Nhận xét của Thủ tướng Kishida về việc khuyến khích ‘học lại kỹ năng’ trong quá trình chăm sóc trẻ em gây ra sự chỉ trích

Thủ tướng Fumio Kishida, phải, tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện tại Quốc hội vào ngày 27 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Lời khẳng định của Thủ tướng Fumio Kishida về đề xuất của một thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) rằng những người đang nghỉ thai sản và chăm sóc con cái có thể sử dụng thời gian để “học lại kỹ năng” đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội, với những người cho rằng các chính trị gia thiếu hiểu biết về nhu cầu nuôi dạy con cái.

Đề xuất của Satoshi Oie, một nhà lập pháp trong Hạ viện, sau bài phát biểu chính sách gần đây của Kishida tại một phiên họp toàn thể trong phòng. Trong câu hỏi đại diện của mình vào ngày 27 tháng 1, Oie nói: “JBAH có thể hỗ trợ những người có kỹ năng nhất định hoặc kiếm được bằng cấp bằng cách đào tạo lại kỹ năng trong thời gian nghỉ thai sản hoặc chăm sóc con cái, JBAH có thể giảm thiểu tình trạng trì trệ nghề nghiệp do chăm sóc trẻ em và ngược lại, giúp thăng tiến trong sự nghiệp .”

Ông cũng gợi ý, “Nếu chính phủ quốc gia hỗ trợ các công ty liên kết đào tạo lại kỹ năng với nghỉ thai sản hoặc chăm sóc con cái, các bậc cha mẹ sẽ được tiếp thêm năng lượng và khuyến khích, và họ sẽ tích cực hơn trong việc nuôi dạy con cái cũng như làm việc.”


Ảnh hồ sơ tháng 6 năm 2022 này cho thấy Satoshi Oie, thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. (Mainichi/Muneyoshi Mitsuda)

Đáp lại, Kishida cho biết, “JBAH sẽ kiên quyết khuyến khích những người chủ động tham gia vào việc học lại, ngay cả trong những trường hợp khác nhau, chẳng hạn như khi đang nuôi dạy con cái.” Ông cũng nói thêm: “JBAH sẽ giải quyết vấn đề này đồng thời xem xét các đề xuất của thành viên Chế độ ăn uống (Oie)”.

Tuy nhiên, trên Twitter, những người nổi tiếng đã bày tỏ quan điểm gay gắt đối với lập trường của Kishida. Nhà văn Keiichiro Hirano đã tweet, “Nghỉ thai sản hay chăm con để làm gì? Thử vừa lấy bằng vừa chăm con. Đây là chính quyền của những ông già bất lực.”

Yoshihisa Aono, chủ tịch công ty phần mềm Cybozu Inc., đã tweet, “Nuôi con khó hơn nhiều so với một công việc bình thường.” Anh ấy nói thêm rằng bình luận của Kishida nghe “giống như điều mà một chính trị gia chưa bao giờ nuôi con sẽ nói.”

Những lời chỉ trích khác bao gồm: “Anh ấy lầm tưởng rằng vì đang trong thời gian nghỉ ngơi nên sẽ có thời gian”, “Nên ưu tiên cho một hệ thống cho phép yên tâm sinh con và nuôi con” và “Họ nên thử chăm sóc một lần”. một đứa trẻ 0 tuổi một mình trong một ngày.” Vào ngày 28 tháng 1, các thuật ngữ “đào tạo lại kỹ năng” và “nghỉ thai sản và chăm sóc con cái” đã lọt vào danh sách các chủ đề thịnh hành trên Twitter.

Trong bài phát biểu về chính sách của mình vào ngày 23 tháng 1, Kishida đã đề cập đến việc hỗ trợ nâng cao kỹ năng thông qua học lại như một biện pháp để tăng lương bền vững.

(Bản gốc tiếng Nhật của Digital News Center)

Từ khóa: Nhận xét của Thủ tướng Kishida về việc khuyến khích ‘học lại kỹ năng’ trong quá trình chăm sóc trẻ em gây ra sự chỉ trích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like