Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản từ Nga đạt kỷ lục 1,2 tỷ USD vào năm 2022

Bức ảnh chụp cua hoàng đế Nga đông lạnh được bày bán tại một cửa hàng cá tươi ở Tokyo, vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã nhập khẩu các sản phẩm biển trị giá kỷ lục 155,2 tỷ yên (1,2 tỷ USD) từ Nga vào năm 2022, dữ liệu từ Bộ Tài chính cho thấy hôm thứ Sáu, nhấn mạnh việc nước này tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung thủy sản của Moscow bất chấp mối quan hệ xấu đi. về cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm cấm nhập khẩu rượu vodka và gỗ, đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái, các sản phẩm biển được miễn trừ vì Tokyo cho rằng tác động bất lợi đối với các doanh nghiệp trong nước sẽ quá lớn.

Sản lượng khai thác kém của Nhật Bản và sản lượng khai thác lớn hơn của Nga ở vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp, được gọi là Lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga, là những yếu tố khiến nhập khẩu năm ngoái đạt mức cao nhất kể từ năm 1992, một năm sau khi Liên Xô sụp đổ.

Mức cao kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2018 khi Nhật Bản nhập khẩu 140,2 tỷ yên hải sản từ Nga. Người ta ước tính rằng Nhật Bản nhập khẩu khoảng 40% lượng thủy sản tiêu thụ trong nước, với Nga đứng thứ ba sau Chile và Hoa Kỳ về giá trị nhập khẩu vào năm 2022.

Theo sản phẩm, cua tuyết chiếm giá trị nhập khẩu cao nhất từ ​​Nga trong năm ngoái với 32,6 tỷ Yên. Theo các nguồn tin trong ngành thủy sản, sự gia tăng này có thể là do các nhà xuất khẩu Nga chuyển hướng sang Nhật Bản sau khi bị Mỹ và các thị trường phương Tây khác cấm vận.

Con số này cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu của Nhật Bản đối với các nguồn nhập khẩu mới do Mỹ đình chỉ đánh bắt cua tuyết ở Biển Bering do trữ lượng giảm, các nguồn tin cho biết.

Nhập khẩu bột cá minh thái, nguyên liệu thô cho chả cá “kamaboko”, tăng khoảng 7 lần so với năm trước lên 7,4 tỷ yên vào năm 2022. Điều kiện đánh bắt kém ở Nhật Bản cũng dẫn đến tăng nhập khẩu nhím biển, cá hồi và cá hồi từ Nga, trong số các sản phẩm khác.

Seiji Haraguchi cho biết: “Chính phủ Nga đang tập trung vào việc khôi phục ngành đánh bắt cá để phát triển vùng Viễn Đông. Sự hiện diện của các sản phẩm của Nga (tại Nhật Bản) dự kiến ​​sẽ tăng lên trong tương lai khi sản lượng tiếp tục giảm ở Hoa Kỳ”. giám đốc Liên đoàn hợp tác nghề cá lưới kéo Hokkaido.

Từ khóa: Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản từ Nga đạt kỷ lục 1,2 tỷ USD vào năm 2022

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like