Nhật Bản, Australia kêu gọi quân đội Myanmar thả Suu Kyi

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Australia hôm thứ Ba đã nhất trí thúc giục quân đội Myanmar trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và những người bị bắt giữ khác để đáp trả cuộc đảo chính vào tuần trước ở quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi cho biết hai bên cũng nhất trí yêu cầu các lực lượng vũ trang Myanmar, hay Tatmadaw, nhanh chóng khôi phục chính phủ dân chủ.

Ông Motegi nói: “Chúng tôi nhất trí rằng Nhật Bản và Australia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ về tình hình ở Myanmar.

Trong cuộc hội đàm, được sắp xếp theo yêu cầu của Australia, các bộ trưởng thề sẽ củng cố Nhóm Quad gồm bốn nền dân chủ lớn trong khu vực – Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và Ấn Độ – nhằm theo đuổi một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở với sự hợp tác theo Motegi.

Tuy nhiên, Motegi cho biết ông và Payne không thảo luận về việc tổ chức cuộc họp ngoại trưởng tiếp theo hay hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên có sự tham gia của các nước Quad.

Hai bộ trưởng nhất trí phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông nhằm chống lại sự quyết đoán của Bắc Kinh trong vùng biển này.

Từ khóa: Nhật Bản, Australia kêu gọi quân đội Myanmar thả Suu Kyi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like