Nhật Bản, Anh cam kết hợp tác vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, bên phải, đi dạo với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc hội đàm của họ ở Kent, miền nam nước Anh, vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Tom Nicholson / Pool via AP)

LONDON (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Anh Dominic Raab hôm thứ Hai khẳng định hợp tác an ninh trong việc thúc đẩy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi Trung Quốc đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Đông.

Cuộc gặp bên lề cuộc họp ba ngày của Nhóm 7 bộ trưởng ngoại giao tại London đến thứ Tư, Motegi hoan nghênh việc Anh đã lên lịch cử tàu sân bay Queen Elizabeth và nhóm tấn công của nó tới Nhật Bản và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào cuối năm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

“Việc triển khai nhóm tấn công tàu sân bay của Anh đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tượng trưng cho cam kết của Anh đối với khu vực”, Bộ trưởng Motegi nói với Raab trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2020.

Motegi cũng ca ngợi việc Anh tuyên bố chủ động tham gia vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bản đánh giá tổng hợp về chính sách đối ngoại và quốc phòng được công bố vào tháng Ba.

Hai bộ trưởng chia sẻ “những lo ngại nghiêm trọng” về những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển trong khu vực, chẳng hạn như việc thực thi luật an ninh mới cho phép tàu tuần duyên bắn vào tàu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình.

Họ cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về việc Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu tự trị Tân Cương cũng như tình hình ở Hồng Kông.

Về phía Myanmar, Motegi và Raab đã lên án các cuộc đàn áp bạo lực của lực lượng an ninh đối với những người biểu tình ôn hòa và các công dân khác sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Các bộ trưởng kêu gọi ngừng ngay lập tức bạo lực, trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và những người bị giam giữ khác, và khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ.

Motegi và Raab cũng khẳng định hợp tác trong việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, đặc biệt khi Anh sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 11 tại Glasgow.

Ngoại trưởng Anh hoan nghênh mục tiêu mới của Nhật Bản là cắt giảm 46% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm tài chính 2030 so với mức tài khóa 2013.

Motegi hoan nghênh yêu cầu chính thức mà London đệ trình vào tháng 2 để tham gia hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương, khiến nó trở thành đơn gia nhập đầu tiên của một thành viên ngoài nhóm 11 thành viên bao gồm Nhật Bản, Úc và Singapore.

Trong cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Canada Marc Garneau, Motegi ca ngợi việc Ottawa kéo dài thời gian triển khai tàu và máy bay thêm hai năm để giám sát việc vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu của Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với việc phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các bộ trưởng cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy sáng kiến ​​Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời bày tỏ quan ngại về các vấn đề nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và tình hình ở Hồng Kông, cũng như các cuộc đàn áp ở Myanmar.

Từ khóa: Nhật Bản, Anh cam kết hợp tác vì Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like