Nhật Bản, 5 quốc gia mong muốn CTBT có hiệu lực ‘không chậm trễ hơn nữa’

Một cuộc họp cấp lãnh đạo của “Những người bạn của CTBT” được tổ chức tại New York, vào ngày 21 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư đã chủ trì một cuộc họp với các nhà lãnh đạo và bộ trưởng của năm quốc gia khác, bao gồm Úc, Canada và Đức, tại đó họ nhất trí rằng Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện sẽ có hiệu lực “mà không cần thêm sự chậm trễ.”

Với việc Nga và Triều Tiên đang đặt ra mối đe dọa hạt nhân ngày càng thực sự, cuộc họp cấp lãnh đạo đầu tiên của “Những người bạn của CTBT” đã được tổ chức tại New York bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Sáu quốc gia, bao gồm Phần Lan và Hà Lan, đã tái khẳng định quyết tâm theo đuổi CTBT “có hiệu lực vì lợi ích của tất cả các quốc gia” trong một tuyên bố chung.

Khuôn khổ được đưa ra vào năm 2002 nhằm xây dựng động lực hướng tới việc hiệp ước của Liên Hợp Quốc sớm có hiệu lực, trong đó cấm các quốc gia thực hiện tất cả các loại vụ thử chất nổ hạt nhân.

Để hiệp ước có hiệu lực, nó phải được ký kết và phê chuẩn bởi tất cả 44 quốc gia có lò phản ứng hạt nhân để nghiên cứu hoặc phát điện khi hiệp ước đang được đàm phán, nhưng tám trong số đó – Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Israel, Triều Tiên, Pakistan và Hoa Kỳ – vẫn chưa làm như vậy.

Đề cập đến các phê chuẩn của 174 quốc gia, tuyên bố ca ngợi CTBT là “tiếp cận tính phổ quát”, đồng thời kêu gọi tám quốc gia ký và phê chuẩn nó.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Tổng thống Comoros Azali Assoumani và Ngoại trưởng Vatican Pietro Parolin cũng tham gia cùng các nhà lãnh đạo và bộ trưởng của sáu quốc gia tại cuộc họp, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin, đối mặt với những thất bại trong cuộc chiến chống Ukraine, đưa ra nhận xét ám chỉ Moscow không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Con đường dẫn đến một thế giới không có vũ khí hạt nhân càng trở nên khó khăn hơn khi Nga gây hấn với Ukraine, nhưng cho dù con đường có khó khăn đến đâu, chúng ta không được dừng lại, chúng ta phải tiếp tục tiến lên”, Kishida dẫn lời Bộ này. như đã nói tại cuộc họp.

Đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, Kishida nói về tham vọng của mình trong việc hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân, và sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển vào tháng 5 năm sau tại thành phố phía tây Nhật Bản bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử gần cuối Thế chiến II.

Tuyên bố chung cũng thúc giục Triều Tiên có những hành động cụ thể “hướng tới việc giải trừ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” vũ khí hạt nhân của nước này.

Họ nói rằng bất kỳ vụ thử hạt nhân mới nào của Triều Tiên “sẽ là vô trách nhiệm, không thể chấp nhận được và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

Những lo ngại vẫn tồn tại rằng Triều Tiên, sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết, có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Từ khóa: Nhật Bản, 5 quốc gia mong muốn CTBT có hiệu lực ‘không chậm trễ hơn nữa’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like