Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp khởi động quá trình đàm phán về nợ Sri Lanka

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, thứ ba từ trái sang, tham dự một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 13 tháng 4 năm 2023, sau cuộc họp nhằm phối hợp tái cơ cấu nợ của Sri Lanka giữa các chủ nợ. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản, Pháp và Ấn Độ hôm thứ Năm đã đưa ra sáng kiến ​​phối hợp tái cơ cấu khoản nợ khổng lồ của Sri Lanka giữa các chủ nợ.

Việc bắt đầu quá trình đàm phán về Sri Lanka, quốc gia đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đã được công bố tại Washington bên lề các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Nhật Bản, nước chủ tịch của Nhóm Bảy nước công nghiệp hóa năm nay, đã dẫn đầu với hai nước trong việc chuẩn bị một khuôn khổ chung để giúp Sri Lanka thoát khỏi khủng hoảng.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, phát biểu tại một sự kiện công bố việc ra mắt, cho biết đây là một “thành tựu lịch sử”.

Nhưng triển vọng vẫn chưa rõ ràng vì Trung Quốc, chủ nợ song phương lớn nhất của quốc đảo 22 triệu dân này, vẫn chưa tham gia sáng kiến.

Suzuki cho biết điều quan trọng là không chỉ Câu lạc bộ Paris gồm các quốc gia chủ nợ giàu có mà cả các chủ nợ mới nổi, chẳng hạn như Trung Quốc, cùng nhau thảo luận về việc tái cơ cấu. Ông nhấn mạnh rằng nền tảng mới “mở cho tất cả các chủ nợ.”

Tính đến tháng 9 năm 2022, Sri Lanka có khoản nợ nước ngoài 35,1 tỷ đô la. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, 19% trong số đó là nợ của Trung Quốc, 7% của Nhật Bản và 5% của Ấn Độ.

Sri Lanka đã ký một khoản vay gần 3 tỷ đô la từ IMF vào tháng trước nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tổng thống Ranil Wickremesinghe của đất nước, người đã trực tuyến tham dự sự kiện này, đã kêu gọi tiếp tục hỗ trợ từ các đối tác đa phương và các chủ nợ thương mại, nói rằng cần phải “thiết lập một nền tảng vững chắc cho phép chúng ta nâng cao phúc lợi kinh tế xã hội của người dân. ”

Từ khóa: Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp khởi động quá trình đàm phán về nợ Sri Lanka

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like