở Nhật Bản.

“Sẽ là một cuộc sống khó khăn đối với bạn khi sống ở Nhật Bản – giống như sống trong địa ngục. Tốt hơn hết bạn nên thảo luận về những việc cần làm với gia đình mình”, một số nhân viên Afghanistan nhớ đã được nói như vậy. Một số người được cho biết nếu không có khả năng tiếng Nhật, họ thậm chí không thể thuê nhà ở hoặc tìm việc làm.

“Tôi vẫn không hiểu tại sao họ đưa JBAH đến Nhật Bản và cố gắng đưa JBAH về nhà ngay lập tức”, Akbar nói.

Tuy nhiên, Akbar là một trong những người may mắn có thể trở lại Nhật Bản sau khi nhận thấy rằng cuộc sống ở Kabul vẫn còn quá nguy hiểm. Ông nói rằng những người khác cũng rời Nhật Bản theo sự thúc giục của Bộ Ngoại giao đã không thể quay trở lại đất nước này sau khi từ bỏ giấy phép tái nhập cảnh của họ.

Theo các nhân viên địa phương và những người khác, 169 nhân viên và các thành viên gia đình của họ đã được chính phủ Nhật Bản sơ tán đến Nhật Bản từ đại sứ quán ở Kabul trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021.


Binh sĩ Taliban đứng tại một chốt kiểm soát an ninh ở Kabul, thủ đô Afghanistan, ngày 13/12/2022. (Kyodo)

Nhưng trong khi việc sơ tán được coi là cần thiết vì các nhân viên và gia đình của họ có nguy cơ bị Taliban giam giữ hoặc trừng phạt với tư cách là “cộng tác viên với chính phủ nước ngoài”, thì sau khi đến Nhật Bản, nhiều người đã liên tục được hỏi khi nào họ định về nhà.

Một người Nhật Bản ủng hộ người tị nạn Afghanistan suy đoán: “Có lẽ Bộ Ngoại giao muốn loại bỏ họ. Nhưng phản ứng này vi phạm Công ước về Người tị nạn, cấm việc hồi hương người dân đến các quốc gia bị đàn áp.”

Akbar cho biết anh đã đồng ý trở về quê hương sau một lúc do dự vì anh vẫn còn người thân ở đó. Nhưng khi trở lại, anh ấy và những người khác cũng đã trở lại một lần nữa cảm thấy không an toàn vì sợ bị ngược đãi.

Kinh nghiệm của Akbar và các nhân viên đại sứ quán địa phương khác khi trở về nhà chỉ để đối mặt với mối nguy hiểm mới có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận đang diễn ra của Chế độ ăn kiêng về việc sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn nhằm mục đích cho phép trục xuất những cá nhân không có giấy tờ, bao gồm cả những người có đơn xin tị nạn đang chờ xử lý .

Theo Akbar, một nhân viên khác và thành viên gia đình của hai người đàn ông, nhóm lớn đến vào mùa thu năm 2021 đã ở tại một cơ sở lưu trú ở Tokyo nhưng các quan chức của Bộ khuyến cáo những người Afghanistan nên trở về nhà càng sớm càng tốt.

Các nhân viên vẫn còn hợp đồng với chính phủ Nhật Bản nhưng được thông báo rằng các hợp đồng sẽ bị chấm dứt vào cuối tháng 8 năm 2022 và được yêu cầu rời khỏi cơ sở lưu trú trước đó.

Nhưng họ được thông báo rằng nếu trở về quê hương, họ có thể tiếp tục làm việc tại đại sứ quán với mức lương được tăng lên và chi phí đi lại bằng máy bay do Bộ Ngoại giao chi trả. Akbar nằm trong số 58 người, bao gồm cả nhân viên khác và gia đình của họ, đã trở lại Afghanistan từ tháng 3 đến tháng 7 năm ngoái. Bảy người khác đã đi từ Nhật Bản đến Anh và Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi các nhân viên địa phương trở lại làm việc tại đại sứ quán, trường học của con cái họ vẫn đóng cửa do một loạt vụ đánh bom khủng bố ở Kabul.

