Nhật Bản, Anh, Ý phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035

Màn trình diễn của một nghệ sĩ về máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo do Anh, Ý và Nhật Bản cùng phát triển. (Được phép của Bộ Quốc phòng Nhật Bản/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản, Anh và Ý hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ cùng nhau phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035 trong sự hợp tác quốc phòng đầu tiên của Tokyo với các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, một đồng minh an ninh quan trọng, trong bối cảnh tình hình địa chính trị toàn cầu đang căng thẳng. trở nên bất ổn hơn.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ “xây dựng mối quan hệ quốc phòng lâu dài của chúng ta” thông qua chương trình phát triển máy bay chiến đấu, điều này sẽ “tăng tốc khả năng quân sự tiên tiến và lợi thế công nghệ của chúng ta”, cũng như tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng và cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Mitsubishi Heavy Industries Ltd. của Nhật Bản, BAE Systems plc của Anh và Leonardo SpA của Ý sẽ là những công ty chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển này.

Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết: “Tôi hy vọng sự hợp tác của chúng ta lần này sẽ trở thành nền tảng của hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Âu”.

Trước khi đạt được thỏa thuận, ba quốc gia đã “tổ chức các cuộc thảo luận theo chính sách mà Nhật Bản sẽ dẫn đầu sự phát triển”, Hamada nói thêm.

Theo các quan chức, Nhật Bản có kế hoạch triển khai 100 máy bay chiến đấu mới vào năm 2035 để thay thế máy bay chiến đấu F-2 đã già cỗi của Lực lượng Phòng vệ Trên không, vốn sẽ bắt đầu nghỉ hưu cùng năm.

Đối với Anh và Ý, các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, máy bay chiến đấu mới sẽ thay thế 240 máy bay phản lực Eurofighter kết hợp của họ, họ nói.

“JBAH chia sẻ tham vọng biến chiếc máy bay này trở thành trung tâm của một hệ thống không quân chiến đấu rộng lớn hơn sẽ hoạt động trên nhiều lĩnh vực”, tuyên bố chung cho biết.

Tokyo đã và đang thúc đẩy quan hệ an ninh với các quốc gia NATO, như Pháp và Đức. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6, tại đây ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác giữa Nhật Bản và NATO để đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn từ các quốc gia độc tài như Nga và Trung Quốc.

Theo các quan chức, Nhật Bản cũng đang xem xét xuất khẩu máy bay chiến đấu mới sang các nước khác trong tương lai.

Để tạo thuận lợi cho xuất khẩu vũ khí, chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tìm cách sửa đổi các hướng dẫn nghiêm ngặt liên quan đến xuất khẩu thiết bị quốc phòng khi cập nhật chính sách an ninh quốc gia vào tuần tới.

Các quy tắc nghiêm ngặt từ lâu đã được duy trì theo Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Bộ cho biết các công ty khác tham gia dự án bao gồm Mitsubishi Electric Corp. và công ty kỹ thuật IHI Corp. từ Nhật Bản, Rolls-Royce plc từ Anh và công ty hàng không Ge Avio SRL từ Ý.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Sáu, trong đó Washington bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án phát triển máy bay chiến đấu của Tokyo cùng với các đối tác châu Âu.

“JBAH đã bắt đầu hợp tác quan trọng thông qua một loạt các cuộc thảo luận về khả năng của hệ thống tự trị, có thể bổ sung cho chương trình máy bay chiến đấu tiếp theo của Nhật Bản trong số các nền tảng khác”, họ nói.

Hai quốc gia tuyên bố sẽ bắt đầu hợp tác cụ thể cho đến cuối năm tới với các quan chức Nhật Bản cho biết điều đó sẽ dẫn đến việc nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái có khả năng hỗ trợ các hoạt động của máy bay phản lực mới.

Ban đầu, Nhật Bản tìm cách hợp tác với các công ty quốc phòng của Mỹ để phát triển các máy bay chiến đấu mới, nhưng đã quyết định tìm kiếm các đối tác khác do các quy định nghiêm ngặt của Mỹ về bảo mật thông tin.

Hamada cho biết Washington không có kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu trong cùng khung thời gian và đó là một trong những yếu tố đằng sau việc đạt được thỏa thuận với Anh và Ý.

Từ khóa: Nhật Bản, Anh, Ý phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like