Nhật Bản, Australia hợp tác cung cấp hydro để không phát thải châu Á

Nhật Bản, Úc và các quốc gia Đông Nam Á tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên về giảm lượng khí thải carbon tại Tokyo vào ngày 4 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã công bố vào thứ Bảy về việc khởi động chuỗi cung ứng hydro với Úc khi hai nước và các quốc gia Đông Nam Á tập trung cho cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên về việc giảm lượng khí thải carbon trong khu vực đang phát triển nhanh.

Trong một thông điệp video cho cuộc họp về khuôn khổ Cộng đồng châu Á không phát thải, một sáng kiến ​​do Nhật Bản đề xuất, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông muốn mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng hydro khắp khu vực bằng cách hợp tác hơn nữa với các quốc gia châu Á.

Ông nói: “Ở châu Á, chúng ta nên nắm giữ càng nhiều lựa chọn năng lượng càng tốt, trong đó hydro và amoniac là những lựa chọn,” đồng thời nhấn mạnh hydro có thể là nguồn năng lượng quý giá trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt là ở khu vực dễ bị thiên tai.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp kéo dài một ngày tại Tokyo, tổng cộng 11 quốc gia tham gia AZEC cho biết họ “công nhận rằng việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở khu vực châu Á là chìa khóa để đạt được các mục tiêu” của hiệp định quốc tế Paris về giải quyết biến đổi khí hậu. .

Nhật Bản đang giới thiệu các công nghệ khử cacbon mới, chẳng hạn như sử dụng hydro và amoniac trong sản xuất nhiệt điện và thu giữ carbon dioxide. Nó cũng đã kêu gọi trung hòa carbon trong khi đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga gây ra.

Theo chính phủ Nhật Bản, hydro và amoniac có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt giảm khí thải từ sản xuất nhiệt điện, lĩnh vực giao thông vận tải và các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo các quan chức Nhật Bản, chuỗi cung ứng hydro song phương sẽ kết nối bang Victoria của Úc và Kawasaki, một thành phố nằm ở phía tây nam Tokyo trong khu công nghiệp Keihin.

Vào tháng 1 năm ngoái, Kishida đã công bố khái niệm phát thải bằng 0 ở châu Á để thúc đẩy quá trình khử cacbon và hợp tác trong khu vực nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Úc và tất cả các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ngoài Myanmar đã tham gia khuôn khổ này. Nhóm ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trung Quốc và Ấn Độ, lần lượt là nước phát thải carbon dioxide lớn nhất và lớn thứ ba thế giới, không nằm trong sáng kiến ​​này.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp cấp bộ trưởng rằng trọng tâm ban đầu của việc khởi động khuôn khổ AZEC là giúp chuyển đổi năng lượng và khử cacbon của ASEAN.

Ông cho biết Nhật Bản đang phối hợp với các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc thông qua các nền tảng năng lượng song phương hướng tới mức phát thải ròng bằng không.

Các chuyên gia về khí hậu và năng lượng chỉ ra rằng Đông Nam Á là trung tâm tăng trưởng kinh tế và khí thải, và những nỗ lực khử cacbon sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình khu vực và toàn cầu về hành động khí hậu.

Theo Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng rất quan trọng đối với các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại biến đổi khí hậu, vì khu vực này chiếm 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu và 60% lượng than tiêu thụ của thế giới.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng cũng nhất trí thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng khử cacbon, bao gồm lưới điện cho năng lượng sạch và tăng cường năng lực nguồn nhân lực trong khu vực.

Từ khóa: Nhật Bản, Australia hợp tác cung cấp hydro để không phát thải châu Á

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like