Nhật Bản áp đặt khẩn cấp COVID đối với 3 khu vực có căn cứ của Mỹ

Những người đeo khẩu trang đi bộ trên một con phố chính ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, trong tình trạng gần như khẩn cấp về đại dịch COVID-19 dự kiến ​​sẽ được ban bố trong tỉnh sau khi số ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục trong tổng số gần 1.000. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đặt ba quận của Nhật Bản trong tình trạng gần như khẩn cấp vào thứ Sáu sau khi gia tăng các trường hợp COVID-19 mà các thống đốc địa phương cho là do sự lây lan của chủng Omicron tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ .

Các tuyên bố bán khẩn cấp cho Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật đến ngày 31 tháng 1, cho phép chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp chống coronavirus và yêu cầu các cơ sở ăn uống rút ngắn giờ làm việc khi các chuyên gia y tế cảnh báo về đợt thứ sáu xảy ra. Nhật Bản của đại dịch COVID-19.

Trước tiên, chính quyền trung ương sẽ tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia và giải thích trước quốc hội về sự cần thiết của việc thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn theo yêu cầu của ba tỉnh. Sau quá trình này, Kishida dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định chính thức vào cuối ngày.

Nếu được tuyên bố, đây sẽ là tình trạng gần như khẩn cấp đầu tiên dưới thời Kishida, người trở thành thủ tướng vào tháng 10 khi các lề đường COVID-19 đã hoàn toàn chấm dứt trên toàn quốc.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​một xu hướng giảm rõ ràng trong các trường hợp coronavirus mới được xác nhận khi việc tiêm chủng tiến triển. Nhưng con số hàng ngày đã lên đến con số 4.000 vào thứ Năm, lần đầu tiên kể từ ngày 18 tháng 9, với sự lan rộng của cộng đồng Omicron được tìm thấy ở các khu vực bao gồm cả Tokyo và Osaka.

Các thống đốc của Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima tin rằng sự gia tăng mạnh các trường hợp COVID-19 ở các quận của họ có liên quan đến sự lây lan của Omicron tại các căn cứ quân sự của Mỹ.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki cho biết “không có nghi ngờ gì” rằng các cơ sở như vậy là một trong những yếu tố chính, trong khi Thống đốc Yamaguchi Tsugumasa Muraoka trích dẫn kết quả phân tích bộ gen của các mẫu virus lấy từ các công nhân và cư dân cơ sở của Hoa Kỳ.

Okinawa là nơi đóng quân của phần lớn lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản và một nhóm bệnh đã được xác nhận tại Trại Hansen của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở tỉnh đảo phía nam. Yamaguchi ở phía tây Nhật Bản là nơi tổ chức Trạm không quân của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Iwakuni, nơi bị ảnh hưởng bởi các vụ COVID-19 gia tăng dường như cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Hiroshima.

Kishida đã nhấn mạnh sự cần thiết của Hoa Kỳ để thực hiện các biện pháp chống vi rút nghiêm ngặt hơn tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Nhật Bản nhưng vẫn thận trọng về việc đưa ra đánh giá giống như các thống đốc.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng: “Vào thời điểm này, rất khó để xác định nguyên nhân và các con đường lây lan bệnh nhiễm trùng” ở các quận.

Kishida đặt cược rất cao, người đã chứng kiến ​​người tiền nhiệm Yoshihide Suga từ chức sau khi sự bất mãn của công chúng ngày càng tăng về những gì được coi là cách xử lý kém của chính phủ đối với đại dịch.

Tốc độ gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm khuẩn khiến các chuyên gia y tế lo ngại các bệnh viện sẽ quá tải nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra.

Kishida đã tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn sự gia tăng của các trường hợp coronavirus, cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài không cư trú tại Nhật Bản và đẩy nhanh việc triển khai các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin.

Trong khi tình trạng khẩn cấp toàn diện được ban bố trên toàn tỉnh, tình trạng khẩn cấp có thể bị hạn chế hơn về phạm vi và các hạn chế.

Các thống đốc địa phương có thể yêu cầu và sau đó ra lệnh cho các nhà điều hành kinh doanh như nhà hàng đóng cửa sớm và ngừng phục vụ rượu. Việc từ chối những đơn đặt hàng như vậy mà không có lý do chính đáng có thể bị phạt tới 200.000 yên (1.700 đô la).

Toàn bộ Okinawa, nơi đã báo cáo kỷ lục 981 trường hợp COVID-19 vào thứ Năm, sẽ được tuyên bố bán khẩn cấp. Tuy nhiên, ở Yamaguchi và Hiroshima, sẽ chỉ có một số thành phố và thị trấn được khai báo.

Số lượng COVID-19 hàng ngày ở Tokyo cũng đang tăng mạnh trong những ngày gần đây và Thống đốc Yuriko Koike cho biết cuộc chiến chống lại virus coronavirus đã bước vào “một giai đoạn mới”.

Từ khóa: Nhật Bản áp đặt khẩn cấp COVID đối với 3 khu vực có căn cứ của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like