Akbar, người có 5 người con với vợ, nói rằng sau khi trở về, anh cảm thấy bị đe dọa bởi những người lính Taliban, những người gọi anh là gián điệp. “Tôi không thể để gia đình mình ở lại nơi nguy hiểm đó. Thật sai lầm khi về nhà”, anh nói và cho biết thêm rằng anh có thể quay lại Nhật Bản vì anh vẫn còn giấy phép tái nhập cảnh, cho phép người có giấy phép quay lại trong vòng một năm sau khi rời khỏi đất nước. “Tôi rất vui vì giờ đây các con tôi có thể đến trường,” anh nói.

Hai gia đình đã trở lại Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái. Họ đã tìm được việc làm tại một khách sạn ở Tokyo, trong số những công việc khác, và đã nộp đơn xin tị nạn.

Sabor, đồng nghiệp của Akbar (cũng không phải tên thật của anh ta), một người cha ở độ tuổi 40 trong một gia đình khác, cũng đã trở lại bằng giấy phép tái nhập cảnh.

Tuy nhiên, hai người đàn ông cho biết, hầu hết các nhân viên đại sứ quán địa phương hiện muốn trở lại Nhật Bản đều không thể thực hiện được và đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra, họ nói, trong số khoảng 80 nhân viên địa phương và các thành viên gia đình không di tản đến Nhật Bản lần đầu tiên, một số bây giờ muốn làm như vậy.

Mặc dù đại sứ quán ở Kabul, đã tạm thời đóng cửa, đã mở cửa trở lại, vì lý do an ninh, về nguyên tắc, nó không cung cấp các dịch vụ cấp thị thực cần thiết để nhập cảnh vào Nhật Bản.

Những người đàn ông giải thích rằng việc xin thị thực tại các đại sứ quán Nhật Bản ở các nước láng giềng như Pakistan và Iran là cần thiết nhưng xin hộ chiếu để rời khỏi Afghanistan là một vấn đề. Sabor hy vọng chính phủ Nhật Bản sẽ lắng nghe lời cầu xin của những người đã làm việc cho Nhật Bản tại đại sứ quán của họ ở Kabul.

Mặc dù vậy, một quan chức tại bộ phận Trung Đông của Bộ Ngoại giao phủ nhận việc các quan chức đã “thuyết phục mạnh mẽ” hoặc thúc ép các nhân viên Afghanistan trở về quê hương của họ.

“Đại sứ quán đã mở cửa trở lại (tháng 9 năm ngoái), cả nhân viên Nhật Bản và địa phương đã trở lại làm việc, mặc dù trên cơ sở hạn chế. JBAH chưa nghe nói về bất kỳ ai muốn quay lại Nhật Bản”, quan chức này cho biết.

Trong số 104 người trốn khỏi Afghanistan và ở lại Nhật Bản, 98 người đã được cấp quy chế tị nạn theo nhóm vào tháng 8 năm 2022, cùng thời điểm hợp đồng lao động của họ được ký kết với Bộ Ngoại giao. Sáu người đã được cấp quy chế tị nạn sau đó hoặc hiện đang nộp đơn.

Từ tháng 10 năm 2022, 98 người tị nạn đã nhận được hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản trong sáu tháng dưới hình thức chi phí sinh hoạt và giáo dục tiếng Nhật, kết thúc vào tháng Ba.

Nhiều người có gia đình đông con và đã nhận được thực phẩm và các mặt hàng khác từ các tổ chức tư nhân. Nhưng vì họ vẫn cần học nói tiếng Nhật nên họ đã phải vật lộn để tìm việc làm.

Một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã được cấp quy chế tị nạn và được yêu cầu gọi là Ali sống ở tỉnh Saitama, ngoại ô Tokyo. Ngược lại với sự hỗ trợ dành cho người Afghanistan, ông lưu ý rằng chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ hào phóng cho những người Ukraine phải di dời do cuộc xâm lược của Nga.

Anh ấy yêu cầu chính phủ cũng hỗ trợ “những người trong JBAH đã rời quê hương sau khi làm việc cho Đại sứ quán Nhật Bản”, bằng cách cung cấp giáo dục tiếng Nhật nâng cao và giúp đỡ bắt đầu các doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như các nhà hàng do gia đình sở hữu ở Nhật Bản.

Từ khóa: Nhân viên địa phương tại đại sứ quán Afghanistan đã trốn sang Nhật Bản nói rằng họ đang bị thúc ép quay trở lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like