Nhật Bản, 7 nền kinh tế khác đồng ý cắt giảm 40% hạn ngạch đánh bắt cá thu đao

Một con cá thu đao được cập cảng tại cảng Hanasaki ở Nemuro, Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, vào tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản, Trung Quốc và sáu nền kinh tế khác thuộc Ủy ban Nghề cá Bắc Thái Bình Dương đã nhất trí cắt giảm 40% hạn ngạch đánh bắt cá thu đao kết hợp xuống còn 333.750 tấn mỗi năm nhằm giải quyết tình trạng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Giới hạn đánh bắt mới, được quyết định trong cuộc họp trực tuyến kéo dài ba ngày đến hết thứ Năm, sẽ được áp dụng cho đến cuối năm 2022. Tokyo đã đề xuất giảm hạn ngạch đánh bắt hàng năm như một cách để ngăn chặn việc Trung Quốc đánh bắt quá mức ở vùng biển khơi và Đài Loan.

Giới hạn đánh bắt cá thu đao hiện được đặt ở mức 556.250 tấn trong số tám nền kinh tế tham gia, với 330.000 tấn được phân bổ cho vùng biển cả và 226.250 tấn cho các vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển Nhật Bản và Nga.

Các thành viên đã đồng ý cắt giảm 40% cả hai mức phân bổ xuống lần lượt là 198.000 tấn và 135.750 tấn.

Lo ngại việc đánh bắt cá thu đao kém hiệu quả của Nhật Bản do Trung Quốc và Đài Loan đánh bắt ở vùng biển khơi trước khi cá vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này, Tokyo đã tìm cách giảm sản lượng đánh bắt cá thu đao ở vùng biển khơi. Việc đưa ra hạn ngạch ở vùng biển khơi đã được thống nhất trong cuộc họp thường niên của ủy ban vào năm 2019.

Shingo Ota, người đại diện cho phái đoàn Nhật Bản tại cuộc họp báo, nói trong một cuộc họp báo rằng động thái mới nhất là “một bước hướng tới” hạn chế đánh bắt cá thu đao ở biển khơi.

Theo một hợp tác xã đánh bắt cá thu đao quốc gia, lượng cá thu đao của Nhật Bản năm 2020 giảm 27% so với năm trước xuống 29.566 tấn, mức thấp nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh.

Bảy người tham gia khác của ủy ban – Canada, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ và Vanuatu – cũng có sản lượng khai thác kém trong những năm gần đây.

Theo Cơ quan Nghề cá Nhật Bản, sản lượng đánh bắt tổng hợp của tất cả các bên tham gia, không bao gồm Hoa Kỳ và Canada trong năm 2019 đã giảm gần 60% so với năm trước xuống còn 191.000 tấn, ít hơn nhiều so với giới hạn mới được thỏa thuận.

Các hạn ngạch mới được thỏa thuận có khả năng giúp tránh đánh bắt quá mức ngay cả khi nguồn cá thu đao phục hồi trong tương lai.

Nhật Bản cũng đề xuất hạn ngạch cá thu đao theo quốc gia cũng như khu vực, nhưng không nhận được sự đồng ý từ các nền kinh tế thành viên khác.

Từ khóa: Nhật Bản, 7 nền kinh tế khác đồng ý cắt giảm 40% hạn ngạch đánh bắt cá thu đao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like