Nhật Bản, ASEAN để làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế hướng tới hủy diệt hữu nghị lần thứ 50.

Nông dân cày ruộng bên ngoài thủ đô Phnom Penh, Campuchia, ngày 18 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Heng Sinith)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm Chủ nhật đã nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế trong các lĩnh vực như khả năng phục hồi chuỗi cung ứng trước lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị ASEAN-Nhật Bản.

Trong cuộc gặp trực tiếp các bộ trưởng kinh tế tại Siem Reap, Campuchia, hai bên khẳng định hợp tác xây dựng hệ thống để các tập đoàn ở mỗi nước chia sẻ thông tin về lượng hàng tồn kho của họ.

“JBAH tái khẳng định sẽ cùng nhau vượt qua những thách thức thông qua thương mại và đầu tư tự do và công bằng để tiên phong cho tương lai trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn”, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch coronavirus và cuộc chiến của Nga với Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Các nhóm ASEAN Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thương mại giữa ASEAN và ba quốc gia cộng lại – Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc – ghi nhận mức tăng 25,1%, đạt tổng giá trị 1,10 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Bà Nishimura cho biết Nhật Bản đề xuất các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, chẳng hạn như xây dựng mạng lưới 100 doanh nhân Nhật Bản và ASEAN hàng năm và tạo ra 100 dự án kinh doanh hàng năm để giải quyết các vấn đề xã hội.

Cũng tại Campuchia vào thứ Bảy, các bộ trưởng kinh tế của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, bao gồm ASEAN và ba quốc gia cộng thêm, cũng như Australia và New Zealand, đã tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên kể từ khi quan hệ đối tác có hiệu lực vào tháng Giêng.

Từ khóa: Nhật Bản, ASEAN để làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế hướng tới hủy diệt hữu nghị lần thứ 50.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like