Nhật Bản, Ả Rập Xê Út nỗ lực bình ổn thị trường dầu thô


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gặp gỡ báo chí tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 17 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm ổn định thị trường dầu thô toàn cầu sau khi Nga xâm lược Ukraine khiến giá dầu tăng vọt.

Thủ tướng Kishida bày tỏ hy vọng về “sự lãnh đạo mạnh mẽ” của Saudi Arabia trong việc mang lại sự bình tĩnh cho thị trường trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung, Thủ tướng nói với các phóng viên sau khi nói chuyện qua điện thoại với thái tử.

Họ cũng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Kishida cho biết.

Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu lớn sang Nhật Bản, cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đầu tuần này, Kishida cũng yêu cầu UAE thực hiện “những đóng góp chủ động” với tư cách là nhà sản xuất dầu và đã đồng ý với Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan trong cuộc điện đàm rằng hai nước sẽ cùng nhau giúp thị trường dầu thô ổn định.

Giá nhiên liệu và lương thực tăng cao đã thúc đẩy chính phủ Nhật Bản hành động để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đợt suy thoái do các hạn chế COVID-19 gây ra.

Riêng, Kishida đã tổ chức các cuộc điện đàm với Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta vào thứ Năm để thảo luận về hành động gây hấn của Nga ở Ukraine.

Ông Kishida cho biết, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng và thúc đẩy cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Kenya hiện là thành viên không thường trực của hội đồng có thành viên thường trực là Nga.

Từ khóa: Nhật Bản, Ả Rập Xê Út nỗ lực bình ổn thị trường dầu thô

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like