Nhật Bản, Anh thắt chặt quan hệ an ninh, công nghệ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và người đồng cấp Anh Rishi Sunak bắt tay trước cuộc hội đàm tại Hiroshima vào ngày 18 tháng 5 năm 2023, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày ở thành phố phía tây Nhật Bản. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Nhật Bản và Anh hôm thứ Năm cam kết tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực từ an ninh và thương mại đến công nghệ, bày tỏ quyết tâm bảo vệ trật tự quốc tế tự do trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine và sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Hiệp định Hiroshima”, được đặt tên theo thành phố nơi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Anh Rishi Sunak gặp nhau trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước, cũng quy định việc triển khai một nhóm tàu ​​sân bay Anh trong tương lai tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mà London cho biết sẽ diễn ra vào năm 2025.

Việc củng cố cái mà hai nước gọi là quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu diễn ra khi Anh đang tăng cường can dự vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những năm gần đây, một phần do các hành động của Bắc Kinh phá hoại nền dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh.

Anh đã cử tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đến Nhật Bản vào năm 2021 và chuẩn bị tham gia một thỏa thuận thương mại tự do khu vực ban đầu được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản và Úc trong số các thành viên.

Trong Hiệp định Hiroshima, hai chính phủ đã chia sẻ “những lo ngại nghiêm trọng” về tình hình ở biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang đẩy mạnh các yêu sách lãnh thổ, bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Họ cũng kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, rõ ràng là có tính đến Đài Loan. Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của mình.

“JBAH quyết tâm củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền,” hai nước cho biết, đồng thời lưu ý rằng họ được kết nối như thế nào bởi “các giá trị chung về tự do, dân chủ, pháp quyền, các quyền cơ bản của con người và sự cởi mở”. và thương mại công bằng.”

Viện dẫn một thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tập trận quân sự chung, hai nước cho biết họ sẽ làm việc để tăng cường khả năng tương tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Vũ trang Anh.

Hai nước sẽ tăng cường các hoạt động song phương lên “mức độ cao hơn”, Hiệp định Hiroshima cho biết, đề cập đến khả năng SDF cung cấp sự bảo vệ cho các tài sản quân sự nước ngoài.

Trong các cuộc đàm phán ở Hiroshima, Kishida và Sunak cũng đồng ý rằng hai quốc gia của họ sẽ hợp tác để tăng cường an ninh kinh tế bằng cách làm việc về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giải quyết chuyển giao công nghệ bắt buộc và trộm cắp tài sản trí tuệ, dường như đề cập đến những gì họ coi là các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh .

Họ cũng cho biết sẽ tìm cách duy trì “lợi thế chiến lược” bao gồm cả các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Trước cuộc đàm phán với Kishida, Sunak đã lên tàu khu trục lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Izumo, tại căn cứ của MSDF ở Yokosuka, gần Tokyo. Con tàu đang được nâng cấp để trở thành một tàu sân bay trên thực tế.

Sunak nói với các phóng viên rằng sự hợp tác giữa Nhật Bản và Anh “sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự đối với an ninh và ổn định” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhật Bản và Anh hồi tháng 1 đã ký Thỏa thuận tiếp cận đối ứng, trong đó đặt ra các quy tắc về việc vận chuyển vũ khí trong các cuộc tập trận chung hoặc các hoạt động cứu trợ thảm họa ở các quốc gia của nhau. Vào tháng 12, hai nước cũng như Ý tuyên bố sẽ cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035.

Đầu ngày thứ Năm, Kishida đã tổ chức một cuộc họp riêng ở Hiroshima với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Theo chính phủ Nhật Bản, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về các vấn đề liên quan đến chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Trung Quốc và Triều Tiên.

Từ khóa: Nhật Bản, Anh thắt chặt quan hệ an ninh, công nghệ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like