Nhật Bản, Ai Cập tìm cách nối lại quá trình chuyển đổi dân chủ ở Sudan

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tham dự cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Cairo vào ngày 30 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

CAIRO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm Chủ Nhật đã nhất trí với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi rằng hai nước sẽ hợp tác để nối lại quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự ở Sudan, nơi quân đội và một nhóm bán quân sự tiếp tục tranh giành quyền lực.

Kishida, người đã bắt đầu chuyến công du ở châu Phi trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 5 ở Hiroshima, cũng đã đồng ý với el-Sisi về việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Kishida cho biết trong một thông cáo báo chí chung rằng cuộc xâm lược của Nga là “một hành động thái quá làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế”. “Là một quốc gia từng hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử trong chiến tranh, (Nhật Bản) không bao giờ chấp nhận mối đe dọa về vũ khí hạt nhân của Nga và chúng không bao giờ nên được sử dụng.”

Hai nhà lãnh đạo xác nhận hợp tác hướng tới nối lại quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự ở Sudan sau cuộc nổi dậy vào năm 2021.

Kishida nói với el-Sisi rằng Nhật Bản, với tư cách là chủ tịch G-7 năm nay, sẽ tìm cách góp phần kiểm soát tình hình và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người tị nạn và những người phải di tản.

El-Sisi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn. Tổng thống cũng lưu ý điều quan trọng là các lực lượng bên ngoài không can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Sudan.

Họ cũng thảo luận về các cách để ổn định nguồn cung cấp thực phẩm. Ai Cập, vốn dựa vào Nga và Ukraine để nhập khẩu phần lớn lúa mì, đã bị chiến tranh tàn phá về kinh tế.

Kishida bày tỏ ý định của Nhật Bản gia hạn các khoản vay bằng đồng yên cho Ai Cập nhằm hỗ trợ sử dụng nước nông nghiệp hiệu quả và cải thiện năng suất nông nghiệp.

Chuyến đi kéo dài một tuần cũng sẽ đưa Kishida đến ba quốc gia châu Phi khác – Ghana, Kenya và Mozambique – và Singapore. Ông đến thăm châu Phi lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2021.

Từ khóa: Nhật Bản, Ai Cập tìm cách nối lại quá trình chuyển đổi dân chủ ở Sudan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like