Nhật Bản, Anh tổ chức cuộc tập trận chung ở Vịnh Aden

Ảnh tập tin này cho thấy hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh đang tiến vào cảng nhà của cô ở Căn cứ Hải quân Portsmouth, Vương quốc Anh, vào tháng 11 năm 2017. (Getty / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Anh sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung ở Vịnh Aden trong thời gian tới để thể hiện sự hợp tác của họ trong các khu vực địa lý khác nhau, theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các đơn vị Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản hiện đang tham gia một nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden và một nhóm tấn công tàu sân bay của Anh do Queen Elizabeth, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh dẫn đầu, họ cho biết.

Nhóm tấn công rời Anh vào tháng 5 tới Tây Thái Bình Dương để cho thấy sự tham gia gia tăng của London ở Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán về hàng hải trong khu vực.

Theo các nguồn tin, cuộc tập trận chung ở Vịnh Aden cũng có thể có sự tham gia của các tàu hải quân Mỹ và Hà Lan đi cùng nhóm tấn công của Anh.

Nhật Bản và Anh dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung vào khoảng tháng 9 khi nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth, bao gồm các tàu khu trục và một tàu ngầm, ghé cảng Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết, các tàu của Anh dự kiến ​​sẽ đi về phía bắc trên Biển Nhật Bản và đi qua eo biển Tsugaru, nơi chia cắt các đảo chính của Nhật Bản là Honshu và Hokkaido, trước khi đến Yokosuka, phía tây nam Tokyo.

Trong hành trình kéo dài 7 tháng, nhóm của Anh sẽ thăm cảng khoảng 40 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Ấn Độ và Singapore và tiến hành các cuộc tập trận quân sự với họ nhằm tăng cường quan hệ an ninh.

Động thái này được đưa ra khi các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Anh tái khẳng định trong một cuộc họp ảo hồi tháng 2 về sự hợp tác của họ nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn được Nhật Bản và Hoa Kỳ thúc đẩy nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Phù hợp với tầm nhìn, Nhật Bản gần đây đang tăng cường hợp tác quốc phòng với nhiều quốc gia, bao gồm cả các quốc gia ở châu Âu.

Bắc Kinh đang can dự vào các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Đông với các nước láng giềng.

Nhật Bản đã rất tức giận khi bị tàu Trung Quốc xâm phạm nhiều lần vào lãnh hải của mình xung quanh quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý. Các đảo ở Biển Hoa Đông do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi chúng là Điếu Ngư.

Vào tháng 5, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Pháp đã tổ chức một cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Tây Nam Nhật Bản bao gồm các cuộc diễn tập chiến tranh đô thị và hoạt động đổ bộ.

Pháp, nước đã điều một tàu hải quân đến Nhật Bản, có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi nước này có các lãnh thổ, bao gồm đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương.

Từ khóa: Nhật Bản, Anh tổ chức cuộc tập trận chung ở Vịnh Aden

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like